เมนู

บ้านโชว์กระจก อิฐช่องลม เหล็กปั๊มรูกลม ครบองค์ความเท่

แบบบ้านคอนกรีต

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

คิดเหมือนกันไหมครับว่า พอได้ลงมือทำบ้านจริง ๆ แล้ว กระบวนการที่จะออกมาเป็น “บ้าน” สักหลังหนึ่งไม่ง่ายเลย นอกจากต้องคิดเรื่องดีไซน์ ฟังก์ชัน และวัสดุแล้ว ยังต้องนึกภาพให้ออกว่าวัน ๆ หนึ่งที่เราใช้ชีวิตอยู่ในกรอบรั้วและอาคารนั้น เราจะทำอะไรบ้าง เพราะการอยู่อาศัยหมายถึงการมีทั้งเคลื่อนไหวและความนิ่ง จึงต้องจัดสัดส่วนใหดี เพื่อให้บ้านใช้งานได้ง่ายไม่ปะปน ในความพลุกพล่านก็ต้องมีมุมส่วนตัว เหมือนในบ้านหลังนี้ ที่เจ้าของบ้านต้องการให้จัดลำดับชั้นในการใช้งาน ออกมาเป็นสถานที่ที่ใช้เป็นทางผ่านและส่วนที่นิ่งสำหรับพัก

ออกแบบ : Searle Puga Arquitectos
ภาพถ่าย : Pedro Kok
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสองชั้นผนังกระจก

สถาปัตยกรรมขนาด 500 ตารางเมตรที่ดูสะดุดตานี้ ออกแบบโดยสตูดิโอในชิลี Searle Puga Arquitectos ซึ่งดำเนินงานโดยสถาปนิกสองคนคือ Rodrigo Searle Gonzalez และ Marcela Puga Wolf ผู้ได้รับมอบหมายให้ออกแบบบ้านหลังนี้ ในย่านเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล จากความต้องการความเป็นส่วนตัวทำให้ด้านหน้าที่หันไปทางถนนนั้นดูปิดสนิท โดยเน้นเฉพาะตัวกระจกในชั้นบนที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนโคมไฟโปร่งใสดวงใหญ่สำหรับพื้นที่ใกล้เคียง และผนังอิฐช่องลมโปร่ง ๆ ที่อนุญาตให้ลมและแสงผ่าน แถมมุมมองที่ยังสังเกตความเคลื่อนไหวภายนอกได้จากภายใน

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

จากประตูหน้าบ้านจะเข้าถึงได้ผ่านลานเฉลียงเลียบสระน้ำที่สะท้อนแสงระยิบระยับ พร้อมผนังคอนกรีตสีดำที่เน้นสีของพืชพรรณเขียว ๆ ให้โดดเด่นขึ้น เมื่อเข้าไปข้างในแล้ว จะพบกับลานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่มีสวนเขียวขจีทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมแนวตั้งรอบๆ  โดยทำทางเดินแให้สามารถข้ามไปรอบ ๆ ลานได้ และมีบันไดนำขึ้นสู่ชั้นบนโดยไม่รบกวนพื้นที่ภายในทั้งสองชั้น

บันไดขึ้นชั้นสองจากสระว่ายน้ำ

บันไดคอนกรีตแผงกันตกเหล็กปั๊มรูกลม

ในโครงการนี้ บันไดที่ยื่นออกไปทั้งหมดจะมีบทบาทนำออกไปด้านนอก ส่วนบันไดที่เต็มไปด้วยราวแนวตั้ง ระเบียงทางเดิน ทำให้เกิดการไหลเวียนที่เชื่อมระหว่างชั้นแรกกับชั้นที่สองเป็นเส้นตรง ซึ่งสถาปนิกเจาะเป็นโถงสูงจนกระทั่งถึงหลังคา ซึ่งสิ้นสุดในเฉลียงที่มีหลังคาปกคลุมเหนือพื้นที่ใกล้เคียง


ผนังกระจกล้อมคอร์ท

โถงสูงบริเวณบันได

การไหลเวียนเป็นพื้นที่สำหรับการใช้งานทั่วไปในชั้นล่าง จะเน้นการเชื่อมต่อกันด้วยประตูบานเลื่อน ช่วยให้เดินผ่านได้อย่างอิสระและรวมพื้นที่เข้าด้วยกันตามต้องการ ทุกฟังก์ชันในส่วนล่างของบ้านไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง ห้องนั่งเล่นในบ้าน ห้องรับประทานอาหาร ครัว จึงมีความไหลลื่นและโปร่งสว่างจากสเปซขนาดใหญ่ และพื้นที่รับแสงที่ค่อนข้างมาก แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ตรงใจกลางบ้านที่จัดเป็นคอร์ทยาร์ดล้อมกระจก เป็นพื้นที่สีเขียวที่เพิ่มความสดชื่น สามาถเข้าไปนั่งพักสงบ ๆ ในช่วงเวลาที่อากาศดี ๆ ระหว่างวัน แม้ในความเข้าถึงง่ายก็ยังแยกตัวออกไปจากความพลุกพล่านได้

ห้องนอนประตูบานเลื่อนมีระเบียงกว้าง

สำหรับชั้นสอง เป็นโซนพักผ่อนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง บริเวณนี้จึงจัดให้เป็นห้องนอน ห้องอาบน้ำ ที่พยายามสร้างบรรยากาศเรียบง่าย ผ่านโทนสีของวัสดุที่ออกแนวกลาง ๆ ค่อนไปทางเอิร์ธโทน อาทิ คอนกรีต ไม้ ผ้าม่านสีเทา ชุดเครื่องนอนสีน้ำตาล ห้องนอนนี้จะเปิดออกเชื่อมต่อกับระเบียงกว้างๆ หลังห้อง เปิดรับวิสัยทัศน์ธรรมชาติเต็มพื้นที่ผนัง แต่ไม่ถูกรบกวนทั้งทางสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา และการใช้งานร่วมกับจุดอื่นๆ ของบ้าน

ห้องน้ำโทนสีขาว

ห้องอาบน้ำสีขาวสะอาดตา มีเพียงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ อย่างก็อกน้ำ ราวแขวนเสื้อผ้าที่เป็นสีดำดูโดดเด่น อ่างอาบน้ำมุมมนสีขาวชวนให้ลงไปนอนแช่น้ำอุ่นเล่นฟิน ๆ ในช่วงหน้าหนาว แต่ถ้าเป็นฤดูร้อน นอกจากจะมีสระว่ายน้ำขางล่างแล้ว ยังมีอ่างจากุซซี่หินที่รายล้อมไปด้วยพืชพันธุ์รองรับการพักผ่อนส่วนตัวเงียบ ๆ ไม่ปะปนกับใคร เป็นโอเอซิสแห่งความสงบที่ตอบทุกโจทย์ชีวิตของเจ้าของได้เป็นอย่างดี

สระแบบน้ำล้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการสร้างบ้านสิ่งที่เจ้าของบ้านควรคำนึงถึง คือ ระดับความเป็นส่วนตัว หากส่วนไหนของบ้านที่ต้องการไม่ให้ผู้คนที่ผ่านไปมาภายนอกมองเห็น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังอยากได้รับแสงและลม อาจจะแก้โจทย์นี้ด้วยการใส่ฟาซาดแบบเป็นรูโปร่งๆ หรือการใส่ฉากระแนงไม้ อิฐช่องลม เป็นต้น สำหรับภายในบ้านที่มีสองชั้น มักจะแบ่งโซนพื้นที่สำหรับการใช้งานที่มีความเคลื่อนไหวเอาไว้ด้านล่างเป็นส่วนใช้งานสาธารณะอาทิห้องนั่งเล่นห้องครัวห้อง รับประทานอาหารส่วนโซนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูงกว่าและเคลื่อนไหวน้อยกว่ามักจะจัดเอาไว้ในชั้นบน  เป็นห้องนอนและห้องน้ำ เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด