เมนู

แต่งบ้านสไตล์เมืองหนาว ถึงอากาศจะร้อน ก็ยังรู้สึกเย็น

แต่งบ้านสแกนดิเนเวียน

ตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

ในช่วงชีวิตหนึ่งของคนเราจะมีโอกาสค้นพบตัวเองได้กี่ครั้ง “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าอย่างน้อยที่สุดก็อาจจะพบตัวเองในสิ่งที่อยากเรียน การเลือกประกอบอาชีพ แต่โอกาสใหญ่ ๆ ที่ต้องค้นตัวตนในทุกกระเบียดเพื่อนำเสนอความเป็นตัวเองได้ดีที่สุดก็คือ “บ้าน”  เพราะทุกองค์ประกอบจะต้องผ่านการคิด ไตร่ตรองตั้งแต่หน้าบ้านถึงหลังบ้าน หลังคาลงมาที่ฐานราก รวมไปถึงการตกแต่งภายใน เพื่อเลือกสิ่งที่ใช่และเหมาะกับตัวเองมากที่สุด เนื้อหานี้เราจะพาไปชมไอเดียการตกแต่งบ้าน สำหรับคนที่ค้นพบว่าตัวเองชอบความอบอุ่นสบายตาใกล้ชิดธรรมชาติแบบนอร์ดิก แต่ก็อยากมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่แฝงความหรูหราได้โดยไม่รู้สึกว่าขัดกับความเป็นนอร์ดิก

ออกแบบ : Aishwarya Interiors
ภาพถ่าย : Sanjith Seetharam
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นโถงสูงกลิ่นอายสแกนดิเนเวียน

Shriram Chirping Woods Villament ที่ Sarjapur Roads เป็นวิลล่าสุดหรูในบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย ซึ่งออกแบบโดยอ้างอิงจากบทสรุปของลูกค้า ที่ต้องการบ้านบรรยากาศผ่อนคลายแบบสแกนดิเนเวียที่ผสมผสานอย่างลงตัวกับความหรูหรา ลักษณะทางสถาปัตยกรรมสำคัญของบ้านจึงใช้องค์ประกอบต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบนอร์ดิก เช่น มีระเบียงกว้างและผนังที่เปิดที่เชื่อมช่องว่างกับธรรมชาติ แสงจ้า กระจกบานใหญ่ องค์ประกอบของไม้ พื้นผิวด้าน และพื้นผิวสีขาว แต่ก็แอบมีความเงาวาว ความระยิบระยับ จากโคมไฟ ชุดของใช้เฟอร์นิเจอร์บางชิ้น

ห้องนั่งเล่นโถงสูง Double Space

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโถงสูง Double Space

จุดเด่นของบ้านอยู่ที่ห้องนั่งเล่นและต้อนรับแขกที่ถูกเจาะขึ้นไปเป็นโถงสูง Double Space ผนังโชว์อิฐเรียงเป็นแนว ทุกพื้นที่ใช้สีขาวเป็นหลังไปจนถึงเพดาน จับคู่ “อิฐ” มาพบกับคู่หู “ไม้” ที่อยู่ด้วยกันแบบไร้กาลเวลา ในรูปแบบของตู้ โต๊ะ กรอบกระจก ประตูหน้าต่าง สีขาวทำให้สีเฟอร์นิเจอร์ไม้ตามธรรมชาติ รวมกับชุดโซฟาโทนสีกลาง ๆ โดดเด่นขึ้นมาจากพื้นหลัง ส่วนผนังติดกระจกสูงสองเท่าเช่นกัน ทำให้บ้านเต็มไปด้วยแสงจากธรรมชาติ ห้องนี้จึงเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่ด้วยธีมสแกนดิเนเวียที่ถูกประยุกต์ให้เข้ากับรสนิยม


ได้ออกแบบในแผนผังบ้านเป็นแบบเปิด (Open plan) ในแนวระนาบ โดยพยายามไม่สร้างผนังกกั้นแบ่งห้องเล็กห้องน้อยให้มากเกินไป เพราะจะปิดการเดินทางของแสงและลมได่ โดยในพื้นที่ที่ต้องการแบ่งสัดส่วนจะใช้ผนักระจกหรือบานเฟี้ยมที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่า นอกจากการเปิดเชื่อมต่อในระนาบแนวนอนยังเปิดการเชื่อมต่อในแนวตั้งด้วย ซึ่งการหมุนเวียนและการเปิดกว้างเพิ่มความโอ่โถงให้กับพื้นที่ทั้งหมด พร้อม ๆ กับช่วยให้การมีปฏสัมพันธ์ระหว่างคนในบ้านทำได้ง่ายขึ้นด้วย

ตกแต่งบ้านด้วยกระจกและไม้

ห้องนั่งเล่นต่อเนื่องกับห้องทานข้าว

ห้องทานข้าว

ถัดจากห้องนั่งเล่นจะเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร มีที่เก็บของไม้พร้อมกระจกบานใหญ่ที่อยู่ติดกัน โต๊ะรับประทานอาหารทำจากไม้โอ๊คจัดให้เข้าชุดกับเก้าอี้สีขาว วางประดับบนโต๊ะด้วยช้อนส้อมที่เลือกสรรมาอย่างดี เหนือโต๊ะประดับไฟแขวน ที่เลือกให้เป็นไปตามธีมของการออกแบบแสงเงาที่ดูอบอุ่นในแบบฉบับของสแกนดิเนเวีย แต่ในภาพรวมกลับรู้สึกถึงความมีรสนิยมที่แต่งแต้มความหรูหราอยู่เช่นกัน

ห้องทานข้าวโทนสีขาวและไม้

ฝั่งตรงข้ามโต๊ะทานข้าวมีห้องกรุผนังกระจกอยู่ ตรงเข้าไปเป็นห้องครัวตกแต่งโทนสีขาวที่สวยงามและใช้งานได้จริง สถาปนิกออกแบบเลย์เอาต์ครัวเป็นรูปตัว Lมีตู้เก็บของเรียงตามรูปร่างห้องทั้งข้างบนข้างล่าง ทำให้มีที่เก็บของที่ไม่เกะกะสายตาและพอดีกับพื้นที่มากขึ้น การออกแบบที่สะอาดและฟังก์ชันใช้งานกระจายตัว ช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานสะดวกตามหลักสรีรศาสตร์ด้วย ห้องครัวนี้แม้จะถูกแยกขอบเขตการใช้งานเพื่อป้องกันกลิ่นและควันรบกวนพื้นที่อื่น ๆ แต่เปิดโล่งภายในและยังเชื่อมต่อสายตาไปยังส่วนอื่นๆ ได้ผ่านผนังกระจกและช่องทางเข้าที่เปิดโล่งไม่มีประตู

ผนังกระจกแบ่งห้อง

ห้องนั่งเล่นส่วนตัว

ในส่วนการตกแต่งภายในพื้นที่ส่วนตัว จะจัดให้มีบรรยากาศที่แตกต่างออกไปจากส่วนใช้งานสาธารณะ โดยเลือกใช้วัสดุลายไม้สำหรับปูพื้นห้องนอนและมุมพักผ่อนส่วนตัว ให้เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล อบอุ่น ผ่อนคลาย

ห้องนอนก็ได้รับประโยชน์จากธีมของการออกแบบสแกนดิเนเวีย เพราะออกแบบให้มีแสงสว่างเพียงพอจากช่องแสงขนาดใหญ่ ใช้โทนสีาว และปูพื้นลายไม้ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลายด้วยความเงียบสงบ แม้จะอยู่ภายในสภาพแวดล้อมภายนอกที่คึกคักของบังกาลอร์ ดังนั้นสุนทรียศาสตร์จึงอยู่ที่จุดตัดของความเรียบง่ายและความงามที่ลงตัวพอดี

มุมนั่งเล่นที่ระเบียงนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความเรียบง่าย เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญสำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก หรือสแกนดิเนเวีย ธีมในการทาสีหรือเลือกเฟอร์นิเจอร์จะเน้นใช้สีกลางๆ  เช่น ขาว เทา ฟ้าอ่อน เหลืองพาสเทล และตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ หรือใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ อย่างวัสดุไม้ไม่ทำสี เพื่อสร้างบรรยากาศที่สะอาดสะอ้าน สงบ และผ่อนคลาย แต่อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นจุดเด่นคือ การเปิดช่องทางให้บ้านรับแสงได้มาก เพื่อให้บ้านสว่างและอบอุ่น เนื่องจากสแกนดิเนเวียนเป็นประเทศเมืองหนาว ดังนั้นหากเราจะนำมาปรับประยุกต์ใช้ในเมืองร้อนก็ต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย โดยอาจจะใส่ช่องแสงในบริเวณที่ไม่ได้รับผลกระทบจากแสง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด