เมนู

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน บ้านที่อบอุ่นและผ่อนคลาย

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน ตกแต่งน้อย ผ่อนคลายมาก

“บ้าน” ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ที่อาศัยอยู่เท่านั้น แต่เป็นปราสาทแห่งความสุขที่ผู้อยู่อาศัยจะสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง ในการสร้างบ้านทุกหลังจึงควรมีทั้งความอบอุ่น ความสะดวกสบาย และการใช้งานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ปลุกด้านที่ดีที่สุดในตัวเจ้าของออกมา ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่ต้องการพักผ่อนในชีวิตประจำวันหรือสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยมกับครอบครัว “บ้าน” จะสามารถตอบโจทย์ชีวิตเหล่านี้ได้ หากถามถึงสไตล์บ้านที่นำเสนอความรู้สึกอบอุ่น ความผ่อนคลาย เป็น minimalism ที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่น การแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนหรือนอร์ดิก จะช่วยเติมเต็มความฝัน แต่งแต้มความสมดุลย์ให้กับบ้าน เพิ่มความน่าอยู่ในทุก ๆ วันได้อย่างลงตัว

ออกแบบYong Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แต่งสวนด้วยผนังก่ออิฐ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นที่ตกแต่งด้านหน้าด้วยอิฐดูน่าสนใจหลังนี้ ตั้งอยู่ใน Muar, Johor ประเทศมาเลเซีย ออกแบบโดยความร่วมมือระหว่าง Steph Low (Art Director) Joanne Wong (Interior Designer) และ Mushroom (Internship) คอนเซ็ปในการตกแต่งเป็นสไตล์สแกนดิเนเวีย  เพื่อให้ ‘บ้านในฝัน’ เต็มไปด้วยความเป็นบ้านที่แสนอบอุ่น พร้อมต้อนรับการกลับมาของผู้อยู่อาศัยในทุกตารางเมตร วัสดุหลัก ๆ ที่เลือกใช้เติมเพื่อสร้างอัตลักษณ์ที่สำคัญให้บ้านทั้งภายนอกและภายในคือ กำแพงอิฐสีแดง ทั้งส่วนฟาซาด กำแพงสวน และภายในบ้าน  ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ทีมงานตั้งชื่อโปรเจ็คนี้ว่า ‘The brick’s house’ หรือ “บ้านอิฐ”

สวนผนังอิฐ ลานคอนกรีต

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศ Scandinavian

Scandinavian อบอุ่น เรียบง่าย เป็นธรรมชาติ

การออกแบบของสแกนดิเนเวีย (Scandinavian) แสดงถึงปรัชญาการออกแบบที่โดดเด่นด้วยฟังก์ชันการใช้งานเรียบง่ายและเส้นสายที่สะอาดตา ตามหลักเกณฑ์การออกแบบที่เน้นสร้างความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของบ้าน ผสมผสานประโยชน์ใช้สอยและความสวยงามอย่างลงตัว เพื่อปรับคุณภาพในการชีวิตประจำวันให้สะดวกสบาย นักออกแบบเลือกใช้โทนสีในการตกแต่งภายในด้วยสีขาวและเทาเป็นหลัก ใส่ช่องแสงรับความสว่างจากธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่ประกอบด้วยงานไม้และสิ่งทอที่ดูนุ่มนวล ทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะ เตียง เครื่องครัว ไปจนถึงผ้าปูที่นอน ต้องให้ความรู้สึกอบอุ่นงดงามเป็นธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเนเวียน

แต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

ในการตกแต่งภายในแบบสแกนดิเนเวีย เราจะได้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบของการออกแบบและธรรมชาติซึ่งมีให้เห็นในทุกจุด เป็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงระหว่างรูปร่างแบบนามธรรมและธรรมชาติ เช่น การตัดกันพื้นผิววัสดุที่ดูแข็งและอ่อนนุ่ม อย่าง หิน ไม้  ผ้า หนัง และเครื่องจักสาน ใส่ความสดชื่นของต้นไม้ใบเขียวให้กระจายไปทั่วบริเวณบ้าน  ดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างน่ามอง

แต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

มุมทานอาหารทาผนังสีเทา ถูกลดทอนความคมเข้มลงด้วยช่องแสงขนาดใหญ่และผ้าม่านโปร่งพริ้วสีขาว บนโต๊ะทานอาหารที่ดูเรียบง่ายแบบชนบทตะวันตกอบอุ่นยิ่งขึ้นด้วยงานผ้า ดอกไม้ และกรงนก เติมความทันสมัยแต่ให้อารมณ์ความย้อนยุคด้วยโคมไฟหลากรูปทรงหลายวัสดุที่ห้อยลงมาจากเพดาน ทำให้มุมนี้เป็นอีกหนึ่งมุมที่เป็นจุดเด่นให้กับบ้าน

โคมไฟโมเดิร์น

ครัว Scandinavian

ห้องครัวสไตล์สแกนดิเนเวีย สว่าง โปร่งสบาย

ไม่ว่าจะเป็นห้องไหนของบ้านก็ยังคงคอนเซ็ปความเรียบง่ายแต่เน้นใช้งานได้จริง มีความสว่างและโปร่งโล่ง อย่างในห้องครัวที่ดูกว้างสบายน่าใช้งานนี้ สีที่ใช้ยังคงเป็นแบบสว่างคือ “สีขาว” ในโซนใช้งานหลัก ๆ เพื่อสะท้อนแสงให้ห้องดูกว้าง ตัดความนิ่งเรียบด้วยวัสดุไม้ ที่ใส่ในส่วนชั้นวาง ท็อปไอส์แลนด์ หรือหน้าบานตู้ และแทรกเส้นสายสีดำเป็นบางจุดเพื่อให้เส้นสายตาคมชัดขึ้น

ครัวสไตล์ Scandinavian

ไอส์แลนด์ทำเป็นโต๊ะทานข้าว

ไอสแลนด์สำหรับเตรียมอาหารปรับประยุกต์เป็นมุมทานข้าวได้ เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่ได้เป็นตู้ทึบปิดทุกด้าน มีช่องเปิดโล่ง ๆ จึงไม่ทำให้ครัวดูทึบและหนัก

ผนังอิฐโชว์แนว

วัสดุดิบ ๆ อิฐโชว์แนวก็ตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียได้

ผู้คนมากมายถามทีมงานว่า การเลือกโชว์แนวอิฐดิบ ๆ และเหล็ก คือการออกแบบสไตล์ Industrial ใช่หรือไม่ คำตอบคือ ‘ไม่’ เพราะการใช้อิฐแดงไม่ได้หมายความว่าเป็นรูปแบบการออกแบบแนวอุตสาหกรรม อิฐแดง เป็นหนึ่งวัสดุที่ทีมงานเลือกใช้เป็นตัวเลือกหนึ่งของบ้านมาผสมผสานกับวัสดุอื่น ๆ ซึ่งมีสีและเนื้อสัมผัสตามธรรมชาติ เหมาะอย่างยิ่งกับการดีไซน์ภายในให้มีกลิ่นอายแบบสไตล์สแกนดิเนเวีย

โถงบันได

บันไดขึ้นชั้น 2

เตียงโมเดิร์น

สัมผัสธรรมชาติ พื้นผิว แสง เงา เอกลักษณ์ของสไตล์นอร์ดิก

การได้นอนในห้องที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย เป็นหนึ่งห้องนอนในฝันของหลาย ๆ คน ซึ่งห้องนอนแบบนอร์ดิกตอบโจทย์นี้ได้ดีและการตกแต่งทำได้ไม่ยาก  หากรู้จุดเด่นของสไตล์นี้ คือ ความนิ่ง ความน้อยแต่เต็มอิ่มไม่ดูรกรุงรังใส่ธรรมชาติเข้าไปในหลาย ๆ จุด อย่างในห้องนอน ก็เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่โดดเด่นเพียงชิ้นเดียว เช่น เตียงไม้โมเดิร์น ชุดเครื่องนอนสีขาว เทา หรือสีฟ้า สีเอิร์ธโทน หรือพาสเทลไม่ฉูดฉาด เสริมด้วยพรมฟู ๆ นุ่ม ๆ แจกันไม้ประดับใบเขียว ม้านั่งยาว ตู้ข้างเล็ก ๆ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ห้องนอนสไตล์ Scandinavian

ห้องน้ำโทนสีเทาเท่ ๆ

ห้องน้ำสไตล์ Scandinavian

ห้องนอนสไตล์ Scandinavian

ถ้าคิดอะไรไม่ออก ก็เลือกคุมโทนสีห้องเป็นสีขาวไว้ก่อน ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ แทรกด้วยสีใบไม้เขียวเข้ม ชุดเครื่องนอนเป็นงานผ้าลายตาราง และเฟอร์นิเจอร์ไม้ อย่าลืมช่องแสงที่ต้องกว้าง เพื่อให้แสงสว่างจากธรรมชาติกระจายไปทั่วทั้งห้อง ทั้งห้องก็จะอบอวลด้วย Mood&Tone แบบสแกนดิเนเวียน

ช่องแสงแนวตั้ง

กระเบื้องหกเหลี่ยม

แสงและพื้นผิว คือ อีกหนึ่งองค์ประกอบหลัก ๆ ของการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน เราจะได้เห็นการเลือกจุดใส่แสงประดิษฐ์ มุมที่เปิดรับแสงธรรมชาติ การเลือกใช้วัสดุที่ให้ความขัดแย้งของพื้นผิว ความเรียบความขรุขระ ลวดลายและความนิ่ง ความใสและความทึบ สีขาวและสีเข้ม ที่เลือกจับคู้ได้น่าสนใจไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ

ห้องน้ำสไตล์ Scandinavian

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด