เมนู

อากาศร้อนแต่บ้านไม่ร้อนอบอ้าว เปิดแอร์เย็นเร็ว ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟแอร์

แก้บ้านร้อน

Active AIRflow™ System ลดร้อน ลดค่าไฟ

คลื่นความร้อนรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ในปี 2567 ประเทศไทยร้อนสุดขั้วทุบสถิติอุณหภูมิแตะ 45 องศาเซลเซียส ความร้อนระดับนี้นอกจากทำให้เหนียวเหนอะหนะไม่สบายตัวแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ซึ่งการอยู่ภายในบ้านช่วงที่มีอากาศร้อนจัดแทนที่จะช่วยให้เย็นสบายแต่กลับยิ่งเจอความอบอ้าว เนื่องจากตัวบ้านมีการสะสมความร้อน!

อย่างไรก็ตาม การเปิดเครื่องปรับอากาศในบ้านที่มีความร้อนสะสมอยู่ ยิ่งวันที่อากาศร้อนจัดเครื่องปรับอากาศจะทำงานหนักขึ้น กว่าอุณหภูมิจะลดลงในระดับที่ต้องการก็ใช้เวลานาน สิ่งที่ตามมาคือตัวเลขในบิลค่าไฟฟ้าที่พุ่งขึ้นสูงมากจนรู้สึกกังวล เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอแนะนำการรับมือกับบ้านร้อนอบอ้าวอย่างยั่งยืน ด้วยนวัตกรรม Active AIRflow™ System จาก ONNEX by SCG SMART LIVING ที่ทำให้การไหลเวียนอากาศในบ้านเป็นธรรมชาติ ช่วยคงสภาวะสบาย ทำให้แอร์เย็นเร็วขึ้นครับ

สนับสนุนโดย :   SCG Active AIRflow™ System
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านร้อนอบอ้าว

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับนวัตกรรม Active AIRflow™ System เรามาทำความเข้าใจว่าบ้านร้อนอบอ้าวนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรก่อนครับ เพื่อให้เข้าใจที่มาของปัญหาและสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด แน่นอนว่าปัจจัยที่มีผลโดยตรงต่อความร้อนภายในบ้าน อันดับแรกมาจากรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์ที่ส่งตรงมายังตัวบ้าน ซึ่งองค์ประกอบต่าง ๆ ของอาคารจะดูดซับความร้อนเอาไว้ ตั้งแต่หลังคาไปจนถึงผนังด้านที่รับแสงตลอดทั้งวัน รวมถึงแสงแดดที่ส่องเข้าทางหน้าต่างประตูกระจก เป็นต้น ความร้อนที่สะสมไว้ตอนกลางวันจะค่อย ๆ คายความร้อนออกมาในช่วงเย็น หากบ้านไหนที่ไม่มีช่องทางระบายอากาศ หรือปิดบ้านเอาไว้ทั้งวัน เมื่อกลับเข้ามาในบ้านรู้สึกว่าภายในบ้านร้อนอบอ้าวเหมือนเตาอบ แม้จะเป็นเวลาค่ำที่ไม่มีแสงแดดแล้วก็ตาม

Active Airflow System

บ้านร้อน ต้องแก้ให้ตรงจุด ด้วย Active AIRflow™ System

บริเวณที่สะสมความร้อนมากที่สุด คือ หลังคาที่อยู่ส่วนบนสุด ซึ่งปกติตามหลักการแล้วมวลอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง แล้วมวลอากาศที่เย็นกว่าจะเคลื่อนเข้ามาแทนที่ ทำให้เกิดการไหลเวียนอากาศ การลดร้อนให้บ้านจึงต้องเร่งระบายอากาศออกจากโถงหลังคาให้เร็วที่สุด แต่ในบ้านที่ไม่มีช่องทางในการระบายความร้อนออกทางหลังคา จะทำให้เกิดความร้อนสะสมในโถงใต้หลังคาและแผ่กลับลงมาสู่ภายในตัวบ้านนั่นเอง

3 ขั้นตอนลดบ้านร้อนอบอ้าว เพิ่มประสิทธิภาพให้แอร์เย็นเร็วขึ้น

Active AIRflow™ System นวัตกรรมการถ่ายเทอากาศและระบายความร้อนออกจากตัวบ้านและโถงหลังคา จะแก้ไขปัญหาเรื่องความร้อนสะสมใต้หลังคาด้วย 3 ขั้นตอน ดังนี้

Active Airflow System

ดึงอากาศภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน

เริ่มกระบวนการทำงานโดยดึงอากาศใหม่จากภายนอก ให้เข้ามาหมุนเวียนภายในบ้าน ผ่านช่องเติมอากาศติดผนัง (Intake AIR Grille) ทำให้มีอากาศเข้าสู่ตัวบ้านตลอดเวลา โดยอุปกรณ์นี้จะมีฟิลเตอร์ช่วยป้องกันสัตว์ตัวเล็ก ๆ แมลง และกรองฝุ่น สามารถถอดฟิลเตอร์ออกมาล้างทำความสะอาดได้ จึงมั่นใจว่าจะไม่ใช่ช่องทางในการสะสมเชื้อโรคและฝุ่น

Active Airflow System

ดูดอากาศร้อนขึ้นโถงหลังคา

หลังจากที่ระบบดึงลมจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน จะดูดมวลอากาศร้อนขึ้นไปยังโถงหลังคา ซึ่งกระบวนการนี้อิงหลักธรรมชาติที่ความร้อนจะลอยตัวสู่ที่สูง โดยระบบจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนตัวของอากาศได้ไวขึ้น ด้วยการติดตั้ง Ceiling Ventilator (CV) หรือชุดระบายอากาศฝ้าเพดาน เป็นช่องติดใบพัดหน้าตาคล้ายพัดลมดูดอากาศ ติดตั้งบริเวณฝ้าเพดานโถงบันไดชั้น 2 ของบ้าน ทำหน้าที่เร่งการระบายอากาศภายในบ้านขึ้นสู่โถงหลังคา บ้านจึงเหมือนมีลมไหลเอื่อย ๆ ตลอดเวลา  ทำให้เรารู้สึกสบายขึ้น

Active Airflow System

ดันอากาศร้อนออกนอกบ้านทางโถงหลังคา

กระบวนการสุดท้ายของ Active AIRflow™ System คือ การปล่อยอากาศร้อนออกสู่ภายนอกบ้านทางหลังคา Smart Roof Tile Ventilator (SRTV) ชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา ช่วยเร่งการระบายอากาศที่สะสมภายในบ้านออก โดยจะติดตั้งให้อยู่ในส่วนที่ใกล้สันหลังคามากที่สุด ไม่ต้องกังวลว่าการติดตั้งวัสดุนี้จะทำให้เกิดช่องว่างหรือฝนไหลย้อน เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวออกแบบและผ่านการทดสอบมาเพื่อป้องกันปัญหาน้ำฝนไหลย้อนเอาไว้แล้ว

ในส่วนของการตรวจเช็คระบบ Active AIRflow™ System ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แม้ไม่ได้อยู่ในบ้านก็สามารถตรวจสอบการทำงานผ่าน Smart Control Box และ  Mobile Application เพียง Download Application ลงบน Smart Phone ก็ควบคุมการทำงาน ตรวจเช็คอุณหภูมิ และสั่งการอัตโนมัติได้จากทางไกล

Active Airflow System

ด้วยระบบการทำงานที่จำลองมาจากการไหลเวียนอากาศอย่างมีประสิทธิภาพนี้ ทำให้มีการถ่ายเทอากาศในบ้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่เกิดความร้อนสะสม ถึงแม้บ้านจะถูกปิดไว้ทั้งวันแต่เมื่อเข้าบ้านมาก็รู้สึกได้ถึงความเย็น ซึ่งเป็นไปตามการทดสอบหลังจากการติดตั้งระบบ Active AIRflow™ System แล้ว เปรียบเทียบอุณหภูมิภายในตัวบ้านและโถงหลังคา เมื่อเปิดและไม่ได้เปิดใช้งาน พบว่าหลังเปิดใช้งาน อุณหภูมิในโถงหลังคาชั้นสองของบ้านลดลง 10-15 องศา* ส่วนอุณหภูมิในตัวบ้านลดลง 2-5 องศา* เลยทีเดียว (*ผลการทดสอบเมื่อติดตั้งร่วมกับฉนวนกันความร้อน ซึ่งขึ้นอยู่กับแบบบ้านและทิศทางของบ้านด้วย)  ทำให้เมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศแล้วห้องเย็นเร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดพลังงานจากการเปิดเครื่องปรับอากาศลงได้ ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าในบ้านถูกลงด้วย เป็นการแก้ปัญหาบ้านร้อนอบอ้าวในช่วงที่มีอากาศร้อนอย่างตรงจุดแบบครบวงจร

Active Airflow System

ติดตั้งภายใน 1 วัน ลดปัญหาบ้านร้อนอบอ้าวได้ทันที

กระบวนการติดตั้ง Active AIRflow™ System นั้น ใช้เวลาเพียงแค่ 1 วันเท่านั้นก็เสร็จเรียบร้อย โดยก่อนการติดตั้งเจ้าหน้าที่จะจัดเตรียมอุปกรณ์กันฝุ่นที่อาจเกิดขึ้นจากขั้นตอนการเจาะ ทำให้มั่นใจได้ว่าภายในบ้านจะยังคงความสะอาดเรียบร้อย สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติไม่จำเป็นต้องย้ายออก ตัวอุปกรณ์ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับหลังคาหลายรุ่น ทั้งหลังคาของเอสซีจีเอง หลังคาคอนกรีตของแบรนด์ทั่วไปและหลังคาเมทัลชีทลอนมาตรฐาน สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่แน่ใจว่าที่บ้านสามารถติดตั้งระบบนี้ได้ไหม สามารถเช็คให้ชัวร์ก่อน โดยเข้าไปกรอกเอกสาร check list คลิกที่นี่

หากได้รับคำตอบว่าติดตั้งระบบได้ ขั้นตอนต่อไปจึงทำการจองวันเข้าสำรวจ โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญไปสำรวจและวิเคราะห์หน้างาน เพื่อคำนวณปริมาตรอากาศและใช้จำนวนอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ หาจุดติดตั้งที่ดีที่สุดสำหรับบ้านแต่ละหลัง ซึ่งอาจจะต่างกันไป โดยมี 3 แพคเกจให้เลือก

  • แพคเกจ Compact : ราคาเริ่มต้น 34,900 บาท
  • แพคเกจ Smart : ราคาเริ่มต้น 47,900 บาท
  • แพคเกจ Premium : ราคาเริ่มต้น 54,900 บาท

ส่วนประกอบหลักของทุกแพคเกจ ประกอบด้วย ช่องเติมอากาศติดผนัง (Intake Air Grille), ชุดระบายอากาศฝ้าเพดาน (Ceiling Ventilator CV) และชุดระบายความร้อนในโถงหลังคา ( Smart Roof Tile Ventilator) แต่จะแตกต่างที่ระบบควบคุมการทำงานและประมวลผล ที่เป็น option เสริมเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานมากขึ้น


สำหรับผู้อ่านท่านใดสนใจติดตั้ง Active AIRflow™ System เพื่อเปลี่ยนบ้านร้อนอบอ้าวให้กลายเป็นบ้านเย็นอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถติดต่อสอบถาม หรือเข้าชมระบบตัวอย่างได้ที่ได้ที่ SCG Experience, และ SCG Home Solution ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญจาก SCG รอให้คำปรึกษาและให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การสำรวจหน้างาน ประเมินราคา ตลอดจนการติดตั้งที่รวดเร็วได้มาตรฐาน ใช้เวลาเพียง 1 วัน ก็เปลี่ยนพื้นที่ใช้ชีวิตให้มีสภาวะสบายขึ้นอย่างยั่งยืนได้

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : SCG Active AIRflow™ System | โทร. : 02-586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด