เมนู

เลือกปูนซีเมนต์ให้เหมาะกับงาน โครงสร้างแข็งแรง เริ่มจากข้างใน

ปูนซีเมนต์ SCG

ทำความรู้จักประเภทของปูนซีเมนต์งานโครงสร้าง 

ต้นไม้ที่ต้านลมพายุได้ดีเพราะลำต้นและรากแก้วฉันใด ส่วนประกอบของบ้านที่แข็งแรง ก็ทำให้บ้านมั่นคงฉันนั้น” งานสร้างบ้านไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ สำหรับบางคนในช่วงชีวิตหนึ่งมีเงินเก็บพอสร้างบ้านในฝันได้เพียงหลังเดียว บ้านที่ดีจึงไม่เพียงแต่มีแบบบ้านสวยหรือช่างฝีมือเยี่ยมเท่านั้น แต่วัสดุที่ใช้ต้องมีคุณภาพด้วย โดยเฉพาะส่วนงานโครงสร้างหลักที่ต้องการความแข็งแรงมั่นคงของบ้านทั้งหลัง

สำหรับบ้านยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นบ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งจะใช้ “ปูนซีเมนต์งานโครงสร้าง” เป็นส่วนผสมหลักในการทำคอนกรีต ทำหน้าที่รับน้ำหนักของบ้าน ทั้งส่วนใต้ดินและบนดิน ตั้งแต่เสาเข็ม ฐานราก ตอม่อ คานคอดิน เสา ตลอดจนพื้นบ้าน

และอาจเป็นเพราะการใช้งานด้านโครงสร้างที่ไม่ค่อยมีใครสังเกต และมองเห็น ผู้เป็นเจ้าของบ้านจึงอาจละเลยที่จะทำความรู้จัก ปล่อยให้การเลือกปูนซีเมนต์เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาหรือช่างก่อสร้าง ในเนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียพาไปทำความรู้จักกับปูนซีเมนต์ทั้ง 3 ชนิด จาก ปูนซีเมนต์สำหรับงานโครงสร้าง เอสซีจี  โดยแต่ละประเภทเหมาะสมกับงานแต่ละด้าน ผู้อ่านในฐานะเจ้าของบ้าน จำเป็นต้องเรียนรู้ไว้ ย่อมดีครับ

สนับสนุนโดยปูนเอสซีจี

การสร้างบ้านในปัจจุบัน เกือบทุกหลังจะใช้ปูนซีเมนต์เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีความสำคัญและให้ความแข็งแรง  เช่น โครงสร้างของอาคารที่ใช้ในการรับน้ำหนัก อย่างพื้นคอนกรีต คาน เสาของอาคาร ฐานราก เสาเข็ม หรือปูนที่ใช้ก่อฉาบตกแต่ง ซึ่งต้องการความแข็งแรงและเนื้องานที่ไม่เหมือนกัน ปูนซีเมนต์ที่ใช้ในแต่ละส่วนของบ้านจึงต้องใช้ต่างชนิดกันตามลักษณะงาน เช่น ก่อ หล่อ เท ฉาบ เพื่อให้ได้คุณภาพงานตามต้องการ

ที่สำคัญคือ ต้องแน่ใจว่าปูนซีเมนต์ที่ใช้ทำงานโครงสร้างของบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ฐานราก เสา คาน พื้น ต่าง ๆ ต้องเป็นปูนซีเมนต์สำหรับงานโครงสร้าง คือ “ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์” เพราะเป็นปูนซีเมนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้สามารถรับกำลังอัดได้มาก

เสาและคาน: โครงสร้างหลักรับน้ำหนักตัวบ้านต้องใช้ปูนปอร์ตแลนด์

ด้วยความเข้าใจในความต้องการใช้งานในลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันในแต่ละประเภท ปูนเอสซีจีมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ ตอบสนองความต้องการใช้งานดังกล่าว จึงคิดค้นและพัฒนาปูนซีเมนต์ที่สามารถตอบสนองความต้องการการใช้งานแต่ละประเภทสำหรับงานโครงสร้าง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้ผู้คนในสังคมดีขึ้น

3 ชนิดปูนซีเมนต์สำหรับงานโครงสร้าง

ปูนซีเมนต์งานโครงสร้าง เอสซีจี

ปูนสำหรับงานโครงสร้าง

ปูนซีเมนต์งานโครงสร้าง เอสซีจี เป็นปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท1 (Ordinary Portland Cement) ที่นิยมใช้มากที่สุด มีคุณสมบัติพิเศษที่ให้กำลังอัด เหมาะสำหรับงานโครงสร้าง เช่น ฐานราก เสา คาน พื้น ทั้งบ้านพักอาศัยและอาคารทั่วไป หรือโครงสร้างคอนกรีตที่ต้องการความแข็งแรงสูง เช่น อาคารสูง ถนน ทางด่วน สะพานขนาดใหญ่ สนามกีฬา และสนามบิน เป็นต้น โครงสร้างที่ได้จึง แข็งแรง ทนทาน ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 15 เล่ม 1 – 2555

ปูนซีเมนต์ งานโครงสร้าง เอสซีจี สูตรไฮ บริด เพื่อสิ่งแวดล้อม

ปูนไฮบริด

ปูนซีเมนต์งานโครงสร้าง เอสซีจี สูตรไฮบริด  เป็นปูนสูตรพิเศษที่ผ่านการคิดค้นด้วยหลักวัสดุศาสตร์และเทคโนโลยีการผลิตมาตรฐานใหม่ ไฮ บริด ทำให้โครงสร้างแข็งแรงทนทาน ลดปัญหาการหลุดล่อน และปัญหาพื้นผิวแตกร้าวจะหมดไป ส่งผลให้โครงสร้างคอนกรีตแข็งแรงมากขึ้น

 

คุณสมบัติเด่นอีกประการหนึ่งคือ เป็นปูนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้วัตถุดิบและกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดการใช้พลังงานในการเผาไหม้ ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติลงด้วย นับเป็นนวัตกรรมปูนงานโครงสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมรายแรกที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมในไทย และถือเป็นรายแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)2594-2556

ปูนซีเมนต์ทนน้ำทะเล เอสซีจี (Sulfate Resistance Portland Cement)

ปูนทนน้ำทะเล

ปูนทนน้ำทะเล เอสซีจี เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมโครงสร้างทนทานสูง ช่วยเพิ่มการปกป้องโครงสร้าง   อีกขั้นสำหรับงานโครงสร้างคอนกรีตทุกประเภทในพื้นที่ชายฝั่งทะเล ที่โครงสร้างต้องสัมผัสกับน้ำทะเลหรือ      น้ำกร่อย รวมทั้งพื้นที่ที่สัมผัสไอทะเลในบริเวณชายฝั่งทะเล โดยปูนชนิดนี้มีคุณสมบัติเป็นปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ปอซโซลาน (Portland Pozzolan Cement) หรือเรียกทั่วไปว่า มารีน ซีเมนต์ (Marine Cement) ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด พัฒนาโดยทีมนักวิจัยและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญของเอสซีจี จึงมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมสูงกว่าปูนซีเมนต์ทั่วไป และทนต่อการกัดกร่อนจากสารคลอไรด์และซัลเฟตได้ดี ทำให้คอนกรีตมีอายุการใช้งานยาวนาน ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก. 849-2556

เป็นอย่างไรกันบ้างครับได้ทำความรู้จักปูนซีเมนต์เพื่องานโครงสร้างทั้ง 3 ชนิด เข้าใจได้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ เจ้าของบ้านบางท่านอาจคิดว่างานแบบนี้ควรจะยกให้เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาหรือช่างก่อสร้างไป ซึ่งอันที่จริงแล้วการที่ผู้อยู่อาศัยได้เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกสิ่งดี ๆ เพื่อบ้านที่เราต้องอยู่ไปทั้งชีวิตนั้นสำคัญมาก หากเจ้าของบ้านทราบข้อมูล ก็สามารถระบุความต้องการให้กับช่างหรือผู้รับเหมาได้ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจสินค้า สามารถเข้าไปขอคำปรึกษาเพิ่มเติมเรื่องคุณสมบัติ ลักษณะการใช้งาน และเลือกซื้อปูนซีเมนต์ทั้ง 3 รุ่น ได้ที่ SCG Home solution ใกล้บ้านทุกสาขาครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์www.scgbuildingmaterials.com/th/Products/cement
SCG Contact Center 0 2586 2222
ข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมเข้าไปดูได้ที่  : www.scgbuildingmaterials.com/th/Products/cement

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด