เมนู

เลือกทรงหลังคาและวัสดุ ให้เหมาะกับบ้านไทยประยุกต์

หลังคาพรีม่า

หลังคาไทยประยุกต์

หลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น พรีม่า 

หลังคา องค์ประกอบสำคัญของบ้านช่วยปกป้องตัวบ้านจากสภาวะอากาศภายนอก แต่ไม่ใช่หลังคาทุกรูปแบบที่จะเหมาะสมกับทุกสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น หากเลือกวัสดุและรูปแบบหลังคาผิด นอกจากจะทำให้บ้านดูไม่สวยสมใจแล้วยังทำให้ภายในบ้านอยู่ไม่สบายอีกด้วย

สำหรับอากาศในประเทศไทยทั้งร้อนและชื้น เหมาะกับการเลือกทรงหลังคาที่ป้องกันฝนและระบายความร้อนออกจากตัวบ้านได้ดี อย่างเช่น หลังคาบ้านทรงไทยทั้งหลังคาจั่ว ปั้นหยาและมะนิลา ที่เน้นการออกแบบด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน นิยมใช้กันมาเนิ่นนานจากอดีตสู่ปัจจุบัน มีแค่เพียงวัสดุและโครงสร้างหลังคาเท่านั้นที่ได้เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ ช่วยให้รูปทรงหลังคาที่ดี มีความสวยงามและประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น

สนับสนุนโดย : SCG

หลังคาพรีม่า

ทรงหลังคาบ้านไทย

3 แบบหลังคาทรงไทยประยุกต์

หลังคาสำหรับบ้านในเขตร้อนชื้น ควรมีชายคายื่นออกมาจากตัวบ้านมากพอที่จะป้องกันแสงแดดไม่ให้เข้ามาภายในบ้านได้  มีความลาดชันมากพอให้น้ำฝนสามารถไหลผ่าน ไม่ควรมีรอยต่อของหลังคาเยอะจนเกินไป เพื่อลดปัญหาเรื่องการรั่วซึมที่บริเวณรอยต่อ รูปทรงหลังคาที่เหมาะกับบ้านทรงไทยประยุกต์นั้นมีหลัก ๆ ที่นิยมใช้อยู่ 3 ทรง คือ หลังคาจั่ว หลังคาปั้นหยา และหลังคามะลิลา ซึ่งแต่ละทรงคุณสมบัติต่างกันคือ

หลังคาบ้านไทยประยุกต์

หลังคาทรงจั่ว 

เป็นหลังคาตามภูมิปัญญาดั้งเดิม ที่สร้างอย่างเข้าใจธรรมชาติสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น เพราะทำหน้าที่ระบายความร้อนและน้ำฝนได้ดีกว่าหลังคาแบบอื่น ๆ  องศาความลาดเอียงของหลังคาช่วยให้น้ำฝนไหลลงสู่ด้านล่างได้รวดเร็ว ไม่ซึมขัง รูปแบบโครงสร้างที่มีสันสูงตรงกลางทำให้เกิดพื้นที่ใต้หลังคามาก เมื่อความร้อนลอยตัวขึ้นมาอยู่ที่สูงบริเวณจั่วก็จะผ่านออกทางช่องระบายอากาศได้ง่าย ส่งผลให้บ้านเย็นเร็วขึ้น ความสูงของหลังคายังทำให้โชว์ความสวยงามของกระเบื้องหลังคาได้ชัดเจนด้วย

หลังคาทรงปั้นหยา

ลักษณะคล้ายกับหลังคาจั่วแต่มีมุมลาดเอียงน้อยกว่า หลังคาจะครอบคลุมปิดทั้ง 4 ด้าน มีมุมสูงตรงกลางดูคล้ายปีรามิด เป็นรูปแบบที่ค่อนข้างทันสมัยจึงนิยมสร้างในบ้านจัดสรรหรือรีสอร์ท รูปทรงของหลังคาที่ปิดคลุมทำให้กันลมกันฝนได้ดีทุกด้าน แต่การระบายความร้อนจะทำได้น้อยกว่าแบบจั่ว ทำให้ต้องติดระแนงไม้บริเวณฝ้าชายคาเพื่อเพิ่มการระบายอากาศ การก่อสร้างต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญสูงเพราะมีจุดเชื่อมต่อค่อนข้างมาก

หลังคาทรงมะนิลา

เป็นหลังคาที่นำข้อดีของหลังคาจั่วและปั้นหยาผสมเข้าด้วยกัน เหมาะกับสภาพภูมิอากาศบ้านเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความชันหลังคาที่เหมาะสมต่อการระบายน้ำฝนและยังสามารถป้องกันแดดให้กับตัวบ้านได้ทั้งสี่ด้านเหมือนทรงปั้นหยา รูปทรงของหลังคาทำให้มีพื้นที่ใต้โถงหลังคาค่อนข้างมาก เอื้อต่อการระบายความร้อนออกทางชายคา หรือทางหน้าจั่วได้ นอกจากนี้ ระยะชายคาที่ยื่นออกจากตัวบ้านโดยรอบก็ยังช่วยให้ร่มเงาได้อีกด้วย

กระเบื้องหลังคาพรีม่า

นอกจากรูปทรงหลังคาที่เหมาะกับภูมิอากาศประเทศไทยแล้ว ผู้เป็นเจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญกับการเลือกวัสดุหลังคาเช่นกัน สำหรับภาพประกอบในเนื้อหาชุดนี้ เลือกใช้วัสดุหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น พรีม่า ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติการใช้งานอย่างโดดเด่น โดยเฉพาะเรื่องน้ำหนักที่เบา ช่วยลดภาระค่าก่อสร้างโครงสร้างหลังคาได้ดี และยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ทำให้มั่นใจในคุณภาพ อาทิ

1.ลอนพลิ้วสูงขนาดพอดี  ขนาดของแผ่นกระเบื้องสั้นเพียง 65 ซ.ม. ช่วยให้สามารถวางเรียงตัวถี่บนหลังคาได้ละเอียด ความสูงของกระเบื้องกำลังพอเหมาะมีความพลิ้วเข้ารูปเป็นลอนสวย สะดวกทุกการติดตั้ง เหมาะสำหรับบ้านทรงไทยแบบประยุกต์ที่ต้องการความสง่างามและโชว์ลวดลายที่ชัดเจนของหลังคา

2.น้ำหนักเบาหมดกังวลเรื่องโครงสร้างหลังคา เพราะน้ำหนักเบาเพียง 3.9 ก.ก./แผ่น เท่านั้น (เปรียบเทียบกระเบื้องซีแพ็ค 4.05 ก.ก./แผ่น) เมื่อน้ำหนักหลังคาลดลงไปจะช่วยประหยัดงบประมาณค่าโครงสร้าง และไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาโครงหลังคาแอ่นหรือบ้านทรุดตัว

3.รับประกันความแข็งแรง ทนทาน  หลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น พรีม่า ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ รวมกับเส้นใยเซลลูโลสคุณภาพสูง จึงมั่นใจได้เรื่องความแข็งแรงทนทาน

4.หมดความเสี่ยงจากแร่ใยหิน โดยปกติแร่ใยหินเป็นส่วนผสมที่เจือปนกับวัสดุก่อสร้าง ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจและปอด สำหรับหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ เอสซีจี รุ่น พรีม่า ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน ผู้อยู่อาศัยจึงมั่นใจในความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว

5.หลายเฉดสีมีให้เลือกตามใจคุณ ด้วยสีสันให้เลือกทั้งหมดถึง 12 เฉดสี ทำให้เจ้าของบ้านมีตัวเลือกในการเลือกสีที่เหมาะกับสไตล์ของบ้าน พร้อมกับนวัตกรรมสีเคลือบพิเศษถึง 2 ชั้น ทำให้หลังคาสีสวยทนนาน

6.มั่นใจในมาตรฐานของ เอสซีจี วัสดุก่อสร้างแบรนด์ เอสซีจี มุ่งเน้นคุณภาพเป็นสำคัญ และผ่านการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยจากมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) 1407-2540 ผู้อยู่อาศัยจึงมั่นใจได้ว่า หลังคาบ้านจะมีความคงทน ใช้งานอย่างคุ้มค่าและยาวนาน

บ้านไทยประยุกต์

ได้รู้จักรูปแบบหลังคาและวัสดุหลังคาที่เหมาะสมกับการสร้างบ้านในไทยกันไปแล้ว ผู้อ่านชื่นชอบหลังคาทรงไหนมากที่สุดแสดงความคิดเห็นกันด้วยนะครับ บ้านไอเดียจะได้นำแบบบ้านในลักษณะดังกล่าวมาให้ชมมากยิ่งขึ้น สำหรับท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัสดุหลังคาบ้าน สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ : https://goo.gl/lc8M5E
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด