เมนู

เปลี่ยนสวนรก ๆ ให้ดูเริ่ด แม้ไม่มีเวลามาดูแล

5 ข้อฉุกคิด จัดสวนให้สวยเริ่ด สไตล์คนไม่มีเวลา

หลังจากเก็บหอมรอบริบเงินก้อนใหญ่เพื่อสร้างบ้าน กระทั่งได้เป็นเจ้าของอย่างที่วาดฝันไว้ เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มีความเห่อของใหม่ ตื่นเต้นไปกับบ้านที่เป็นรูปเป็นร่าง จึงตกแต่งอย่างจัดเต็มทั้งภายในและภายนอก ชื่นชอบสวนแบบไหนก็ลงมือทำโดยไม่ทันได้วิเคราะห์ Life Style ของตนเองว่าจะมีเวลาให้ความใส่ใจดูแลสวนมากน้อยแค่ไหน และอาจไม่รู้ล่วงหน้าว่าการดูแลสวนมีค่าบำรุงรักษาทุก ๆ เดือน ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าตัดแต่งกิ่งไม้ ค่าตัดหญ้า ท้ายที่สุดเมื่อไม่ได้ดูแลอย่างจริงจังจำใจปล่อยให้สวนรกร้างไปตามกาลเวลา

เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำ 5 แนวทางในการจัดภูมิทัศน์ให้กับบ้าน เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล ซึ่งนอกจากจะทำให้ทัศนียภาพของบ้านดูดีแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาอีกด้วยครับ

สนับสนุนโดย : SCG Building Materials

1. เลือกต้นไม้ที่ดูแลง่าย 

การจัดสวนเป็นงานศิลปะที่ต้องดูแลทุกวัน เนื่องด้วยต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีการเติบโต ต้องคอยตัดแต่งให้พุ่มสวย เก็บกวาดใบไม้ที่ร่วงหล่น หากเจ้าของบ้านไม่มีเวลาดูแล ต้นไม้ย่อมแตกพุ่มหนาจนดูรกตา การเลือกพันธุ์ไม้ที่ใบร่วงน้อย ทนแดด ทนฝน ทนแล้ง จึงช่วยแบ่งเบาภาระให้กับเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

  • ไม้รั้ว เลือกไม้ยืนต้นที่ใบร่วงน้อย ทนแล้งได้ดี  เช่น ไทรเกาหลี โมก ชาฮกเกี้ยน ต้นไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นไม้พุ่มแน่นใบเขียวเข้ม สูง 2-5 เมตร ตัดแต่งด้วยการซอยพุ่มให้เป็นรูปทรงดูเรียบร้อย ในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวจะเว้นระยะห่างในการตัดแต่งแต่ละครั้ง ประมาณ 2 สัปดาห์ ในฤดูฝนที่ต้นไม้แตกยอดเร็วมาก แม้จะดูแลบ่อยเป็นพิเศษก็ยังใช้ระยะห่างประมาณ 10 วันต่อครั้ง
  • ไม้ประดับ เลือกต้นที่ปลูกแล้วปล่อยให้เติบโตได้โดยไม่ต้องดูแลทุกวัน อาทิ โกสน หมากเหลือง หมากแดง อากาเว่ สับปะรดสี ซองออฟอินเดีย แก้วกาญจนา ต้นบอนใบดำ นีออน ฤาษีผสม ก้ามปูหลุด ลายเบญจรงค์ใบแดง

ขอบทางเดินปลูกต้นโกสนและหมากเหลืองเป็นแนว

  • ไม้ดอก มองหาต้นที่ออกดอกทั้งปี ดอกทน เช่น ชวนชม ยี่โถ พุดศุภโชค เบิร์ดออฟพาราไดซ์ ขิงแดง กุหลาบพันปี ต้นเทียนฝรั่ง ต้นพยับหมอก ต้นฟ้าประดิษฐ์ ต้อยติ่งเทศ ดอกเข็มแคระ
  • พันธุ์ไม้คลุมดิน เช่น ประทัดจีน หญ้าถอดปล้อง หญ้าน้ำพุ พยับหมอก ผกากรอง หลิวไต้หวัน หญ้าหนวดปลาดุก เศรษฐีเรือนนอก คุณนายตื่นสาย เตยด่าง

2. สนามหญ้า 

สิ่งที่พลาดไม่ได้ในการจัดสวนให้ดูมีชีวิตชีวา คือการปลูกหญ้าให้เขียวขจีไปทั่วบริเวณบ้าน แต่ทราบกันหรือไม่ว่า การดูแลหญ้าเหนื่อยยิ่งกว่าการดูแลต้นไม้อีกครับ เพราะหากต้องการให้หญ้าสวยแน่น เดินนุ่มเท้าอยู่เสมอ จำเป็นต้องตัดแต่งทุก ๆ 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะฤดูฝน เมื่อหญ้าได้กินน้ำเยอะ จะยิ่งเติบโตไวกว่าฤดูกาลอื่น ๆ มาก ส่วนฤดูแล้งหากไม่ได้รดน้ำให้หญ้าแค่เพียงไม่กี่วัน หญ้าที่เคยเขียวจะค่อย ๆ แห้งเหี่ยวเหลืองตายจากไปในไม่ช้า

สำหรับเจ้าของบ้านที่มีเวลาน้อย “หญ้าเทียม” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ ที่ช่วยเติมเต็มความมีชีวิตชีวา สามารถดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องรดน้ำและไม่ต้องตัดแต่งใด ๆ อีกเลยครับ ปัจจุบันนวัตกรรมในการทำหญ้าเทียมไปไกลมาก มองแบบผิวเผินแทบจะดูไม่ออกเลยว่า อันไหนของจริง อันไหนของปลอม ดังเช่นตัวอย่างในภาพนี้ เป็นหญ้าเทียมจากเอสซีจีที่ดูเรียบสวยแน่น แบบไม่ต้องดูแล อีกทั้งยังมีความยาวของเส้นหญ้าให้เลือกตามความชอบอีกด้วย

3. คิดให้ดีก่อนมีบ่อน้ำ 

บ้านเขตร้อนชื้นอย่างเมืองไทย นิยมสร้างบ่อหรือสระปลาเล็ก ๆ เอาไว้สร้างไอเย็นเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้บ้าน สระน้ำกับสวนสีเขียวเมื่อมาจัดวางอยู่คู่กัน ยิ่งทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น การแต่งสวนด้วยบ่อน้ำ แรก ๆ อาจจะยังดูดี แต่ถ้าไม่หมั่นดูแลล้างสระ ขัดตะไคร่ เติมน้ำหรือเปลี่ยนน้ำ ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้บ่อน้ำดูโทรม ไม่สวยงาม และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค เช่น ยุงลาย ดังนั้นก่อนคิดจะทำบ่อน้ำต้องคิดทบทวนให้ดีก่อนนะครับว่าเราจะดูแลไหวหรือไม่ เพราะหากดูแลไม่ไหว คุณสมบัติดี ๆ ของบ่อน้ำ จะกลายเป็นให้โทษทดแทน

 สภาพสวนและบ่อปลาที่ถูกทิ้งให้ทรุดโทรมไม่สวยงาม

4. ของตกแต่งเยอะไปก็ไม่ดี

บางครั้งการจัดวางรายละเอียดของตกแต่งสวนมากเกินไป ก็ไม่ได้ทำให้สวนดูสวยแต่กลับดูรกตาและจัดการพื้นที่ยาก รายละเอียดในการตกแต่งสวนที่ไม่จำเป็นก็ควรตัดออก ให้เหลือเพียงความเรียบง่ายเพื่อลดปัญหายิบย่อยที่จะตามมา อย่างตุ๊กตาดินเผาชิ้นเล็กชิ้นน้อย โคมไฟที่ไม่ใช้งาน กระถางต้นไม้แบบแขวนที่ดูไม่เข้ากับสวน เป็นต้น

สวนหน้าบ้านที่ดูรกเพราะมีของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย และของที่ไม่ได้ใช้งาน

5. พื้นสวยดูแลง่าย

พื้นรอบบ้านโดยเฉพาะลานหน้าบ้าน เป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องดูแลให้เรียบร้อยสวยงามอยู่เสมอ เพราะหน้าบ้านเป็นส่วนแรกที่ผู้ผ่านไปผ่านมา หรือแขกที่มาเยือนได้พบเห็น หากปล่อยทิ้งไว้ให้โล่งเต็มไปด้วยฝุ่นโคลน ดูรกร้าง อาจดูไม่งามตาเท่าไหร่นัก

เคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะทำให้พื้นรอบบ้านดูแลง่าย คือการเลือกวัสดุพื้นให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น พื้นลานจอดรถ ควรเลือกใช้วัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่าย แข็งแรง สามารถรับน้ำหนักรถยนต์ได้ ส่วนทางเดินรอบบ้านหรือในสวน ซึ่งเปรียบเหมือนส่วนเชื่อมโยงบ้านและพื้นที่สีเขียวไว้ด้วยกัน จึงต้องคัดสรรวัสดุที่มีความสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ และพื้นผิวมีสามารถกันลื่นได้ดี

กระเบื้องคอนกรีตปูพื้น เอสซีจี รุ่น เจ ซีรีย์ ลายเกียวโต

กระเบื้องคอนกรีตปูพื้น เอสซีจี รุ่น คาร์เพ็ต สโตน

 กระเบื้องคอนกรีตปูพื้นสำเร็จรูป เอสซีจี เป็นวัสดุที่เหมาะกับนำมาใช้ปูพื้นทางเดินนอกบ้าน พื้นลานหน้าบ้านและลานจอดรถ ให้ผิวสัมผัสที่มีความลึกนูนเสมือนคอนกรีตพิมพ์ลายจึงทำให้ไม่ลื่น เหมาะสำหรับพื้นที่ภายนอกที่ต้องโดนฝน โดนความชื้น อีกทั้งลวดลายที่เป็นธรรมชาติยังช่วยให้พื้นดูกลมกลืนไปกับสวน ช่วยให้สวนดูเป็นสัดส่วน สวยงามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะมองจากนอกบ้านหรือในบ้านก็สวยทุกมุมมอง

กระเบื้องคอนกรีตปูพื้น เอสซีจี รุ่น แสตมป์เพฟ ลายโคโม่ สีส้มและสีเทา

ไม่เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น กระเบื้องคอนกรีตปูพื้น เอสซีจี ยังง่ายต่อการทำความสะอาดและการดูแลรักษาอีกด้วย กรณีพื้นมีคราบสกปรก เพียงแค่เช็ดถูด้วยผ้าหรือไม้ถูพื้น พื้นกระเบื้องจะกลับมาสวยเช่นเดิม จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่ไม่มีเวลาดูแล ช่วยให้พื้นดูสวยงามตาอยู่เสมอ

กระเบื้องคอนกรีตปูพื้น เอสซีจี รุ่น แสตมป์เพฟ ลายโรม่า

กระเบื้องคอนกรีตปูพื้น เอสซีจี รุ่น แสตมป์เพฟ ลายเซี่ยงไฮ้ สีแดง

แม้ไม่มีเวลาดูแล แต่สวนก็ดูสบายตาอยู่เสมอ หวังว่าทั้ง 5 แนวทางที่นำมาฝากกันในบทความนี้ จะถูกใจคนรักบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลากันนะครับ และหากผู้อ่านกำลังมองหาวัสดุในการตกแต่งสวน ไม่ว่าจะเป็นบล็อกปูพื้น, กระเบื้องปูพื้น, หญ้าเทียม, พื้นไม้เทียม และวัสดุจัดสวนต่าง ๆ แวะไปชมตัวอย่างสินค้ากันได้ที่ SCG ทุกสาขา ซึ่งจะมีวัสดุสำหรับจัดสวน จัดภูมิทัศน์ ช่วยให้สามารถดูแลสวนได้ง่ายขึ้น ประหยัดยิ่งขึ้นในระยะยาว เบาแรงไปได้เยอะเลยหละครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ www.scgbuildingmaterials.com/th/Products/ConcreteBlock

Contact Center :  02-586-2222 | Line ID: @scg.contact.center

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด