เมนู

รู้จักกับแผ่นสะท้อนความร้อน เหตุใดถึงกันร้อนได้

แผ่นสะท้อนความร้อน

เอสซีจี กันร้อนสะท้อนแสงแดด

ในขณะที่หน้าฝนอันแสนชุ่มฉ่ำและหน้าหนาวที่เย็นสบายเป็นฤดูกาลที่ผู้คนรอคอย ฤดูร้อนกลับเป็นเหมือนฝันร้ายสำหรับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะในบ้านที่ไม่ได้วางแผนรับมือกับอากาศที่ร้อนจัดตั้งแต่แรก ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญกับภาวะบ้านร้อนจนอยู่ไม่เป็นสุข แม้จะมีเทคนิควิธีที่แต่ละบ้านปรับประยุกต์ให้ใช้ชีวิตอยู่รอดปลอดร้อนท่ามกลางแสงที่แผดเผา ไม่ว่าจะเป็น การทำหน้าต่างเพิ่ม ปลูกต้นไม้ หรือติดเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้บ้านอยู่ในสภาวะสบาย แต่นั่นอาจจะยังไม่เพียงพอ เพราะเจ้าของบ้านส่วนใหญ่อาจไม่ทราบว่า 70 % ของความร้อนภายในบ้านมาจากหลังคา ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่สูงสุดของบ้านที่ต้องรับแสงอาทิตย์โดยตรงทั้งวัน

เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปทำความรู้จักกับแผ่นสะท้อนความร้อนใต้หลังคาจาก เอสซีจี ปัจจุบันกลายเป็นวัสดุมาตรฐานที่โครงการบ้านจัดสรรระดับ Hi-end เลือกใช้ จะมีคุณสมบัติอย่างไร กันร้อนได้มากน้อยแค่ไหน อ่านรายละเอียดกันเลยครับ

สนับสนุนโดย : SCG

วิธีลดร้อนให้บ้านเย็น

สิ่งที่ทำให้บ้านร้อน นอกเหนือจากปัจจัยภายนอก เช่น สภาพดินฟ้าอากาศ และอุณหภูมิภายนอกแล้ว ยังมีตัวแปรที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ การออกแบบบ้าน ทิศทางลม ขนาดและจำนวนของช่องลมที่เพียงพอ รูปทรงของหลังคา  สีผนัง และวัสดุที่ใช้ทำผนังบ้าน ก็มีส่วนที่มีผลให้บ้านร้อนมากหรือน้อย

วิธีการแก้ปัญหาบ้านร้อนของคนส่วนใหญ่ คือ ติดเครื่องปรับอากาศ แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นวิธีที่ยั่งยืน และทำให้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นมาก ในทางกลับกัน หากแก้ปัญหาด้วยวิธีการลดปริมาณความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องลดการเปิดเครื่องปรับอากาศ ทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟได้ดีกว่ามากครับ

วิธีลดร้อนให้บ้าน

ลดบ้านร้อน ควรเริ่มก่อนที่ “หลังคา” 

หลังคา ถือเป็นบริเวณที่ปริมาณความร้อนส่วนใหญ่ผ่านเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งคนทั่วๆ ไปอาจมองข้ามในส่วนนี้ บางบ้านจึงไม่ติดตั้งฉนวนกันความร้อน หรือเลือกใช้แผ่นสะท้อนความร้อนใต้หลังคาที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้รังสีความร้อนไม่สามารถสะท้อนออกไปได้เต็มที่ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้บ้านร้อน โดยธรรมชาติของมวลอากาศจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเสมอ อากาศร้อนที่สะสมจึงลอยตัวขึ้นใต้โถงหลังคา

แผ่นสะท้อนความร้อน SCG

เอสซีจี คิดทุกรายละเอียดเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาบ้านร้อนให้กับบ้านที่คุณรัก จึงเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง อย่าง “แผ่นสะท้อนความร้อน เอสซีจี” ที่ทำจากอะลูมิเนียมฟอยล์บริสุทธิ์ทั้งสองด้าน และด้วยโครงสร้างที่หนาถึง 6 ชั้น ทำให้แผ่นสะท้อนความร้อนแข็งแรง ทนทาน

โครงสร้าง “แผ่นสะท้อนความร้อน เอสซีจี” ประกอบด้วย

1. แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์

อะลูมิเนียมฟอยล์ทำจากโลหะอะลูมิเนียมซึ่งถูกนำมาหลอมและรีดให้เป็นแผ่นบาง สามารถช่วยสะท้อนรังสีความร้อนได้ เมื่อติดตั้งใต้หลังคาจะทำให้ความร้อนถ่ายเทจากหลังคาลงมาในบ้านได้น้อยตามไปด้วย แผ่นสะท้อนความร้อน เอสซีจี ผลิตจากอะลูมิเนียมฟอลย์บริสุทธิ์ เพื่อประสิทธิภาพในการสะท้อนรังสีความร้อน

2. เส้นใยแก้ว 3 ทาง

เส้นใยแก้ว เป็นเส้นใยสังเคราะห์ทำจากแก้วเส้นเล็ก ๆ นำไปทอให้เป็นแผ่นแล้วชุบหรือฉาบด้วยเรซิน ทำให้ได้แผ่นวัสดุที่เหนียวแข็งแรง นิยมใช้ทำฉนวนไฟฟ้า หรือแผ่นฉนวนความร้อน ในแผ่นสะท้อนความร้อน เอสซีจี  เลือกใช้เส้นใยแก้วเสริมแรง 3 ทาง เสริมจุดเด่นให้เป็นตัวเสริมเพิ่มความแข็งแรงทนทาน ป้องกันแผ่นสะท้อนความร้อนฉีกขาดง่ายระหว่างติดตั้ง จึงสามารถใช้งานได้นานขึ้น

3. โพลีเอทิลีนฟิล์ม

โพลีเอทิลีนฟิล์ม P.E.T. (Polyethylene Terephthalate) เป็นวัสดุยืดหยุ่นที่มีน้ำหนักเบา มีความทนทานต่อแรงขีดข่วนและสารเคมี ทนต่อสภาพอากาศและความชื้นได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติในการนำความร้อนต่ำ โพลีเอทิลีนฟิล์มจึงช่วยทำหน้าที่ต้านทานการส่งผ่านความร้อน ที่มาจากการ “นำความร้อน” และ “พาความร้อน” จากแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ที่ประกบอยู่ด้านบนและล่าง ป้องกันการแผ่รังสีความร้อนไม่ให้ลงผ่านบริเวณชั้นอากาศใต้หลังคา

4. กระดาษคราฟท์

กระดาษคราฟท์ (Kraft Paper) ในชั้นที่อยู่กลางแผ่นสะท้อนความร้อน เป็นกระดาษสีน้ำตาลที่ผลิตจากเยื่อเคมี ที่ได้จากกระบวนการคราฟท์ที่เราเรียกว่า Kraft Process เป็นการใช้เทคโนโลยีการใช้สารเคมีและความร้อนแปลงสภาพจากเนื้อไม้เป็นเยื่อกระดาษไม้ (Wood Pulp) ทำให้เยื่อกระดาษที่ได้จากกระบวนการคราฟท์มีความเรียบสม่ำเสมอ แข็งแรงและเหนียวกว่ากระดาษธรรมดา สามารถป้องกันแรงอัดและการทิ่มแทงจากการกระทบกระแทกจากภายนอกได้เป็นอย่างดี

แผ่นสะท้อนความร้อน SCG

แผ่นสะท้อนความร้อน เอสซีจี อุปกรณ์หลังคาที่ทำให้คุณมั่นใจในเรื่องประสิทธิภาพการสะท้อนรังสีความร้อน ผลิตจากอะลูมิเนียมฟอยล์บริสุทธิ์ทั้งสองด้าน ช่วยสะท้อนรังสีความร้อนได้สูงสุด 95%  และด้วยโครงสร้างถึง 6 ชั้น ทำให้แผ่นสะท้อนความร้อนแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งน้ำหนักของแผ่นสูงถึง 170 กรัม/ตร.ม. ทำให้มั่นใจได้เรื่องความแข็งแรง ไม่ฉีกขาดได้ง่าย การติดตั้งก็ง่ายไม่ซับซ้อน จะเลือกติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนบนแปหรือใต้แปหลังคาก็ได้ และสามารถติดตั้งคู่กับฉนวนกันความร้อน ซึ่งช่วยหน่วงความร้อนไม่ให้ไหลลงสู่เข้าบ้านจากความร้อนที่สะสมใต้หลังคา ทั้งสองอย่างจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการกันความร้อน

วิธีลดร้อนให้บ้านเย็น

ถึงบ้านเราจะเป็นเมืองร้อนแต่ในบ้านก็ไม่จำเป็นต้องร้อนตาม หากเจ้าของบ้านป้องกันและแก้ปัญหาได้ถูกจุดนะครับ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังสร้างบ้าน ออกแบบบ้าน หรือต้องการปรับบ้านที่ร้อนอบอ้าวให้เย็นสบายขึ้น เพียงใส่ใจเรื่องหลังคาแล้วแวะมาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมลดร้อนอย่าง เอสซีจี ก็สามารถป้องกันและแก้ปัญหาบ้านร้อนได้แล้วครับ

ขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้ที่ SCG Experience, SCG Home Solution และ SCG Roofing Center  หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SCG Contact Center  02-586-2222 หรือ http://roofexpert.scgbuildingmaterials.com

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด