เมนู

3 จุดต้องระวัง เมื่อคิดสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก Modern Barn 

บ้านสไตล์นอร์ดิก

หลังคาบ้านสไตล์ Modern Barn 

จากบทความก่อนหน้านี้ที่บ้านไอเดียได้แบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับจุดเด่นของ บ้านสไตล์นอร์ดิก พบว่าเนื้อหาได้รับความสนใจจากผู้อ่านจำนวนมาก อาจเนื่องด้วยความโดดเด่นในเรื่องรูปทรงสูงของหลังคาจั่ว สีสันที่มีความเป็นธรรมชาติ สเปซภายในโปร่ง ๆ ช่วยสร้างกลิ่นอายความผ่อนคลายให้บ้าน ทำให้ Nordic Style เข้าไปอยู่ในใจผู้คนได้ไม่ยาก

อีกทั้งในช่วงหลายปีมานี้ สถาปนิกได้ทำการออกแบบบ้านโดยผสมผสานระหว่างสไตล์ Nordic และ Modern  ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือบ้านสไตล์โรงนาประยุกต์ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย ยิ่งสร้างความน่าสนใจมากขึ้น แต่การสร้างบ้านสไตล์นี้ก็ยังมีข้อจำกัดบางอย่างที่ยังไม่ค่อยมีใครพูดถึงนัก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอพาไปมองในอีกมุมให้เห็นกันแบบรอบด้านมากขึ้น เพื่อให้คนที่ชื่นชอบในสไตล์นำไปประยุกต์ใช้อย่างระวังและไม่เกิดปัญหาตามมา

สนับสนุนโดย : SCG Building Materials

บ้านสไตล์นอร์ดิก

ออกแบบSoNo Arhitekti

3 สิ่งที่ต้องระวังก่อนสร้างบ้าน Modern Barn

ก่อนจะนำบ้านสไตล์ใด ๆ มาประยุกต์ใช้ร่วมกับบ้านของเรา อยากให้ทราบที่มาที่ไป ต้นกำเนิด เพื่อเข้าใจบริบทในงานออกแบบ อย่างบ้านสไตล์ Nordic หรือ Modern Barn มีต้นกำเนิดมาจากสถาปัตยกรรมในยุโรป ซึ่งเป็นโซนเมืองหนาวผู้อยู่อาศัยจึงต้องการความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์ การออกแบบบ้านจึงเน้นเปิดช่องแสง เพื่อให้สามารถนำแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาสู่อาคารได้ และด้วยลักษณะสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากโรงนาที่ไม่มีกันสาด ดังนั้นการยกรูปแบบของนอร์ดิกมาใช้เลย โดยไม่ปรับประยุกต์ให้เข้ากับบริบทของเมืองไทย แน่นอนว่าจะส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้ ซึ่งสิ่งที่ควรระวังสำหรับบ้านสไตล์  Modern Barn มีอยู่ 3 ประการหลักด้วยกัน ดังนี้

บ้านสไตล์ Nordic Barn

ภาพประกอบExtradom

บ้านนอร์ดิก กับปัญหาความร้อน

“ร้อนแน่…บ้านแบบนี้” นี่คือความคิดเห็นที่เรามักพบได้เสมอเมื่อพูดถึงบ้านสไตล์นอร์ดิก ซึ่งต้องยอมรับว่าจริงบางส่วน เพราะด้วยหลังคาทรงจั่วแบบไร้ชายคา และการใช้กระจกเป็นองค์ประกอบของบ้านค่อนข้างมาก ย่อมส่งผลให้บ้านได้รับความร้อนเข้าสู่ภายในได้มากขึ้น แต่หากวางแผนงานให้ดีตั้งแต่ต้น ปัญหานี้ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกแบบผังแปลนบ้านตั้งแต่ต้น เช่น การเลือกทิศทางห้องแต่ละห้องให้เหมาะกับทิศทางแสงแดด ห้องที่ไม่เน้นช่องเปิดมากให้ไว้ฝั่งทิศใต้และทิศตะวันตก ส่วนห้องที่มีช่องกระจกบานใหญ่เลือกไว้ในทางทิศเหนือ กรณีบ้านที่เลี่ยงทิศเปิดไม่ได้เพราะบังคับด้วยวิวหรือมุมหน้าบ้าน ให้ออกแบบอาคารลักษณะเว้าเข้าไปเพื่อให้จุดเว้าเป็นชายคาโดยอัตโนมัติ

นอกจากการออกแบบแล้ว วัสดุก็มีส่วนสำคัญมาก อย่างการเลือกทำผนังอิฐ 2 ชั้น, เลือกวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน พร้อมติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนและฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา โดยเฉพาะจุดที่ต้องการทำฝ้าสูงโปร่งตามแนวจั่วจะต้องเพิ่มคุณสมบัติกันความร้อนมากเป็นพิเศษ หรือหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการหมุนเวียนอากาศด้วยกลไลธรรมชาติ สามารถใช้ระบบ Active Airflow ที่ติดตั้งบนหลังคาทรงจั่วได้ โดยก่อนติดตั้งจะมีวิศวกรมาตรวจสอบให้ก่อน  และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือต้นไม้ ช่วยให้บ้านสไตล์โรงนาดูมีชีวิตชีวา ลดอุณหภูมิร้อนทางสายตาได้เป็นอย่างดี

บ้านนอร์ดิก ฝนสาด ผนังชื้น

เสน่ห์ของ Modern Barn คือเส้นสายของหลังคาแบบไร้ชายคา หากใส่กันสาดเข้าไปอาจทำให้เสน่ห์ของบ้านสไตล์นี้ลดลงไปได้  เจ้าของบ้านจึงต้องทำความเข้าใจเพื่อออกแบบรับมือกับความชื้นบนผนังและฝนสาดให้ได้ตั้งแต่ต้น เช่น จุดพักผ่อนสำคัญอย่างห้องนั่งเล่น ให้ออกแบบด้วยวิธีการร่นผนังเว้าเข้าไป เพื่อให้หลังคาทำหน้าที่เป็นกันสาดไปในตัว ส่วนปัญหาฝนสาดบริเวณหน้าต่างฝั่งที่ไม่มีชายคา จำเป็นต้องเลือกบานหน้าต่างขอบอลูมิเนียมหรือไวนิล จะช่วยป้องกันน้ำซึมได้ดีกว่าวงกบไม้ ส่วนปัญหาผนังชื้นสามารถป้องกันได้ด้วยการทาสีที่มีคุณสมบัติป้องกันความชื้น ป้องกันเชื้อรา 

กรณีต้องการทำเฉลียงพักผ่อน ให้ออกแบบเฉลียงยื่นออกจากตัวบ้าน โดยเลือกใช้หลังคากล่องแบน จะช่วยให้ภาพรวมของบ้านดูเข้ากัน การมีเฉลียงจึงช่วยกันฝนสาดและกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้

nordern-barn-Prestige-X-Shield-03

หลังคารั่วซึม

แม้ว่าบ้าน Modern Barn จะมีจั่วสูงแต่ก็อาจเกิดปัญหารั่วซึมบนหลังคาได้หากขาดการมุงหลังคาที่ดี การรับมือกับปัญหานี้สามารถทำได้ด้วยการการออกแบบความลาดเอียงของหลังคาให้เหมาะสมกับรุ่นวัสดุหลังคานั้น ๆ เช่น หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ SCG รองรับองศาความชันที่ 25 องศา แต่หากต้องการให้การระบายน้ำทำได้ดีขึ้น ควรออกแบบให้หลังคาชันมากขึ้นที่ 30-35 องศา จะช่วยลดปัญหารั่วซึมและปัญหาน้ำไหลย้อน

อีกจุดที่มักมีปัญหากับหลังคาจั่วคือ ปั้นลม ทำหน้าที่กันลมไม่ให้ปะทะกับกระเบื้องหลังคาโดยตรง และช่วยกันน้ำฝนไม่ให้เข้าอาคาร วัสดุที่นิยมนำมาใช้เป็นปั้นลม มีทั้งไม้จริง ไม้สังเคราะห์ ปั้นลม คสล. หรือที่นิยมมากในยุคปัจจุบันและดูเข้ากับบ้านสไตล์นอร์ดิก คือ การนำไม้ C Channel มาประยุกต์ใช้ ทำให้ดูเสมือนบ้านโครงสร้างเหล็ก

เชิงชายบ้าน

เทคนิคติดตั้งปั้นลม คสล.

งานปั้นลม คสล. ใช้คานคสล. เอียงตามแนวปั้นลม ต้องมีความกว้างคลุมหลังกระเบื้องอย่างน้อย 20 ซม.  และ สำหรับกระเบื้องแผ่นเรียบ เช่น Excella Modern ใต้ท้องปีก คสล. สูงกว่าหลังแป 6 ซม.  และ เสริมด้วย SCG Roof Sarking 1 ช่วงจันทันตามแนวปีกคสล.  ช่างจำเป็นต้องมีความละเอียดและระมัดระวังเป็นพิเศษในขั้นตอนการติดตั้ง

เทคนิคติดตั้งปั้นลม

เทคนิคติดตั้งปั้นลมเหล็ก C Channel 

งานปั้นลมเหล็ก C Channel ขนาดของเหล็ก C Channel  ต้องมีระยะบังครอบสันหลังคาและมีระยะในการทำฝ้าบริเวณจั่ว ต้องระวังในจุดต่อชนระหว่างหลังคาและเหล็ก C- Channel ซึ่งถือว่าเป็นจุดวิกฤตที่มีความเสี่ยงให้เกิดการรั่วซึมได้ การป้องกันรั่วต้องเสริมระบบรางน้ำซ่อนในจุดต่อดังกล่าวและปิดจุดต่อด้วยแผ่นปิดรอยต่อ จากนั้นคลุมด้วย เหล็กพับตัวแอล  โดยยึดเหล็กพับตัวแอล เข้ากับปั้นลมเหล็ก C Channel ด้วยการเชื่อม

SCG-roof-service

แม้บ้านสไตล์นอร์ดิกจะมีปัญหาเรื่องความร้อนและฝนสาดอยู่บ้าง แต่หากนำมาเทียบกับบ้านกล่องแบบโมเดิร์นแล้ว อย่างน้อย ๆ นอร์ดิกก็ยังมีหลังคาจั่วมารองรับ ขอแค่ออกแบบให้เหมาะสมก็หมดกังวลเรื่องรั่วซึมได้เลย และนอกจากการใช้วัสดุมุงหลังคาและอุปกรณ์ป้องกันรั่วซึมที่ได้มาตรฐานแล้ว หลังคาบ้านสไตล์ Modern Barn ที่มีเอกลักษณ์เด่นชัด ยังจำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในงานหลังคาโดยเฉพาะ เพื่อให้งานหลังคาจบ สวย ไร้ปัญหารั่วซึมให้ต้องตามแก้ไขในภายหลัง

SCG Roof Service  บริการมุงหลังคาครบวงจรจากเอสซีจี ดูแลตั้งแต่ก่อนสร้าง เจ้าของบ้านสามารถนำแบบหลังคาบ้านมาปรึกษากับเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการประมาณการค่าใช้จ่ายในการมุงหลังคาให้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับขั้นตอนดำเนินงานมั่นใจในมาตรฐานการทำงานจากทีมช่างเอสซีจี  มีการวางแผนงานอย่างเป็นระบบ จึงช่วยควบคุมทั้งในเรื่องเวลาและงบประมาณไม่ให้บานปลาย อีกทั้งมีรับประกันสูงสุดนานถึง 10 ปี*

SCG-Roof-Service

สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนสร้างบ้านใหม่และสนใจบริการมุงหลังคาครบวงจร เอสซีจี (SCG Roof Service) สามารถติดต่อรับคำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์, เอสซีจี โฮมโซลูชั่น และ เอสซีจี รูฟฟิ่งเซนเตอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ

พิเศษสุด โปรโมชันสำหรับผู้ที่กำลังสนใจงานมุงหลังคาสำหรับบ้านใหม่ รับส่วนลด 2 ต่อ เมื่อใช้บริการมุงหลังคาครบวงจร เอสซีจี ควบคู่กับการเลือกมุงหลังคาเอสซีจี รุ่น Excella, Celica Curve, Prestige X-Shield และ CPAC Smooth Cool ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. – 31 มี.ค 64 เท่านั้น คลิกดูรายละเอียดและลงทะเบียนรับสิทธิ์ส่วนลดที่นี่ https://bit.ly/3laf4Kv

และโปรโมชันสำหรับกลุ่มผู้รับเหมาสร้างบ้านโดยเฉพาะรับส่วนลดสูงสุด 25,000 บาท เฉพาะผู้รับเหมาที่ใช้แพ็กแกจมุงหลังคาครบวงจร เอสซีจี โดยต้องลงทะเบียนรับสิทธิ์ทางเว็บไซต์ของ เอสซีจี เท่านั้น ระยะเวลาโปรโมชันเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค – 15 มิ.ย 64 คลิกดูรายละเอียดและลงทะเบียนรับสิทธิ์ที่นี่ https://bit.ly/30Bu9eJ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์https://bit.ly/3qKemEV
SCG Home Contact Center : 0 2586 2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด