เมนู

ซ่อมหลังคาหลายครั้งก็ยังไม่หายรั่ว แก้ปัญหาอย่างไรให้หายขาด ?

บริการซ่อมหลังคาเอสซีจี

SCG Roof Renovation

“อยู่ ๆ ก็มีน้ำหยดลงจากฝ้าเพดานเข้ามาในบ้าน เรียกช่างมาซ่อมหลายครั้งก็ยังไม่หาย” บ้านใครต้องพบกับสถานการณ์แบบนี้ทุกครั้งที่ฝนตกบ้างครับ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ปัญหาหลังคาบ้าน เป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านไม่สามารถเข้าไปตรวจเช็คได้อย่างละเอียด เพราะหลังคาเป็นส่วนที่อยู่บนสุดของบ้าน ยากที่จะตรวจสอบให้เห็นร่องรอยของปัญหาชัด ๆ แบบเต็มสองตาได้ และช่วงที่ช่างเข้ามาแก้ปัญหาให้ มักเป็นช่วงที่ฝนหยุดตกแล้ว จึงอาจไม่เห็นจุดรั่วที่แท้จริง ทำได้เพียงแก้ไขปัญหาด้วยการคาดการณ์ หรืออุดรอยรั่วแบบชั่วคราวเท่านั้น

การจัดการกับปัญหาหลังคารั่วซึมให้อยู่หมัด สิ่งสำคัญอันดับแรกคือการสำรวจหาสาเหตุที่แท้จริงให้เจอก่อนลงมือขจัดจุดอ่อนให้หมดไปครับ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำสาเหตุต่าง ๆ ของปัญหาหลังคารั่วซึม พร้อมกับแนะนำบริการซ่อมหลังคาจากทีมช่างมืออาชีพจาก SCG Roof Renovation ที่สามารถจบปัญหาหลังคารั่วได้อย่างหายขาดครับ

สนับสนุนโดย SCG Roof Renavation

สาเหตุหลังคารั่วเกิดจากอะไรได้บ้าง

ปัญหาหลังคารั่วเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่กระบวนการติดตั้งไปจนถึงแรงกระทำจากภายนอก อาทิ

  • การติดตั้งหลังคาผิดมาตรฐานหรือการใช้อุปกรณ์ผิดประเภท เช่น ช่างใส่อุปกรณ์ไม่ครบ, มุงหลังคาไม่สลับแผ่น, การใช้อุปกรณ์ครอบแห้งไม่ถูกรุ่น
  • วัสดุหรืออุปกรณ์เสื่อมสภาพ เช่น ผืนหลังคาแตกร้าว น็อต ตะปูเกลียว แหวนยางเสื่อมสภาพผุกร่อนเป็นสนิม แผ่นยาง แผ่นกาว หมดอายุการใช้งาน ทำให้เกิดการรั่วซึมตรงรอยต่อ

สาเหตุหลังคารั่ว

  • ระยะแปไม่ได้มาตรฐานทำให้กระเบื้องซ้อนทับกันไม่พอดี ทำให้ชายกระเบื้องเปิดจนน้ำลอดเข้าใต้กระเบื้องได้
  • โครงไม่สามารถรับน้ำหนักกระเบื้องหลังคาได้ ทำให้หลังคาแอ่นจนเกิดช่องว่างให้น้ำไหลเข้า
  • ขาดการดูแล เพราะหลังคาอยู่บนที่สูง จึงไม่สามารถมองเห็นได้ว่ามีใบไม้ รังนกไปสะสมอยู่ ทำให้เกิดน้ำล้นจนส่งผลเสียหายได้

เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญของการรั่วบนผืนหลังคาได้ทั้งหมด ซึ่งหากไม่รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงก็จะไม่สามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุดและหายขาด

ปัญหาหลังคารั่วซึม

ทำอย่างไรให้ซ่อมหลังคารั่วได้หายขาด

หลังคารั่วแต่ละจุดมีความซับซ้อน ความหนักเบาของปัญหาต่างกัน การแก้ไขจำเป็นต้องเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับลักษณะของปัญหาด้วย เพื่อไม่ให้บานปลายและซ้ำซ้อนหนักกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่พบว่าอุปกรณ์หรือวัสดุหลังคาเสื่อมสภาพไปแล้ว ไม่ควรใช้วิธีการแบบชั่วคราวในการซ่อม อย่างการโปะปูนอุดรอยรั่ว การยาแนวซิลิโคนตรงรอยรั่ว ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาลักษณะนี้จะยืดอายุการใช้งานได้เพียง 6 – 12 เดือนเท่านั้น จากนั้นปัญหาจะกลับมาอีก หากต้องการแก้ให้หายขาดจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีปัญหาออกแล้วเปลี่ยนใหม่ เป็นต้น

ซ่อมหลังคา

ทั้งนี้ควรเลือกช่างที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหาหลังคาโดยเฉพาะ เพราะหากช่างไม่ชำนาญขาดประสบการณ์ มักจะหาจุดรั่วไม่เจอ ประเมินจุดเสี่ยงรั่วที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตไม่ได้ การรื้อเปลี่ยนวัสดุหรืออะไหล่หลังคาที่เสื่อมสภาพก็เช่นกัน หากรื้อเปลี่ยนไม่ดีอาจกระทบกับกระเบื้องหลังคาจุดอื่นได้ ซึ่งจะยิ่งเพิ่มปัญหาหลังคารั่วซ้ำซากให้บานปลายมากกว่าเดิม

5 เหตุผลทำไม SCG Roof Renovation ถึงซ่อมหลังคารั่วให้หายขาดได้

1. ก่อนทำการซ่อมแซมจะมีการสำรวจหน้างานด้วยโดรน การใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างโดรนมาช่วยจะเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสภาพปัญหาหลังคาที่อาจเกิดขึ้นได้แม้ในจุดอับสายตา เพราะสามารถซูมเก็บภาพได้ในระดับความละเอียดสูง  เจ้าของบ้านจะได้รับภาพมุมสูงของหลังคาบ้านว่าสภาพหลังคาปัจจุบันมีปัญหาที่ตำแหน่งไหนบ้าง  เช่น  กระเบื้องแตกร้าว มีสิ่งอุดตันหลังคา  หรือความโทรมโดยรวมของหลังคา

2. ตรวจเช็คด้านในหลังคาบริเวณใต้ฝ้า โดยมีทีมช่างซ่อมหลังคาผู้เชี่ยวชาญขึ้นไปสำรวจหลังคารั่วใต้ฝ้า เพื่อหาสาเหตุของหลังคารั่วเพิ่มเติม  เพราะการสังเกตจุดรั่วจากการมองตำแหน่งคราบน้ำที่ซึมออกมาจากฝ้าในบ้าน อาจไม่ใช่ตำแหน่งการรั่วของหลังคาที่แท้จริง  บางครั้งอาจเป็นน้ำที่ไหลจากตำแหน่งอื่นมาตามโครงหลังคา แล้วมาหยุดรวมตัวกันอยู่ที่ฝ้าอีกตำแหน่งก็เป็นได้

3. ตรวจสอบมาตรฐานการมุงหลังคาเดิมร่วมด้วย  เช่น ระยะแป, ระยะจันทันหรือองศาหลังคา เพราะหากโครงสร้างติดตั้งไม่ถูกวิธีตั้งแต่ต้น  ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดหลังคารั่วได้เช่นกัน โดยทีมจะเข้าสำรวจปัญหาหลังคารั่วไม่เกินครึ่งวันก็ดำเนินการแล้วเสร็จ หลังจากนั้นจะทำการแจ้งเจ้าของบ้านให้ทราบถึงสาเหตุของปัญหา นำเสนอวิธีการแก้ไข รวมถึงเสนอราคาค่าใช้จ่าย

ช่างเอสซีจี

4.ไม่แก้ไขปัญหาแบบชั่วคราว แต่เลือกใช้วิธีการซ่อมแบบรื้อ-เปลี่ยนอะไหล่ หรืออุปกรณ์หลังคาในส่วนที่มีปัญหาจบปัญหาหลังคารั่วได้จากต้นเหตุ  นอกจากนี้ยังมีการรับประกันงานซ่อมให้ด้วย 1 ปีโดย SCG

roof-renovation-roof-repair

ช่างเอสซีจีดีมั้ย

ซ่อมหลังคา เอสซีจี

5. ช่างผู้ดำเนินการเป็นช่างผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาโดยเฉพาะ ผ่านการฝึกอบรมและได้รับมาตรฐานจากเอสซีจี มีการวางแผนงานอย่างเป็นระบบ โดย Site Consultant จะควบคุมและอัพเดทความคืบหน้าของงานให้เจ้าของบ้านทราบในทุกขั้นตอน ติดตามงานได้ตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย หน้างานสะอาด ปลอดภัย ช่างสวมใส่อุปกรณ์ Safety ครบชุด ช่างเก็บงานซ่อมหลังคาเรียบร้อยพร้อมเก็บบริเวณไซต์งาน เจ้าของบ้านไม่ต้องมาปวดหัวในภายหลัง

ซ่อมหลังคาช่างเอสซีจี

ช่างเอสซีจีดีมั้ย

* เพิ่มความมั่นใจในบริการ เอสซีจีรับประกันงานให้นานถึง 1 ปี หลังจากใช้บริการ

สำหรับบ้านหลังใดที่กำลังเริ่มพบปัญหาจากจุดเล็ก ๆ ต้องการมืออาชีพซ่อมรั่วหลังคา หรือต้องการรื้อเปลี่ยนหลังคาทั้งผืน สามารถเข้ามาพูดคุยขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญได้ฟรีที่ SCG Home Solution, SCG Roofing Center สาขาใกล้บ้าน,  SCG Experience  หรือให้ช่างจาก SCG เข้าไปดูปัญหาหลังคาให้  โดยเปิดสำรวจผ่านช่องทางออนไลน์ SCGHome.com 

รายละเอียดเพิ่มเติม 

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com/th/solution/roof-renovation
SCG Home Contact Center: 02-586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด