เมนู

5 ส่วนในงานก่อสร้าง เจ้าของบ้านจ้างแยกได้

จ้างผู้รับเหมา แยก

จุดไหนบ้าง เหมาะกับจ้างสร้างแยก

เมื่อคิดจะสร้างบ้านหนึ่งหลัง สิ่งที่เจ้าของบ้านเป็นกังวลใจมากที่สุด คือ ปัญหาผู้รับเหมาและฝีมือช่าง กลัวว่าช่างจะทิ้งงาน กลัวว่าฝีมือช่างจะไม่มีมาตรฐานเพียงพอให้บ้านออกมาดีมีคุณภาพตรงตามเจ้าของบ้านต้องการได้ ปัญหาเหล่านี้จะลดลงมาก หากเจ้าของบ้านมีการวางแผนงานที่ดี และมีกระบวนการขั้นตอนต่าง ๆ อย่างถูกต้อง

การสร้างบ้านยุคปัจจุบันมีความแตกต่างจากยุคก่อน ๆ มากครับ ในอดีตการหาความรู้เรื่องงานก่อสร้างนั้นทำได้ยาก การหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางยากยิ่งกว่า แต่ปัจจุบันมีข้อมูลให้ศึกษามากมายและเจ้าของบ้านยังสามารถเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญ เข้าถึงแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าวัสดุก่อสร้างได้โดยตรง การสร้างบ้านจึงไม่จำกัดการจบงานเพียงผู้รับเหมาเท่านั้น แต่ยังสามารถจ้างแยกงานส่วนต่าง ๆ หรือสั่งซื้อวัสดุเองได้โดยง่าย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้บ้านออกมาสวยดั่งใจหวัง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” พาไปเรียนรู้กันว่า ส่วนใดในการสร้างบ้าน ที่เจ้าของบ้านสามารถจ้างแยกได้

สนับสนุนโดย : บริการมุงหลังคาครบวงจร เอสซีจี (SCG Roof Service)

ก่ออิฐมอญ โชว์แนว

บ้านที่ดี เริ่มต้นที่งานออกแบบ

เมื่อคิดจะสร้างบ้าน เจ้าของบ้านส่วนใหญ่เริ่มตั้งคำถามว่า “หาผู้รับเหมาที่ไหนดี” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ผิดขั้นตอนอย่างมากครับ กระบวนการสร้างบ้านที่ถูกต้องควรมองหาสถาปนิกออกแบบบ้านก่อนเสมอ เพราะก่อนจะสร้างบ้านได้ เจ้าของบ้านจำเป็นต้องมีแบบบ้านที่ดีก่อน และสถาปนิกไม่ได้ทำหน้าที่เพียงออกแบบบ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำต่าง ๆ ในกระบวนการก่อสร้างทั้งหมด

ข้อดีของการจ้างสถาปนิกออกแบบแยกจากผู้รับเหมา เจ้าของบ้านจะสามารถนำแบบบ้านชุดดังกล่าวไปให้ผู้รับเหมาหลาย ๆ เจ้าประเมินราคาก่อสร้างได้ ช่วยให้เราทราบได้ทันทีว่าเจ้าไหนถูก เจ้าไหนแพง เจ้าไหนมีความรอบคอบน่าเชื่อถือกว่ากัน และการจ้างแยกจะช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถตรวจเช็คสเปคงานโครงสร้าง สเปควัสดุต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน แตกต่างจากการจ้างผู้รับเหมารวม เราจะไม่สามารถเช็คอะไรได้เลย เพราะผู้สร้างเป็นผู้กำหนดสเปคทั้งหมด

ช่างติดตั้ง กระจก อลูมิเนียม เชียงใหม่

ประตูและหน้าต่าง

งานติดตั้งประตูหน้าต่างเหมือนจะง่าย แต่ในรายละเอียดงานแล้วต้องใส่ใจในระดับมิลลิเมตรเลยทีเดียว โดยเฉพาะบานประตูหน้าต่างทำจากไม้ที่จะต้องติดตั้งอย่างถูกวิธี เริ่มจากการเช็คระยะเช็คแนววงกบให้ได้ดิ่งได้ฉาก ขั้นตอนการติดตั้งวงกบต้องติดให้บังใบหันไปในทิศทางที่ถูกต้อง เพราะมีผลต่อการเปิดปิดประตู การ fitting ติดตั้งบานให้พอดีกับขนาดวงกบจะต้องมีการตัดแต่งทุกบาน และใส่บานพับในตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อไม่ได้เกิดปัญหาประตูตก ประตูหน้าต่างมีช่องว่าง ที่อาจเป็นที่มาของน้ำรั่วซึมเข้าสู่ตัวบ้านและเป็นช่องทางรับเสียงรบกวนจากภายนอกได้ หรือบานประตูแน่นไปเปิดไม่สะดวก เป็นต้น หากต้องการประตูหน้าต่างที่ได้ฉาก ใช้งานได้ดี แข็งแรง ไม่มีช่องว่างรั่วซึม เลือกทีมช่างเฉพาะก็จะเบาใจได้มากขึ้นครับ

ปัจจุบันมีช่างฝีมือเฉพาะด้านในงานประตู งานกระจกอลูมิเนียม หากเจ้าของบ้านรู้จักช่างเหล่านี้ ก็สามารถแจ้งแยกได้อย่างอิสระ หรือแบรนด์ผู้ผลิตบางแบรนด์ปัจจุบัน มีช่างมาวัดขนาดพร้อมติดตั้งให้ถึงหน้างานด้วยครับ ช่วงไหนมีโปรติดตั้งฟรีอาจทำให้ลดค่าใช้จ่ายไปได้

ติดตั้ง ต่อเติม ระเบียงบ้าน

งานพื้น วัสดุพื้น

งานพื้นเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องอาศัยช่างฝีมือที่มีประสบการณ์สูง หากงานไม่เรียบร้อยอาจจะเกิดปัญหาตามมา เช่น พื้นห้องน้ำไม่เรียบ ยาแนวไม่เต็มร่อง กระบื้องหลุดร่อนจากการปูแบบซาลาเปา พื้นลามิเนตบวม และอื่น ๆ ที่อาจต้องรื้อแก้ไขใหม่ทั้งหมด ปัจจุบันวัสดุปูพื้นต่าง ๆ จะมีบริการติดตั้งให้ฟรี อาทิ แผ่นพื้นลามิเนต แผ่นพื้นไวนิล รวมถึงพื้นชานระเบียงนอกบ้านอย่างแบรนด์ SCG มีทีมงานได้รับการอบรมมาโดยเฉพาะ เจ้าของบ้านจึงอุ่นใจได้ว่า ช่างที่มาติดตั้งใช้อุปกรณ์และเครื่องมือเหมาะสมกับวัสดุปูพื้นนั้น ๆ

งานสีทาภายนอก สีทาภายใน

การทาสีเป็นงานเก็บรายละเอียดที่มาขั้นตอนท้าย ๆ แต่ก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่มีผลกับความงามของบ้าน เพราะผนังเป็นพื้นที่ที่อยู่ในระดับสายตาและกินพื้นที่มากที่สุด หากมีข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากเทคนิคและคุณภาพของสีทาบ้านจะเห็นชัดเจนทั้งภายนอกและภายใน จึงควรเลือกช่างทาสีที่ใส่ใจในขั้นตอนการเตรียมพื้นผิว ฝีมือการทาเรียบร้อย ใช้สินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อรับประกันว่าเมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ สีจะยังสดใส ไม่ขึ้นรา ไม่พองไม่หลุดล่อน ซึ่งบางแบรนด์มีให้บริการทาสีบ้านครบวงจร และมีภาพตัวอย่างเฉดสีให้เลือกก่อนตัดสินใจ

roof-expert-scg

งานติดตั้งหลังคา

หลังคาเป็นส่วนสำคัญของบ้านเพราะทำหน้าที่คลุมปกป้องตัวบ้านทั้งหมดเอาไว้ ซึ่งจะมีรายละเอียดโครงสร้างที่ซับซ้อน จึงต้องอาศัยการคำนวณที่แม่นยำ และช่างมืออาชีพที่มีประสบการณ์สูง ติดตั้งหลังคาได้มาตรฐานและมีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน หากได้ผู้รับเหมาที่ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านก็อาจเสี่ยงให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ให้ตามแก้ไม่รู้จบ

แผ่นหลังคาหลุด

ฝ้าเพดานรั่ว

ปัญหาที่พบบ่อยในงานหลังคา เช่น ติดตั้งโครงหลังคาไม่ได้ระดับ, ระยะแปห่างเกินไป, การมุงหลังคาด้วยกระเบื้องไม่สนิทกันและมีรอยบิ่นเล็กน้อยที่เจ้าของบ้านอาจไม่เห็น, การใช้อุปกรณ์และวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน จุดเหล่านี้มักเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการรั่วซึมซ้ำซากจนลุกลามไปกระทบพื้นที่ใช้ชีวิตภายในได้ การจ้างมุงหลังคาแยกโดยใช้บริการจากมืออาชีพทางด้านหลังคาโดยเฉพาะ จะช่วยให้มั่นใจทั้งเรื่องคุณภาพของวัสดุและการติดตั้งจากผู้เชี่ยวชาญ

จันทันไม่ได้ระดับ

โครงหลังคาที่ไม่ได้ระดับ จะส่งผลให้กระเบื้องหลังคากระเดิด

SCG-roof-service

SCG Roof Service บริการมุงหลังคาครบวงจร

เอสซีจีแบรนด์ผู้นำเรื่องวัสดุมุงหลังคา ปัจจุบันไม่ได้มีเพียงวัสดุเท่านั้นแต่ยังมีบริการมุงหลังคาครบวงจร โดยมีให้เลือกทั้งแบบมุงอย่างเดียวและเหมามุงทั้งหลัง โดยจะดูแลตั้งแต่การตรวจสอบแบบหลังคา งานโครงหลังคาไปจนจบกระบวนการมุง ทุกขั้นตอนใช้ระบบการทำงานแบบ Total Control Management มีตารางงานชัดเจน ทีมงานตรวจสอบและรายงานความคืบหน้าให้เจ้าของบ้านทราบในทุกระยะ

งานจึงเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดงบประมาณไม่บานปลาย ดำเนินการติดตั้งโดยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาโดยเฉพาะที่ผ่านการอบรมจากเอสซีจี ใช้วัสดุเกรดพรีเมี่ยมได้รับการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ช่วยให้การติดตั้งสะดวกรวดเร็ว ลดความเสียหายของวัสดุพร้อมระบบป้องกันความปลอดภัยชั้นสูง มั่นใจได้ตั้งแต่วันแรกที่เข้าอยู่ว่าหลังคาจะสวยงาม แข็งแรง ไม่รั่วซึม เพิ่มความใส่ใจให้กับบ้านทุกหลังด้วยการรับประกันงานสูงสุดนานถึง 10 ปี โดยสามารถเข้าไปปรึกษา ถอดแบบรวมถึงประมาณการราคาต่าง ๆ กับเอสซีจีได้ฟรี

SCG-Roof-Service

 


ขั้นตอนการจ้างแยกเฉพาะส่วนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยครับ เมื่อเจ้าของบ้านตัดสินใจว่าจะจ้างส่วนใดแยก ให้ทำการแจ้งผู้รับเหมาที่รับทำบ้านตั้งแต่ต้น เพื่อให้ผู้รับเหมาหักงบประมาณจาก BOQ ในส่วนนั้น ๆ ไป หลังจากนั้นให้นำแบบของส่วนที่ต้องการจ้างแยกไปให้บริษัทประเมินราคาส่งมาให้อีกครั้ง เช่น หากต้องการจ้างมุงหลังคาแยก ผู้รับเหมาหลักจะทำการตัดงบประมาณในส่วนของหลังคาทั้งหมดออก ทั้งค่าโครงหลังคา, ค่ากระเบื้องหลังคา, ค่าอุปกรณ์หลังคา, ค่าไม้เชิงชาย รวมถึงค่าแรงติดตั้ง   จากนั้นจึงนำแบบของหลังคาไปให้บริษัทที่รับมุงหลังคาทำการประเมินราคาส่งมาและดำเนินการมุงหลังคาตามที่ตกลง

เจ้าของบ้านท่านใดที่กำลังวางแผนสร้างบ้านและสนใจบริการมุงหลังคาครบวงจร เอสซีจี (SCG Roof Service)  สามารถติดต่อรับคำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์, เอสซีจี โฮมโซลูชั่น และ เอสซีจี รูฟฟิ่งเซนเตอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ และสำหรับผู้ที่กำลังวางแผนสร้างบ้านใหม่ ตอนนี้บริการมุงหลังคาครบวงจร เอสซีจี มีโปรโมชันลดจุใจให้ทุกแพคเกจ ดังนี้

บริการมุงหลังคา เอสซีจี

เงื่อนไขการรับโปรฯ เพียงเข้าไปลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ใน Website SCGbuildingmaterials ที่ลิงค์นี้ https://bit.ly/3tago3Y แล้วถ่ายภาพหน้าโปรโมชัน เพื่อรับสิทธิ์ที่ร้านที่ร่วมรายการ ระยะเวลารับสิทธิ์โปรโมชัน เริ่ม 15 ธ.ค. 63 – 15 ก.พ. 64 เท่านั้นครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์ : https://www.scgbuildingmaterials.com/th/solution/roof-service-newbuild
SCG Home Contact Center : 0 2586 2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด