เมนู

โครงหลังคาสำเร็จรูป เอสซีจี ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ไร้สนิม

โครงหลังคาสำเร็จรูป เอสซีจี

โครงหลังคาสำเร็จรูป 

เมื่อนึกถึงหลังคาบ้าน เจ้าของบ้านส่วนใหญ่จะนึกถึงเฉพาะกระเบื้องหลังคา เลือกชนิด รูปทรงและเลือกสี   ส่วนโครงหลังคาบ้านปล่อยให้ผู้รับเหมาเป็นผู้เลือกแทน ซึ่งหากโชคดีหน่อยได้ผู้รับเหมาที่เน้นงานคุณภาพ ติดตั้งโครงหลังคาที่มีมาตรฐานมาให้ แต่หากเจอผู้รับเหมาที่ต้องการประหยัดต้นทุน ติดตั้งโครงหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐานมาให้ ช่วงบ้านเสร็จใหม่ ๆ ยังไม่เห็นผล จะเห็นผลอีกทีเมื่ออยู่อาศัยไปหลายปี และถึงเวลานั้นเจ้าของบ้านอาจไม่ได้ติดต่อกับผู้รับเหมาหรือบ้านหมดประกันแล้วก็เป็นได้ เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอแนะนำให้รู้จักกับโครงหลังคาสำเร็จรูปจาก SCG จะมีดีอย่างไรบ้าง อ่านกันต่อเลยครับ

สนับสนุนโดยSCG

SCG-Roof-TRUSS

ในอดีตโครงหลังคาบ้านนิยมใช้ไม้เนื้อแข็งเป็นวัสดุหลัก แต่ปัจจุบันไม้เนื้อแข็งเริ่มหายากและมีราคาสูง รวมทั้งการดูแลรักษาทำได้ยาก จำเป็นต้องป้องกันไม่ให้ปลวกมารุกราน ป้องกันไม่ให้ไม้ผุกร่อนเกิดความเสียหาย เมื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมการทำโครงสร้างหลังคาหันมาใช้วัสดุเหล็กรูปพรรณหรือเหล็กดำมาทดแทน ช่วยให้หลังคาบ้านปลอดภัยจากปลวก   แต่ก็ยังมีข้อเสียเรื่องสนิมและฝีมือช่างที่ขาดมาตรฐานในการเชื่อม  และบางบ้านอาจไม่ได้ผ่านการคำนวณโครงสร้างหลังคาเพื่อให้รองรับกับน้ำหนักกระเบื้องแต่ละชนิดได้

เหล็กรูปพรรณ หรือเหล็กดำ (Mild steel)

เหล็กกล่อง

เหล็กรูปพรรณ หรือเหล็กดำที่ใช้ทำโครงหลังคา

เหล็กรูปพรรณ เป็นวัสดุทดแทนไม้ที่ผลิตออกมาจากระบบอุตสาหกรรม สามารถใช้ทำโครงหลังคาให้สามารถรับน้ำหนักวัสดุมุงหลังคาได้  แต่ต้องเลือกใช้เหล็กให้ถูกขนาดตามลักษณะของทรงหลังคาและวัสดุมุง เนื่องจากเหล็กชนิดนี้มีหลายขนาดและมีความหนาที่ต่างกัน   และที่สำคัญต้องเลือกใช้เหล็กที่ได้มาตรฐาน ซึ่งสามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์ มอก.ที่อยู่บนเหล็ก

  • ข้อดี การผลิตเหล็กในระบบอุตสาหกรรม ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพและปริมาณที่ได้มาตรฐานมากกว่าไม้ธรรมชาติ ไม่ต้องกังวลเรื่องของปัญหาปลวก แข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี หาซื้อได้ง่ายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้รับเหมาและช่างที่ชำนาญในงานเหล็ก
  • ข้อจำกัด  โครงหลังคาเหล็กดำมีขั้นตอนการทำงานซับซ้อน และข้อควรระวังอยู่หลายประการ เช่น ต้องทาสีกันสนิมเพื่อป้องกันสนิมจากการสัมผัสน้ำและอากาศ ซึ่งจะทำให้เหล็กผุพังง่าย การควบคุมรอยเชื่อมให้แข็งแรงได้มาตรฐาน หรือการแอบใช้ “เหล็กไม่เต็ม” ซึ่งมีราคาประหยัด แต่มีประสิทธิภาพในการรับแรงน้อยกว่าที่วิศวกรโครงสร้างคำนวณไว้มาใช้งาน ดังนั้นจึงควรตรวจสอบเหล็กที่นำมาใช้ทำโครงหลังคา โดยสังเกตที่เครื่องหมาย มอก.

การติดตั้งโครงหลังคาเหล็กจะเป็นการติดตั้งหน้างานทั้งหมด และต้องอาศัยความชำนาญของช่างที่มีประสบการณ์มากพอสมควร แต่ในปัจจุบันโครงหลังคาเหล็กดำมักถูกออกแบบและประกอบติดตั้งโดยช่างก่อสร้างที่ใช้ความคุ้นชินเป็นตัวตั้ง จึงทำให้คุณภาพของโครงหลังคา ทั้งความหนาเหล็ก การเชื่อม การทาสีกันสนิม การตรวจสอบรอยเชื่อม การเก็บสีตามรอยเชื่อมที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดความเสี่ยงกับผู้อยู่อาศัยได้ จึงต้องตรวจเช็คให้ดี

รู้จักกับโครงหลังคาสำเร็จรูป เอสซีจี (SCG Roof TRUSS)

โครงหลังคาสำเร็จรูป เอสซีจี  (SCG Roof TRUSS) เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมจาก SCG เพื่อให้เป็นทางเลือกใหม่ในการสร้างหลังคาที่ปลอดภัยและช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดทรัพยากรให้ได้มากที่สุด   เป็นโครงหลังคาที่ผลิตจากเหล็กกำลังดึงสูง G550   ซึ่งสูงกว่ากว่าเหล็กรูปพรรณถึง 2 เท่า ติดตั้งด้วยระบบสกรู (Screw) ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดสนิมน้อยกว่าการเชื่อมและสามารถตรวจสอบด้วยตาเปล่าได้ ตัววัสดุเหล็กถูกเคลือบโลหะป้องกันสนิมจากโรงงานไม่ต้องทาสีกันสนิมที่หน้างานและไม่ต้องเชื่อม ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการทำงานและช่วยประหยัดค่าโครงสร้างบ้านจำพวกเสาและคานบางส่วน ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการทำโครงสร้างบ้านลดลงตามไปด้วย

4 ข้อดีของการติดตั้งโครงหลังคาสำเร็จรูป SCG

1.ผลิตจากเหล็กกำลังดึงสูง G550  (High Tensile Steel) เกิดจากการนำเหล็กรีดเย็น (Cold Roll Coil) และขึ้นรูปเย็น (Cold Formed) มีแรงดึงเหล็กให้ขาดได้ด้วยแรงดึง 5,500 กก./ตร.ซม.  ซึ่งสูงกว่าเหล็กรูปพรรณทั่ว ๆ ไปถึง 2 เท่า แต่มีน้ำหนักเบากว่าเกือบเท่าตัว และผ่านกระบวนการเคลือบโลหะป้องกันสนิม (Galvanize Steel) มาจากโรงงาน เสริมสร้างความแข็งแรง ป้องกันสนิมยาวนาน

SCG-Roof-TRUSS

โครงหลังคาสำเร็จรูป เอสซีจี (SCG Roof TRUSS)

2. ออกแบบทุกหลังด้วยโปรแกรมทางวิศวกรรมขั้นสูง ตามมาตรฐาน AISI โดยใช้ระบบการถักเพื่อการกระจายแรงหลักการเดียวกับหอไอเฟลหรือสะพานต่างๆ โดยคำนวณน้ำหนักตามรูปทรงหลังคาบ้านแต่ละหลัง ชนิดของกระเบื้องหลังคาที่ใช้ไปจนถึงแรงลมในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้ได้โครงหลังคาที่ดีที่สุดสำหรับบ้านแต่ละหลังพร้อมผลิตและตัดตามขนาดการใช้งานจริงมาจากโรงงาน

ออกแบบโดยโปรแกรมทางวิศกรรม

3. ติดตั้งด้วยระบบสกรูกันสนิม โครงหลังคาสำเร็จรูป เอสซีจี ติดตั้งด้วยระบบสกรู ไม่ใช้การเชื่อม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสนิม สกรูที่ใช้เคลือบโลหะป้องกันสนิม (กัลวาไนซ์) มาจากโรงงานเช่นกัน โดยที่สกรู 1 ตัว สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม ทำให้โครงหลังคาแข็งแรงพอที่จะรองรับวัสดุมุงหลังคาที่น้ำหนักมาก

ติดตั้งด้วยระบบสกรูเคลือบโลหะป้องกันสนิม (กัลวาไนซ์)

4.ติดตั้งโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจาก SCG  ที่ผ่านมาตรฐานการฝึกอบรมจากเอสซีจีโดยตรง โดยพัฒนาทักษะในการอ่านแบบและติดตั้งโครงหลังคาสำเร็จรูปเอสซีจี ทำให้มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งสูง พร้อมกับระบบ Safety ที่เพิ่มความปลอดภัยและความคล่องแคล่วในการทำงาน อาทิเช่น Sky Walker ที่เอสซีจีเป็นผู้คิดค้น พัฒนาและนำมาใช้งานรายเดียวในประเทศไทย และยังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากเอสซีจีเข้าควบคุมงานในแต่ละขั้นตอนโดยตรง พร้อมรับประกันการติดตั้ง 5 ปี หมดกังวลเรื่องหลังคาบ้านได้ในระยะยาว

ทีมงานมืออาชีพ

ทีมผู้เชี่ยวชาญจาก SCG ตรวจสอบทุกจุดให้มั่นใจในมาตรฐานงานติดตั้ง

โครงหลังคาสำเร็จรูป เอสซีจี ติดตั้งโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจาก SCG พร้อมอุปกรณ์ Sky Walker

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังวางแผนที่จะสร้างบ้าน พอจะเห็นความสำคัญของการเลือกวัสดุโครงหลังคา และความแตกต่างของวัสดุสร้างโครงหลังคาแต่ละชนิดกันแล้วใช่ไหมครับ เรื่องโครงสร้างบ้านดูเหมือนจะซับซ้อน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะทำความเข้าใจ ค่อย ๆ หาความรู้เพิ่มเติมทีละส่วนก็จะทำให้มองภาพได้ง่ายขึ้น อย่าปล่อยให้บ้านกลายเป็นงานของผู้รับเหมาเท่านั้น เพราะบ้านเป็นของเราเองนะครับ เพิ่มความใส่ใจอีกนิดหน่อยก็จะได้พื้นที่ชีวิตที่สุขอย่างปลอดภัยไปนาน ๆ ครับ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com | โทร. 02-586-2222

สนใจสินค้าโครงหลังคาสำเร็จรูป เอสซีจี  :
www.scgbuildingmaterials.com/th/Form-Survey/ContactForm_Truss.aspx

http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด