เมนู

บ้านอบอ้าวน้อยลง เห็นผลจริง ด้วยระบบหลังคาระบายอากาศ

ระบบหลังคาระบายอากาศ

อย่าปล่อยให้บ้านร้อน เพราะหลังคาระบายอากาศไม่ได้

ผู้อ่านเคยจอดรถทิ้งไว้กลางแดดเป็นเวลานานมั้ยครับ หากใครขับรถยนต์เป็นประจำ ย่อมต้องเคยจอดรถยนต์ทิ้งไว้กลางแดดร้อน ๆ และเมื่อเปิดประตูกลับเข้ามาที่รถ แทนที่จะได้นั่งในรถตากแอร์เย็น ๆ กลับต้องเผชิญกับความร้อนอบอ้าวเพราะอากาศภายในรถร้อนยิ่งกว่าอากาศข้างนอกเสียอีก วิธีการไล่ความร้อนภายในรถที่ดีที่สุด คือการลดหน้าต่างกระจกทั้ง 2 ด้านลง เพื่อให้เกิดช่องลมเข้า ช่องลมออก อากาศร้อนภายในรถจะค่อย ๆ ถ่ายเทออกและถูกแทนที่ด้วยอากาศใหม่ที่เย็นกว่า วิธีการนี้จะช่วยให้ภายในรถเย็นเร็วขึ้น เครื่องปรับอากาศทำงานเบาลงครับ

เกริ่นนำกันด้วยตัวอย่างดังกล่าวนี้ เพื่อให้ผู้อ่านมองภาพหลักการระบายความร้อนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะบ้านของเราเองก็มีหลักการไม่ต่างไปจากความร้อนที่สะสมภายในรถยนต์ครับ เนื่องด้วยตลอดทั้งวัน แสงแดดจากดวงอาทิตย์จะค่อย ๆ ถ่ายเทความร้อนลงสู่หลังคาบ้านและสะสมความร้อนไว้ใต้โถงหลังคา เมื่อสะสมมากขึ้นโดยไม่มีการระบายออก ความร้อนดังกล่าวจะค่อย ๆ ถ่ายเทเข้าสู่ภายในบ้าน เป็นผลให้บ้านร้อนอบอ้าว อยู่อาศัยแล้วรู้สึกไม่สบายตัว เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” จึงนำเทคนิคคลายความร้อน พร้อมนวัตกรรมใหม่จาก เอสซีจี ที่จะช่วยสร้างกลไกให้หลังคาบ้านสามารถระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้นครับ

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

ปัญหาบ้านร้อน

อย่างที่ได้อธิบายไว้ข้างต้นแล้วว่า ต้นเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว เกิดจากแสงแดดที่แผดเผาตลอดทั้งวัน แสงแดดสาดส่องความร้อนลงสู่หลังคาบ้าน และความร้อนดังกล่าวค่อย ๆ สะสมไว้ใต้โถงหลังคา เมื่อความร้อนก่อตัวขึ้นมากกระทั่งไม่อาจมีพื้นที่จัดเก็บ ความร้อนดังกล่าวก็จะทะลุผ่านลงสู่ฝ้าเพดานและกระจายเข้าภายในบ้านของเรา

ยิ่งหากบ้านหลังไหนออกแบบให้โถงหลังคาต่ำ หลังคาแบนหรือไม่มีฝ้าเพดาน บ้านจะยิ่งร้อนไวกว่าบ้านที่มีโถงหลังคาสูงโปร่งมาก เนื่องด้วยหลังคาทรงสูงจะมีพื้นที่ใต้โถงหลังคามากกว่าหลังคาต่ำ ตามหลักธรรมชาติแล้ว “ความร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเสมอ” โถงหลังคาจึงเป็นเสมือนเกราะป้องกันแรกที่ช่วยกักเก็บความร้อนก่อนที่จะถูกถ่ายเทเข้าสู่ภายในบ้านครับ ยิ่งมีพื้นที่ใต้โถงหลังคามาก จะช่วยให้บ้านร้อนช้ายิ่งขึ้นนั่นเองครับ

แต่แม้ว่าจะออกแบบให้โถงหลังคาสูงมากแค่ไหนก็ตาม ก็มิอาจต้านทานความร้อนที่สะสมตลอดทั้งวันได้ การออกแบบระบบหลังคาบ้านให้สามารถถ่ายเทความร้อนได้ จึงเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนถ่ายอากาศร้อนที่สะสมอยู่เดิมออก พร้อมกับนำอากาศใหม่เข้ามาแทนที่ เสมือนกับการลดกระจกข้างของรถยนต์ทั้ง 2 ด้าน เพื่อเร่งให้ความร้อนที่สะสมภายในรถออกไปอย่างรวดเร็วนั่นเองครับ

รู้จักกับระบบหลังคาระบายอากาศ

โดยปกติหากเป็นหลังคาบ้านทั่วไปจะเป็นหลังคาลักษณะปิด ด้านล่างถูกปิดด้วยฝ้าเพดาน ด้านบนปิดด้วยกระเบื้องหลังคา ส่งผลให้ความร้อนที่สะสมใต้โถงหลังคาไม่มีช่องระบายออก เอสซีจี จึงคิดค้น “ระบบหลังคาระบายอากาศ” เพื่อกระตุ้นให้หลังคาบ้านเกิดกลไกการถ่ายเทอากาศตลอดเวลา ด้วยการติดตั้งชุดกระเบื้องปล่องระบายอากาศ เอสซีจี (SCG Roof Ventilation Tile Set) ที่ผ่านการออกแบบให้สามารถติดตั้งร่วมกับกระเบื้องหลังคา เอสซีจี แต่ละรุ่นได้อย่างพอเหมาะ พอดี โดยปล่องระบายอากาศดังกล่าวจะช่วยเพิ่มแรงดูดอากาศที่สะสมในโถงหลังคาให้กระจายออกเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อผู้ใช้เลือกใช้ฝ้าชายคารุ่นที่มีรูระบายอากาศ จะยิ่งส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เนื่องด้วยรูระบายอากาศของฝ้าชายคา จะทำหน้าที่เสมือนช่องลมเข้า ในขณะที่ปล่องระบายอากาศทำหน้าที่เป็นทั้งช่องลมเข้า และออก เมื่อกลไกตามหลักธรรมชาติสมบูรณ์ ภายในโถงหลังคาบ้านจึงเกิดอากาศหมุนเวียนเปลี่ยนใหม่ตลอดเวลา ช่วยลดอุณหภูมิให้กับภายในบ้านได้เป็นอย่างดีครับ

ระบบหลังคาระบายอากาศ เอสซีจี

“จากภาพแสดงถึงกลไกการทำงานของระบบหลังคาระบายอากาศ เอสซีจี ตัวปล่องจะทำหน้าที่ควบคู่ไปกับแผ่นฝ้าระบายความร้อนที่ติดอยู่บริเวณชายคา เพื่อดึงอากาศใหม่เข้ามาแทนที่ และดูดความร้อนใต้โถงหลังคาออกทางปล่องระบายอากาศโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า จึงสามารถลดความร้อนที่สะสมได้โดยอัตโนมัติ เท่ากับลดความร้อนอบอ้าวภายในบ้าน ลดภาระให้เครื่องปรับอากาศ ประหยัดค่าไฟฟ้าในบ้าน บ้านจึงอยู่ในสภาวะสบาย มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ป้องกันปัญหาหลังคารั่วได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะชุดกระเบื้องปล่องระบายอากาศได้รับการออกแบบพิเศษสำหรับหลังคา เอสซีจี โดยเฉพาะ”

ระบบหลังคาระบายอากาศ เอสซีจี

ระบบหลังคาระบายอากาศ เอสซีจี (SCG Roof Ventilation Solution)

พอจะมองภาพวิธีแก้ปัญหาบ้านร้อน ด้วยระบบหลังคาระบายอากาศกันบ้างแล้วใช่ไหมครับ อย่างไรก็ตาม ก็ป้องกันบ้านร้อนหากต้องการให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ยังสามารถทำร่วมกับส่วนอื่น ๆ ทั้งการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนใต้หลังคา ติดตั้งฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดาน หรือแม้แต่งานออกแบบด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบให้ภายในห้องต่าง ๆ มีช่องระบายอากาศ เพื่อให้ภายในห้องมีอากาศหมุนเวียน ปลูกไม้ยืนต้นไว้ฝั่งที่มีแสงแดดจ้า จะช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว ให้กลับมาร่มเย็นสบายน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิมครับ

สำหรับผู้อ่านที่สนใจติดตั้ง ระบบหลังคาระบายอากาศ เอสซีจี พร้อมกับวัสดุอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความเย็นสบายภายในบ้านยิ่งขึ้นอีก สามารถขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ SCG Experience, SCG Home Solution และ SCG Roofing Center  เพราะที่นี่จะมีผู้เชี่ยวชาญจาก เอสซีจี ให้คำปรึกษาทุกคำถามบ้านร้อนหาคำตอบได้ที่นี่ครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : http://roofexpert.scgbuildingmaterials.com | หรือ SCG Contact Center  : 02-586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด