เมนู

กล่องของความสุข สดชื่นด้วยวิวที่หาซื้อไม่ได้

สร้างบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวพื้นที่ของความผ่อนคลาย

ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ผู้คนจากเมืองใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย สีสัน และความมีชีวิตชีวา ออกมาสร้างบ้านอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติที่เงียบสงบ ในกรณีนี้คำตอบนั้นง่ายมาก นั่นเพราะมีคนที่ไม่อาจสามารถต้านทานอานุภาพของทิวทัศน์อันงดงามของท้องฟ้าใส ๆ ทิวป่าเขียวขจีสดชื่น เสียงนกร้องปลุกให้ตื่นยามเช้าที่หาไม่ได้ในเขตเมือง แม้จะห่างไกลจากความเจริญแต่กลับทำให้การใช้ชีวิตสุขขึ้นอย่างน่าประหลาด เหมือนบ้านหลังนี้ใน Lavon ชุมชนทางตอนเหนือของเมืองกาลิลี ประเทศอิสราเอลที่มองไปทางไหนก็รู้สึกได้ถึงความสงบและสบาย

ออกแบบSaaB
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ชานนั่งเล่นหน้าบ้าน

บ้านที่อุ่นในหน้าหนาว เย็นสบายหน้าร้อน

บ้านหลังนี้เดิมสร้างอยู่ก่อนแล้ว แต่บ้านไม่ตอบโจทย์สภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศ สถาปนิกจึงเข้ามาปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะกับไซต์ ตัวบ้านมีโครงสร้างยาวพื้นที่ส่วนใหญ่สัมผัสกับภูมิทัศน์ในทิศตะวันตกผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ ซึ่งในฤดูร้อนบ้านจะรับแสงแดดโดยตรงตลอดช่วงบ่ายจนถึงพระอาทิตย์ตก ที่ทำให้บ้านร้อนและทำให้ตาพร่า มีหลายจุดที่ปิดทึบและไม่ได้จัดทัศนียภาพ ผู้อยู่อาศัยไม่สามารถเพลิดเพลินกับบ้านได้อย่างเต็มที่ ด้านที่มีทิวทัศน์ที่งดงามจึงต้องมีช่องเปิดกว้างมุมมองที่ยาวและการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายใน-ภายนอก ในทางกลับกันเมื่อสภาพอากาศหนาวเย็นและลมแรงก็ต้องการโซลูชันที่จะทำให้ภายในอุ่นสบาย พร้อมๆ กับสามารถระบายความร้อนได้ดีในฤดูร้อน

ฉากกกั้นแสงระแนงไม้

สถาปนิกเลือกใช้วัสดุเพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นแก่บ้านในฤดูหนาว และลดการสัมผัสกับแสงให้น้อยที่สุดในฤดูร้อน ผนังด้านนอกของบ้านสร้างด้วยบล็อกมวลเบาขนาด 30 ซม.หนา 10 ซม. เพื่อลดการซึมผ่านของความเย็นและเป็นฉนวนกันความร้อน และมีการติดตั้งบานชัตเตอร์เป็นระบบบังแดดเคลื่อนที่บนโครงเหล็กด้านทิศตะวันตก เป็นช่องการระบายอากาศที่ทำหน้าที่ช่วยกั้นกรองแสงให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติในปริมาณที่พอดี หลังคาเป็นหลังคาแบน (slab) สร้างด้วยคานเฮมล็อกขนาดใหญ่ปกคลุมด้วยไม้และใส่ฉนวนกันความร้อนอย่างดี

ทางเดินล้อมต้นไม้

สนามหญ้าขนาดใหญ่

กระจายบ้านรับวิวพาโนรามา

บ้านถูกกระจายไปทั่วพื้นที่ในลักษณะหน้ากระดาน ซึ่งหมายถึงการเพิ่มมุมมองที่มีต่อภูมิทัศน์ที่มองเห็นได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และพื้นที่นั่งเล่น ที่ขยายไปทางทิศตะวันตกผ่านประตูบานเลื่อนกระจกซึ่งเปิดออกสู่ชานไม้ สนามหญ้า และวิวธรรมชาติที่อยู่ไกลออกไป

สนามหญ้าหน้าบ้าน

ผนังกระจกเชื่อมต่อภายนอกภายใน

นอกเหนือจากความสวยงามแล้วที่นี่จะมีลมแรงในแต่ละช่วงของปี เพราะที่ตั้งอยู่บนเนินสูงโล่ง ๆ เป็นจุดปะทะลมพอดี ด้วยเหตุนี้จึงมีการออกแบบคอร์ทยาร์ดทางทิศตะวันออกระหว่างบ้านและกำแพง เพื่อลดความแรงลมและให้ผู้เข้าพักสามารถเพลิดเพลินกับอากาศบนภูเขาและกลางแจ้งได้อย่างต่อเนื่อง สร้างบรรยกาศแบบชนบทที่มีเสน่ห์

ประตูกระจกเชื่อมต่อภายนอกภายใน

ห้องนั่งเล่น

สถาปนิกวางแปลนบ้านให้กำหนดมุมมองที่ต้องการผ่านช่องเปิดตามจุดต่าง ๆ อาทิ  การใช้ผนังกระจกเป็นเส้นแบ่งระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกอย่างชัดเจนในบริเวณห้องนั่งเล่น ห้องครัว ที่ให้ทิวทัศน์แบบพาโนรามากว้าง ๆ ส่วนห้องทำงานและห้องนอนก็ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์กับสวน เพราะจะมีการเจาะช่องว่างบนผนังให้เชื่อมสายตาออกไปชมสวนได้ด้วย

บ้านโปร่งโล่งผนังกระจก

ฤดูไหนก็ไม่ขาดธรรมชาติ

องค์ประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้บ้านดูมีเอกลักษณ์มีหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการใช้คานไม้ขนาดใหญ่ภายในบ้าน ซึ่งต่อเนื่องกับส่วนหน้าของบ้านที่ออกแบบด้วยไม้ เหล็ก กระจก และปูนปลาสเตอร์ในสองเฉดสี อีกองค์ประกอบหนึ่งคือ พื้นบ้านที่เลือกปาร์เก้ไม้คอร์กทั้งหลัง (ยกเว้นห้องน้ำที่ปูกระเบื้อง) ช่วยเพิ่มรู้สึกอบอุ่น และเข้ากับภายนอกที่กรุผนังและชานบ้านขนาดใหญ่ด้วยไม้ซีดาร์

ห้องประตูกระจกเชื่อมต่อสวน

สิ่งที่ต้องทำเมื่ออยู่ในบ้านหลังนี้ คือการเอนกายนอนอุ่นสบายบนโซฟาตรงห้องนั่งเล่นในฤดูหน่ว แล้วมองทะลุผนังรับวิวรอบบ้านออกไปสบตากับโลกที่อยู่นอกกระจก หรือออกไปบนเล่นในเปลญวนข้างนอกในฤดูร้อนที่จะเปิดใช้งานปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านและพื้นที่กลางแจ้งได้อย่างแนบสนิท จะเลือกใช้ชีวิตแบบไหนก็อาจขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แต่ก็มั่นใจว่าไม่ว่าฤดูไหนก็ตาม ชีวิตจะไม่ถูกตัดขาดจากธรรมชาติอย่างแน่นอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  วัสดุในการสร้างอาคารมีความสัมพันธ์โดยตรงกับการใช้งานและความรู้สึกสบายภายในบ้าน จึงควรเลือกวัสดุที่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศท้องถิ่น เช่น วัสดุความทนร้อนได้ดี ทนชื้น ทนการกัดกร่อนตามแบบอากาศชายฝั่ง และระบายอากาศได้ดี ซึ่งแต่ละวัสดุ อาทิ อิฐ ไม้ คอนกรีต กระจก ก็มีคุณสมบัติต่าง ๆ กัน ต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจก่อสร้าง เพื่อไม่ให้เสียทั้งเงินและเวลาในการปรับปรุงแก้ไข

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด