เมนู

บ้านตกแต่งระแนงไม้ เปิดบ้านโปร่งๆ ได้ไม่กลัวแดด

บ้านระแนงไม้

ระแนงไม้ กั้นกรองแสง

บ้านเราอากาศร้อนถึงร้อนมากที่สุดต้องออกแบบบ้านอย่างไรดี เป็นหนึ่งคำถามที่เจ้าของบ้านถามกันเข้ามามากมาย หลายคนเข้าใจว่าอากาศร้อนควรปิดบ้านให้มิดชิดจากแสงแดด ซึ่งก็มีส่วนถูกแต่เพียงนิดเดียว เพราะการปิดป้องบ้านจากแสงแดดในด้านที่โดนรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ หรือการใส่ฉนวนกันความร้อนเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่การปิดบ้านจนมิดชิดทำให้บ้านไม่มีช่องทางระบายอากาศ แทนที่บ้านจะเย็นกลับร้อนเหมือนอยู่ในเตาอบ สถาปนิกแนะนำว่าในบ้านเขตร้อนชื้น ควรเปิดให้โล่งกว้างเพื่อระบายความร้อนลดความชื้น และใส่วัสดุกั้นกรองแสงเป็นลำดับชั้นแทน เช่น ฟาซาด ผ้าม่าน ฉากกั้นในบ้าน เป็นต้น

ออกแบบWARC Studio
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งไม้ระแนง

เปลือกบ้านไม้ระแนง ฟังก์ชั่นหลากหลายปกป้องบ้านจากแดด

WARC Studio ได้รับมอบหมายให้ปรับเปลี่ยนและต่อเติมบ้านใหม่ ในย่านชานเมือง Melbopurne ให้ร่วมกับที่อยู่อาศัยสไตล์ Edwardian ได้อย่างกลมกลืน โจทย์คือให้มีพื้นที่ใช้งานที่ดีขึ้นในสวนหลังบ้าน ทำสระว่ายน้ำ ปรับปรุงห้องอาบน้ำที่มีอยู่ ปรับปรุงการไหลเวียนของอากาศภายใน และที่ความสำคัญคือการจัดหาเทคโนโลยีที่ยั่งยืนมาจัดการปัญหาแสงแดดทางตะวันตกที่รุนแรงในช่วงเวลาบ่าย สถาปนิกจึงใส่ความลงตัวที่การสร้างห้องสี่เหลี่ยมผนังกระจกโปร่ง ๆ ใส่ Façade ที่ทำเป็นบานไม้ระแนงกรอบเหล็กต่อ ๆ กัน ทำให้ปิด-เปิดบ้านออกได้กว้าง ช่วยป้องกันบ้านให้เป็นส่วนตัว และกั้นกรองแสงในช่วงกลางวันได้ดี

ฟาซาดประตูบานเฟี้ยม

ฟาซาดบานไม้ระแนง ปิด-เปิดได้ ทำหน้าที่ได้หลากหลายฟังก์ชันในชิ้นเดียว


ครัวต่อเชื่อมกับสวน

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องครัวโทนสีขาวตกแต่งไม้

ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร แบบ open plan จัดในบริเวณเดียวกัน

ส่วนพื้นที่ใช้งานใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาคือศูนย์รวมกิจกรรมของครอบครัว มีทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมทานอาหาร ที่จัดเอาไว้ในบริเวณเดียวกัน โดยวางชุดเฟอร์นิเจอร์ต่อเนื่องกันไปแบบไม่ต้องแบ่งซอยเป็นห้องเล็กห้องนอนแยกกัน สมาชิกทุกคนในบ้านจึงสามารถเข้ามาใช้งานพร้อม ๆ กันได้ โซนครัวเปิดผนังได้เต็มพิกัดเปิดวิสัยทัศน์ออกเชื่อมต่อกับสวนกลางแจ้ง พร้อม ๆ กับเชิื้เิชญให้แสงธรรมชาติและลมพาดผ่านเข้าไปสร้างความสบายในตัวอาคาร

ผนังครัวตกแต่งกระเบื้องหกเหลี่ยม

ท็อปเคาน์เตอร์ครัวหินอ่อน

ครัวดีไซน์เรียบง่ายใช้โทนสีขาวเรียบ ๆ สไตล์โมเดิร์น เติมความรู้สึก soft ด้วยงานไม้ให้ครัวไม่แข็งกระด้าง ภายในมีครบฟังก์ชันการใช้งาน ทั้งเคาน์เตอร์ครัว ไอส์แลนด์ชุดใหญ่สำหรับเตรียมอาหาร ทุกสัดส่วนออกแบบมาให้พอดีกับสรีระผู้ใช้งานประจำครัว ทำให้หยิบจับสะดวกและเป็นระเบียบเรียบร้อย ใส่ไอเดียน่าสนุกเข้าไปบริเวณผนังที่เหมือนเจาะเป็นรูกลม ๆ แต่แอบซ่อนตู้เก็บของขนาดใหญ่เอาไว้ด้านหลัง

ผนังเปิดได้

ห้องนั่งเล่นบริเวณเดียวกับครัว

ห้องนั่งเล่นที่อยู่ถัดไปจากครัวและมุมทานอาหาร ในขณะที่บางคนนั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ คุณแม่ทำครัว ลูก ๆ ก็เข้ามานั่งเล่นในบ้าน หรือจะวิ่งเล่นด้านนอกก็มองเห็นกันแบบไม่ขาดการติดต่อ

ห้องนั่งเล่นโปร่งสบายตา

เบย์วินโดว์ขนาดใหญ่ นั่งเล่นสบายเปิดเชื่อมมุมมองบ้านและสวน

การแก้โจทย์เรื่องแสงและการเน้นปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับสวนและพื้นที่กลางแจ้ง ทีมงานเลือกใช้วัสดุโปร่งใสอย่างกระจกเป็นตัวช่วยในการดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน นอกจากด้านหน้าครัวแล้ว ยังเจาะช่องแสงบนผนังเป็นช่องยาวตลอดแนวเพดานใต้เพื่อรับแสงจากมุมบน และติดผนังกระจกในส่วนมุมนั่งเล่นอีก 2 ด้าน เมื่อเข้าไปในบ้านทางเดินหลักจะสามารถมองเห็นวิวสวนได้ทันที ในขณะไม่ต้องกังวลเรื่องความเข้มข้นของแสงเพราะมีฟาซาดไม้ระแนงที่เลื่อนปิด-เปิดได้ช่วยกรองแสงในด้านที่รับแสงมากในช่วงกลางวัน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังบ้านปกติที่ก่อทึบใส่ช่องหน้าต่างเรียงกันไป มองเห็นภายนอกได้เป็นมุมแคบ ๆ ตามขนาดช่องเปิด บางบ้านก็ปล่อยทิ้งพื้นที่ดี ๆ แบบนี้ไปโดยเปล่าประโยชน์ จะดีแค่ไหนถ้าเราเปิดโลกภายนอกให้กว้างขึ้นและเชื่อมต่อกับภายในบ้าน ให้สามารถนั่งเล่นริมหน้าต่างขนาดใหญ่สบาย ๆ มองออกไปด้านนอกเห็นสวนและต้นไม้ได้เต็มตา

บ้านเปิดกว้างเชื่อมต่อกลางแจ้ง

เฉลียงหน้าบ้าน

ซุ้มระแนงหน้าบ้าน

บ้านที่น่าอยู่ขึ้นอย่างที่ต้องการ ไม่ได้ผ่านเทคโนโลยีชั้นสูงหรือวัสดุที่หรูหราราคาแพง เพียงใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ จัดเรียงพื้นที่แบบเปิดโล่งให้สัญจรได้ลื่นไหล ภายนอกภายในใช้ไม้ระแนงวางเรียงเป็นฟาซาดและซุ้ม ช่วยสร้างลูกเล่นและองค์ประกอบดูแปลกตา เมื่อแสงลอดผ่านระหว่างซี่ไม้จะเกิดมิติของแสงสวย ๆ ตกกระทบลงบนพื้นและผนังบ้านได้อีกต่อ

สระว่ายน้ำในบ้าน http://credit-n.ru http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด