เมนู

บ้านผนังไม้ ใส่แผ่นเหล็กสีสนิม ให้มิติที่ชวนมอง

บ้านผนังไม้

บ้านผนังไม้

บ้านตากอากาศ เชื่อความต่อเนื่องด้วยสวนและที่ว่าง

“เมื่อครั้งแรกที่ได้มาดูที่ดินผืนนี้ ก็รู้สึกประทับใจกับทิวทัศน์และต้นไม้ที่ทำให้รู้สึกถึงความสงบ สิ่งแรกที่นึกถึงก็คือต้องรักษามุมมองเดิม ๆ ของพื้นที่เอาไว้ ซึ่งหมายความว่าต้องออกแบบให้คนภายนอกบนถนนไม่สามารถมองเห็นตัวบ้านได้ จะเห็นก็แต่เพียงต้นไม้และสีเขียวเท่านั้น” สถาปนิก Sylvester  บอกเล่าถึงที่มาของการเดินทางของบ้านหลังนี้ ตั้งแต่แนวคิด ลงมือออกแบบ ให้กลายเป็นศูนย์รวมความมีชีวิตชีวา จนถึงขั้นตอนการสร้างบ้านและเป็นที่รู้จักกันต่อมาในชื่อ Dwell Home Venice

ออกแบบ :  Sebastian Mariscal Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

โมเดลจำลองบ้าน จะเห็นองค์ประกอบบ้านที่เป็นกล่องสีดำหลาย ๆ กล่องวางซ้อน ๆ ประกอบกัน แต่ละกล่องได้รับการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ กันไป และเชื่อมโยงด้วยที่ว่าง อย่างเช่น  ระเบียงชาน ลานสวนบนดาดฟ้า สะพานทางเดิน (ที่จัดเป็นสวน) และคอร์ทกลางบ้าน ที่จะช่วยในการสร้างความต่อเนื่องให้สิ่งก่อสร้างทั้งหมด

อ่างน้ำรูปร่างสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ในสวนหินหน้าบ้าน ทำจากแผ่นเหล็กที่เป็นสีสนิมประกอบกัน สีน้ำตาลแดงของเหล็กเข้ากันได้ดีกับสีไม้ที่ออกมาในโทนใกล้เคียงกัน

แต่ละห้องในบ้านไม่ว่าชั้นบนหรือล่าง ต้องมีจุดที่เปิดกว้างออกสู่พื้นที่กลางแจ้งด้านนอก ทำให้แสงแดดธรรมชาติและลมเข้าไปในตัวบ้านได้มาก เกิดแสงเงาและภาพสะท้อนตกกระทบลงภายในเพื่อสร้างมิติที่แตกต่างให้บ้านในแต่ละช่วงเวลาของวัน ขนาดของแต่ละพื้นที่จะถูกปรับให้พอดีกับการใช้งานมีเป็นส่วนตัวภายใน ไมเคิลซิลเวสเตอร์ผู้เป็นเจ้าของบ้านอธิบายว่า พวกเขาต้องการให้ครอบครัวและแขกทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง ซึ่งแทรกตัวอยู่ในใจกลางธรรมชาติได้อย่างแนบเนียน

ห้องนั่งเล่นอ่านหนังสือที่ต่อเชื่อมกับส่วนทานข้าวเปิดผนังออกสู่สวนได้ทั้งสองด้าน ประตูบานสไลด์และบานพับที่เก็บเข้าไว้ข้างผนังได้หมด ทำให้แต่ละด้านเปิดโล่งเป็นความยาวประมาณ 2 เมตร ปล่อยให้สายลมธรรมชาติไหลเข้าสู่ห้องนั่งเล่นและผ่านไปยังส่วนที่เหลือของบ้าน ห้องนี้จึงเหมือนเป็นศาลากลางสวนที่มีหลังคาปกคุลม มองทางไหนก็มีแต่ความสุขสดชื่น ทำให้คนที่อยู่ภายในเก็บบรรยากาศธรรมชาติได้อย่างเต็มพิกัด

ผนังตีทับด้วยไม้ซีดาร์ที่ค่อนข้างทนกับสภาพอากาศรุนแรง นำมาทาสีดำจนออกมาดูขรึมก่อนที่จะขนมาติดตั้งหน้างาน เพื่อให้สีซึมติดไม้ป้องกันการถูกชะล้างจากอากาศแบบริมทะเล ให้ความประทับใจในความโมเดิร์นแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ภายในบ้านติดตั้งกรอบประตูไม้มะฮอกกานีสีน้ำตาลเข้ม ๆ กำหนดมุมมองที่เฉพาะเจาะจงต่อแต่ละพื้นที่

พื้นที่ทานอาหารกึ่งเอาท์ดอร์ในแบบที่เรามักไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก รู้สึกได้ถึงความสบายที่แตกต่างจากการนั่งอุดอู้อยู่ในห้องสี่เหลี่ยม

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาว-น้ำตาลดูเข้มขรึม หรูหรา ดูสงบและให้อารมณ์ผ่อนคลายแบบธรรมชาติด้วยงานไม้ แต่ยังเข้ากับความเป็นโมเดิร์นได้อย่างน่าสนใจ ผนังด้านข้างที่เปิดออกรับแสงและวิว มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกไม่ถูกตัดการปฏิสัมพันธ์ ทำให้ทุกครั้งที่เข้าครัวเต็มไปด้วยสุนทรียภาพ

นักออกแบบบ้านประสบความสำเร็จในการใส่ความสมดุลของวัสดุที่ใช้ และสมดุลระหว่างชีวิตในร่มและกลางแจ้ง ที่เชื่อมต่อกันได้อย่างแนบสนิท

หลาย ๆ จุดของบ้านอย่างผนังบ้าน ทางเดิน ราวกันตก นำวัสดุเดิม ๆ อย่างแผ่นเหล็กขึ้นสนิมที่เคยมองว่าไม่สวยงามนำมาตีความใหม่ โดยใช้แผ่นเหล็กที่มีความทนทานแดดฝนมาทำสีสนิมเลียนแบบธรรมชาติ ดึงเอาคุณลักษณะของสีและเอกลักษณ์ของพื้นผิวที่ถูกสนิมกัดกิน เพื่อใช้งานในรูปแบบใหม่ แผ่นเหล็กบางชิ้นสร้างลูกเล่นให้บ้านด้วยการเจาะเป็นรอยปรุรูปวงกลมขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้าง สร้างเป็นลวดลายไม่ให้บ้านดูเรียบจนเกินไป และยังเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้แสงและลมลอดผ่านเข้าสู่ตัวอาคารได้พร้อม ๆ กับเป็น facade ปกป้องบ้านจากสายตาคนภายนอก เกิดเป็นผลลัพธ์ความงามในมิติที่น่าสนใจ

ผนังห้องนอนเจาะช่องสี่เหลี่ยม ใส่กรอบไม้สีน้ำตาลตัดกับสีดำทำให้ดูเหมือนเป็นเฟรมใส่ภาพขนาดใหญ่ เป็นช่องทางเปิดออกสู่ส่วนระเบียงกลางแจ้งที่จัดเอาไว้ให้ออกมานั่งพักผ่อนกินลมชมวิวชมสวน โดยไม่ต้องกังวลกับสายตาคนภายนอก เพราะมีผนัง 2 ด้านปิดบังเอาไว้อย่างเป็นส่วนตัว

ทุกพื้นที่ที่รับความสดชื่นจากธรรมชาติได้เท่า ๆ กันไม่ว่าจะอยู่ชั้นล่างหรือชั้นบน ในชั้นล่างจะมีสวนบริเวณกว้างติดที่ดิน มองผ่านผนังโล่ง ๆ และบานหน้าต่างกระจกได้ทุกมุม ส่วนชั้นบนจัดสวนเอาไว้บนดาดฟ้า และสะพานเชื่อมระหว่างอาคาร เมื่อบิวท์ที่นั่งข้างหน้าต่างติดกับสวนจึงให้ความรู้สึกเหมือนนั่งชมวิวสวนอย่างใกล้ชิด แม้ว่าจะใช้ชีวิตอยู่เหนือพื้นดินก็ตาม

โมเดลบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด