เมนู

วิวรอบบ้าน ธรรมชาติที่ต้องออกแบบให้เข้ากับที่อยู่อาศัย

แบบบ้านสองชั้น

ปรับปรุงบ้านสองชั้น

สำหรับบ้านบางหลัง “วิว” เป็นตัวกำหนดตำแหน่งที่ตั้งของห้อง โดยไม่ได้อิงตามหลักทฤษฎีสะทีเดียว แต่ในความเหมาะสมอาจไม่ได้หมายรวมเพียงแค่ทิศทาง จำเป็นต้องมององค์ประกอบอื่นรอบด้าน ทั้งสิ่งแวดล้อมบริเวณนั้น มองออกไปแล้วมีความรู้สึกอย่างไร บางครั้งห้องนอนอาจไปอยู่ในทิศที่ร้อน แต่เมื่อพิจารณาถึงวิวภายนอกที่เจ้าของบ้านต้องการแล้ว ก็นับเป็นความเหมาะสมเช่นเดียวกัน เป็นความเหมาะสมกับความรู้สึก ความผ่อนคลายและความฝันลึก ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องโต้แย้ง

ออกแบบStarbox Architecture
ภาพถ่าย : Native Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาปาดเอียง

หน้าบ้านที่มองเห็นวิวมหาสมุทรอันแสนกว้างใหญ่ แม้จะเป็นด้านที่หันไปทางทิศที่แม้แสงแดดแรงกล้า สถาปนิกก็ไม่ย่อมท้อถอยที่จะทำให้เจ้าของบ้านสามารถใช้พื้นที่ส่วนนี้ในการนั่งรับลมชมวิวได้ตามใจปรารถนา โดยทำการดีไซน์หลังคาชั้นสองให้มีความปาดเฉียง บางส่วนยื่นออกมา เพื่อป้องกันแดดไม่ให้สาดส่องเข้าสู่ภายในบ้านมากเกินไป

รวมถึงตรงประตูกระจกบนระเบียงชั้นสอง ได้ทำการเฉียงในทิศทางตรงกันข้ามกับหลังคา นอกจากจะเปิดมุมมองที่แปลกใหม่ได้ดี ยังช่วยรับแสงธรรมชาติในปริมาณที่พอดี เมื่อผ่านการกั้นด้วยหลังคามาอีกชั้น

ฝ้าเพดานไม้

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ เดิมทีเป็นบ้านเก่าหลายสิบปี ที่มีข้อด้อยในเรื่องแสงสว่าง ความอึบทับนับเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของสมาชิกในครอบครัว สถาปนิกจึงพยายามแก้โจทย์โดยการเติมช่องหน้าต่างกระจกเข้าไปให้เพียงพอ โดยรักษาฟอร์มอันร่วมสมัยเอาไว้ ให้บ้านยังคลุกเคล้าไปด้วยกลิ่นอายคลาสสิคเบา ๆ บาง ๆ 
กรอบประตูอลูมิเนียมอบสี

ภายในบ้านทำการตกแต่งด้วยธีมสีขาว น้ำตาลและดำ จำนวนเฉดสีที่ไม่เยอะ ทำให้บ้านมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย สบายตาอยู่เสมอ ผนังสีขาวตัดกับกรอบหน้าต่าง ขอบบันไดสีดำ และมีสีของไม้บนพื้น บนผนังมาแซม ไม่โมเดิร์นไป ไม่นิ่งเรียบจนเกินไป

ผนังกระจกเข้ามุม

ผรังกระจกเข้ามุม เป็นอีกความตั้งใจที่สถาปนิกต้องการใส่ไว้เพื่อขยายช่องทางการรับแสง ภายในบิลท์โต๊ะบาร์เล็ก ๆ ขนาดที่พอดีกับพื้นที่ วางเก้าอี้บาร์สองตัว นั่งทำงานไปพร้อมกับการชมวิวนอกบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน

ระเบียงชั้นสอง

วางชุดโต๊ะเก้าอี้ตรงระเบียงหน้าบ้าน ให้สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้พื้นที่ตรงบริเวณนี้พร้อมหน้าพร้อมตากันได้

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ไอเดียหนึ่งที่มักได้เห็นในบ้านต่างประเทศ แม้ไม่ได้มีรั้วกำแพงบ้านด้านหน้า แต่เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น จึงทำการกั้นกำแพงโดยใช้อิฐบล็อกหรือระแนงตรงด้านข้าง พรางการมองเห็นจากภายนอก ทำให้ใช้พื้นที่ข้างบ้านได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ต้องเกรงใจสายตาผู้คนที่ผ่านมาผ่านไป 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด