เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน ลดร้อนด้วยที่ว่าง | สระน้ำ | สวน

บ้านหลังคาหมาแหงน

บ้านหลังคาหมาแหงน เหมาะสร้างในเขตร้อน

ใคร ๆ ก็อยากจะมีบ้านที่อยู่สบาย มีพื้นที่ให้นั่งเล่นนอนเล่นเย็น ๆ ยิ่งในบ้านที่อยู่ในเขตร้อน การได้อยู่ท่ามกลางความสดชื่นชุ่มฉ่ำเหมือนหนึ่งได้ขึ้นสวรรค์ทีเดียว แต่ทั้งนี้รูปแบบการสร้างบ้านมีหลากหลายให้เลือก ขึ้นอยู่กับความชอบ งบประมาณ และข้อจำกัด เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านง่าย ๆ เป็นหลังคาเพิงหมาแหงน 2 หลังหันหน้าเข้าหากัน คั่นกลางด้วยที่ว่าง จัดเป็นสวนปลูกทรอปิคอลและสระน้ำ ดูแล้วรู้สึกเหมือนได้รับไอเย็น ๆ ออกมาจากภาพเลยทีเดียวครับ

รูปภาพ : raywhite.com
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเพิงหมาแหงน 2 หลัง

บ้าน 2 หลังเชื่อมด้วยทางดินและสวน

บ้านหลังนี้สร้างในออสเตรเลีย ซึ่งมีสภาพอากาศในฤดูร้อนคล้ายกับบ้านเรามาก สถาปนิกจึงออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ลดร้อนให้บ้านเป็นหลัก ด้วยรูปทรงหลังคาบ้านที่เป็นเพิงหมาแหงนสูงด้านหนึ่ง ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกนอกอาคารได้ดี หลังคาเมทัลชีทแต่ไม่ร้อนเพราะใส่ฉนวนใต้ฝ้าทำให้ความร้อนจากหลังคาลงมาสู่ตัวบ้านช้าลง บริเวณบ้านทั้งหมดเต็มไปด้วยที่ว่าง ช่องเปิดขนาดใหญ่ ทำให้บ้านไม่สะสมความร้อนมาก

ห้องนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์

ตัวบ้านยกสูงจากพื้น เพื่อให้ลมไหลเลื่อนเข้าไปลดความชื้นใต้อาคารเพิ่มความเย็นใหบ้านได้อีกทาง ด้านบ้านเป็นชานโล่งขนาดใหญ่ ชักชวนให้สมาชิกในบ้านออกมานั่งเลานเพลิน ๆ ไม่ต้องอุดอู้อยู่ในตัวบ้าน

สระน้ำ สวน และที่ว่าง

สวนน้ำคลายร้อนให้บ้านเย็น

ระหว่างบ้าน 2 หลังทำทางเดินเป็นเหมือนสะพาน ด้านหนึ่งปลูกต้นไม้สไตล์สวนเมืองร้อนเขียว ๆ อีกด้านหนึ่งเป็นสวนน้ำเลี้ยงปลาสวย ๆ เมื่อนั่งอยู่ในแต่ละจุดของบ้านก็จะมองเห็นสวนเขียว ๆ ลดการสัมผัสกับความร้อน และยังเพิ่มความเย็นแบบธรรมชาติช่วยลดค่าไฟฟ้าจากการเปิดเครื่องปรับอากาศได้อีกทาง

ชานนั่งเล่นระหว่างอาคาร

ในยามว่างออกมานั่งเล่นสบาย ๆ ในชิงช้าเปลญวณ ชมต้นไม้ไปพลาง ชมปลาแหวกว่ายในสระน้ำ พร้อมๆ กับสัมผัสลมเบา ๆ เท่านี้ร่างกายก็พร้อมสำหรับการพักผ่อน

ทางเดินเชื่อมบ้าน

ระหว่างบ้านทั้งสองหลังมีทางเดินเชื่อมต่อกัน ที่ว่างที่คั่นกลางทำให้บ้านมีความเป็นสัดส่วนแต่ไม่แยกขาดออกจากกัน และยังทำหน้าที่ดักลมเข้าสู่ทั้งสองด้านของอาคารอีกด้วย

ประตูหน้าต่างกว้าง ๆ

ตกแต่งบ้านร่วมสมัย

ประตูบ้านบ้านแบบ Over size กว้างหลายเมตร เพื่อรับอากาศข้างนอกและเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอก ในบ้านจัดแบบเปิดล่ง รวมพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมเข้าด้วยกัน อาทิ มุมนั่งเล่น ครัว มุมรับประทานอาหาร ตกแต่งโทนสีน้ำตาล-ดำ แบบร่วมสมัย ไม่ดูโมเดิร์นเกินไปและไม่เก่าเช่นกัน รอบ ๆ บ้านเต็มไปด้วยช่องเปิดเป็นหน้าต่างบานเกล็ดที่ติดเอาไว้รอบ ๆ เพื่อเปิดระบายอากาศและสามารถเลือกองศาในการเปิดรับลมหรือแสงได้หลากหลายทางเลือก

ห้องนอนเรียบง่าย

ห้องนอนติดกับห้องน้ำ open air

ห้องนอนเปิดเชื่อมต่อกับทางเดินออกไปนั่งเล่นที่สวย ภายในห้องยีงคงติดหน้าต่างบานเกล็ดขนาดใหญ่ไว้รอบ ๆ เปิดรับวิสัยทัศน์ภายนอก รับแสง และลม ด้านข้างมีประตูเชื่อมต่อกับห้องน้ำส่วนตัว

ห้องน้ำเอาท์ดอร์

ห้องน้ำแบบกึ่งกลางแจ้งที่อยู่ติดกับห้องนอน เมื่อเป็นพื้นที่ส่วนตัวก็ไม่ต้องกลัวว่าใครจะเห็น จึงเปิดรับสายลมแสงแดดปล่อยร่างกายให้สัมผัสธรรมชาติได้อย่างได้เต็มที่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านเขตร้อนนั้น การใส่พื้นที่ว่างและการออกแบบช่องทางระบายอากาศ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดความร้อนภายใน ส่วนจัดสวนหรือสวนน้ำก็จะเพิ่มไอเย็นให้บ้านได้อีก สำหรับคนที่ชื่นชอบความใกล้ชิดกับธรรมชาติก็ลองทำหน้าน้ำแบบ Open air เปิดโล่ง ๆ ก็เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ แต่อย่าลืมตรวจดูให้ถี่ถ้วนด้วยว่าห้องน้ำเราลับตาคนทุกทิศทางหรือไม่ มิเช่นนั้นก็อาจจะอันตรายได้เช่นกันครับ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด