เมนู

พักก่อน ! ความวุ่นวายมาสงบง่ายในบ้านโมเดิร์น

บ้านจั่ว

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูง

การสร้างบ้านแต่ละหลัง (ถ้าไม่ใช่บ้านจัดสรร) เจ้าของบ้านจะต้องนั่งทบทวนตัวเองหนักมากว่าต้องการใส่ตัวตนอะไรลงไปบ้าง ตั้งแต่รูปแบบหลังคา ดีไซน์ภายนอก ดีไซน์ภายใน และฟังก์ชันใช้งานต่าง ๆ ซึ่งแต่ละคนจะมีความต้องการที่ต่างกันออกไป เราสังเกตว่าในบ้านยุคนี้ผู้อยู่อาศัยไม่ได้ต้องการแค่สิ่งก่อสร้างที่คุ้มแดดคุ้มฝนเท่านั้น แต่ต้องอยู่สบาย ในหน้าร้อนก็เย็น ในหน้าฝนก็ไม่ชื้น และต้องมีพื้นที่ชีวิตให้สมาชิกครอบครัวใช้ร่วมกันมากกว่าการแยกตัวอยู่ในห้องส่วนตัว หน้าตาบ้านอาจไม่ต้องหวือหวา แต่ในความเรียบง่ายกลับตอบได้ทุกโจทย์เหมือนบ้านหลังนี้ครับ

ออกแบบRUANGRONA
ภาพถ่ายKIE
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูง

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วกับคอร์ทกว้างข้างใน

SH House บ้านที่โดดเด่นด้วยความเรียบง่ายของเส้นสายหลังคาจั่วสูง ตั้งอยู่ในย่านที่หนาแน่นและแห้งแล้งของเมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย ได้รับการออกแบบโดย ruangrona ให้ตอบโจทย์สภาพแวดล้อมท้องถิ่นที่ร้อนชื้น และแทบไม่มีต้นไม้ให้สีเขียว ภายในจึงเน้นใส่ที่ว่างเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศและได้รับแสงธรรมชาติ มีคอร์ทปลูกต้นไม้ข้างในให้บ้านกอดต้นไม้เอาไว้อย่างใกล้ชิด

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ที่ว่างใจกลางบ้าน

บ้านแยกออกเป็นสองส่วนคือ อาคารหลังคาจั่วสูงและอาคารกล่องสี่เหลี่ยมสองชั้น แต่ละอาคารมีองค์ประกอบคอนกรีตและเหล็กที่ให้สัมผัสกับความดิบ เย็น และแข็งแกร่ง ซึ่งจะถูกใส่ความสมดุลลดทอนความหนักทึบโดยคอร์ท / พื้นที่เปิดโล่งและวัสดุไม้เพื่อให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นและโปร่งเบา กลางบ้านเป็นพื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า (open space) รอบ ๆ ที่ว่างนั้นเป็นเฉลียงทางเดินและผนังบ้านที่เป็นกระจกใส ท่ามกลางความสงบ ง่าย สร้างประสบการณ์ด้านภาพและสเปซที่แตกต่างกันในทุกห้อง

บ้านเชื่อมต่อคอร์ท

ห้องนั่งเล่นโปร่งโล่ง

เปิดเปลือยรับแสงรับลมในทุกมุม

แต่ละโซนใช้งานของบ้านแยกออกเป็นสัดส่วนแต่เชื่อมต่อกันได้หมด มีที่ว่างแทรกอยู่ตลอดเพื่อให้บ้านไม่ใหญ่เกินไปและช่วยเพิ่มการเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ  ชั้นล่างใส่ประตูกระจกที่เปิดออกได้กว้างจนเหมือนไร้ผนัง ช่วยเบลอขอบเขตให้เกิดความเชื่อมต่อระหว่างภายนอกและภายใน ชั้นบนมีทางเดินที่ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมต่อห้องเด็กและห้องนอนใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้

บันไดกลางบ้าน

มุมมองจากคอร์ดอีกด้านหนึ่งของบ้าน จะเห็นภายในที่ดูเปิดเปลือยโชว์ทุกเส้นสายของระนาบ แนวตั้ง  แนวนอน  ผืนไม้แนวนอนยาวเหนือมุมนั่งเล่น บันไดสีขาวตัดเส้นสายตากับราวกันตกสีดำที่ค่อย ๆ ไต่เลื้อยขึ้นไปบนชั้นสองโดดเด่นอยู่ในใจกลาง ผนังรอบ ๆ ตัวบ้านที่คอยสร้างความเป็นส่วนตัวออกจากสวยตาของคนภายนอก ทำให้กล้าเปิดภายในได้มากตามที่ใจต้องการ พื้นที่ส่วนกลางนี้ดูน่าสบายชวนให้สมาชิกในบ้านออกจากห้องมานั่งเล่น พูดคุย ชมวิวรับอากาศสบาย ๆ ด้วยกันมากกว่าเก็บตัวอยู่ในห้อง

บันไดขึ้นชั้นสอง

ระเบียงทางเดินในบ้าน

คอร์ทที่ปลูกหญ้าและต้นไม้ฟอร์มสวย วางอยู่ในหลาย ๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน ที่สามารถมองเห็นได้จากทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ลดข้อจำกัดของการขาดแคลนพื้นที่สีเขียวของบ้านในเมืองลงได้อย่างสวยงาม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่สร้างไม่เต็มพื้นที่ตัดตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อย อาจจะดูเหมือนเสียพื้นที่ทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ แทนที่จะได้ใช้งานเป็นห้องต่าง ๆ เพิ่มขึ้น แต่หากมองในทางกลับกัน การเฉือนพื้นที่บ้านออก กลับเพิ่มช่องทางให้สายลมแวะเวียนเข้ามาภายในบ้านสร้างสภาวะสบายได้มากขึ้น มีแสงอาทิตย์สาดเข้ามาสร้างความสว่างลดความชื้นภายใน มีพื้นที่ให้บ้านและคนได้หายใจโล่ง ๆ เปิดปล่อยให้ต้นไม้เติบโตสูงขึ้นไปให้ร่มเงาสร้างอากาศที่ดีในอนาคต เท่านี้ก็นับว่าคุ้มค่ากับการสร้างคุณภาพชีวิตดี ๆ แล้ว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด