เมนู

รีวิวแพ็คคู่ แอร์ & เครื่องฟอกอากาศ SHARP เย็นไว สบายปอด 2 เท่า

จับคู่แอร์ & เครื่องฟอกอากาศให้ห้องทำงาน

หากจะกล่าวว่า “แอร์และเครื่องฟอกอากาศ” เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปแล้วครับ เพราะด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวกว่า 40 องศา มาพร้อมกับฝุ่นมลพิษ โดยเฉพาะฝุ่นขนาดจิ๋วอย่าง PM 2.5 ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพของคนในครอบครัว อย่างผู้เขียนเองพักอาศัยในเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ตลอดจนเมษายน ปัญหาฝุ่นละอองจากการเผาป่ายังไม่มีท่าทีว่าจะจบลง หรือแม้แต่ผู้อ่านที่อยู่ในกรุงเทพ อยู่บริเวณชานเมือง หากเช็คค่าฝุ่นอยู่เสมอก็จะทราบว่า ประเทศไทยกำลังเข้าสู่วิกฤติด้านมลพิษที่ยากยิ่งจะแก้ปัญหานี้ได้

จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับสภาพแวดล้อมภายในบ้าน โดยเฉพาะห้องที่ต้องอาศัยเป็นเวลานาน อย่างห้องนอนและห้องทำงานซึ่งต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ตัวอย่างรีวิวนี้เป็นการปรับสภาพห้องทำงานใหม่ ที่จากเดิมไม่ได้มีตัวช่วยใด ๆ ปล่อยให้มลพิษเข้าสู่ภายในบ้านตลอดเวลา จึงเป็นที่มาของการหาตัวช่วย เพื่อให้ห้องทำงานเย็นสบายและมีอากาศที่ดี สดชื่นยิ่งกว่าเดิมครับ

สินค้า : Sharp Air & เครื่องฟอกอากาศ Sharp
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีวิวเครื่องฟอกอากาศ แอร์ SHARP

เดิมทีห้องทำงานภายในบ้านใช้แอร์เก่าอายุการใช้งานกว่า 10 ปีแล้วครับ แอร์ตัวเดิมยังใช้งานได้ดี ทำความเย็นได้ปกติ เพียงแต่มีเสียงดังรบกวนหากเครื่องทำงานหนักและไม่ได้เป็นระบบ Inverter จึงค่อนข้างกินพลังงานสูงทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟ เมื่อต้องเลือกแอร์ใหม่ จึงไม่ได้มองแค่เพียงการทำความเย็น แต่มองไปถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่สามารถช่วยทำความสะอาดอากาศภายในห้องได้ ควบคุมผ่านมือถือได้ และด้วยปัญหาฝุ่นควันไฟป่าของภาคเหนือ ลำพังแอร์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จึงต้องมีเครื่องฟอกอากาศมาช่วยอีกแรงครับ

รู้จักกับเทคโนโลยี พลาสม่าคลัสเตอร์

Plasmacluster เป็นเทคโนโลยีที่ผ่านการรับรองจาก 26 สถาบันวิจัยนานาชาติและ 2 สถาบันการแพทย์ในประเทศไทย เป็นสิทธิบัตรที่มีเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ SHARP เท่านั้น ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ได้ผนวกร่วมกับแอร์ เครื่องฟอกอากาศ และตู้เย็น โดยกลไกของเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ จะสร้างและปล่อยประจุบวก-ลบในอากาศที่เราหายใจ เพื่อช่วยทำความสะอาดอากาศทั้งฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย กลิ่นอับชื้น กลิ่นไม่พึงประสงค์ กลิ่นสัตว์เลี้ยง จึงเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ หรือหากมีเพื่อนที่ชอบสูบบุหรี่ กลิ่นบุหรี่ที่โชยเข้ามาจะถูกขจัดออกไปด้วยเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์

ภาพด้านบนนี้เป็นหนึ่งในตัวอย่างจากห้อง Lab ภาพฝั่งซ้ายใช้เทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ ฝั่งขวาอากาศภายในห้องทั่วไป ผลลัพธ์ที่ได้ เทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ช่วยให้ขนมปังยังคงสภาพได้ดี ส่วนฝั่งขวาเชื้อราขึ้นทั่วบริเวณ จึงพิสูจน์ได้ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นส่วนสำคัญในการป้องกัน กำจัดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และยังประยุกต์ใช้กับตู้เย็นเพื่อการถนอมอาหารให้สามารถเก็บได้ยาวนานยิ่งขึ้น

รีวิว SHARP AIR

แอร์ที่ผู้เขียนเลือกติดตั้งใหม่ภายในห้องทำงาน เป็นแอร์จากแบรนด์ชาร์ป Plasmacluster Inverter รุ่น AH-PHX10 ด้วยขนาดห้องทำงานที่ไม่กว้างมาก ประมาณ 12.5 ตร.ม. โดยปกติใช้แอร์ขนาด 9,000 BTU ก็เพียงพอครับ สำหรับแอร์ SHARP รุ่นที่ติดตั้ง ตามสเปคเครื่องขนาด 8,850 BTU แต่ทาง SHARP แจ้งไว้ว่า เฉพาะแอร์รุ่นนี้ ความเย็นจริงจะเทียบเท่ากับแอร์ขนาด 12,000 BTU จึงสามารถใช้งานร่วมกับห้องขนาด 12-16 ตร.ม. ได้อย่างพอเหมาะ

SHARP AIR J Tech Invertor

ตำแหน่งในการติดตั้งแอร์ ยังคงติดตั้งตำแหน่งแอร์เดิมครับ จึงไม่ต้องเดินระบบไฟใหม่ เพียงแค่ให้ช่างถอดย้ายแอร์ตัวเก่าออก จากนั้นติดตั้งแอร์ชาร์ปลงตำแหน่งเดิม ส่วนภายนอกติดตั้งคอยล์ร้อนลงตำแหน่งเดิมเช่นกัน ระยะเวลาในการติดตั้งประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ  แรกเริ่มที่ติดตั้งใหม่ ๆ ยังรู้สึกไม่คุ้นสายตาครับ เนื่องด้วยตัวเครื่องเมื่อติดตั้งจริงค่อนข้างใหญ่กว่าที่คิดไว้ ขนาดแอร์ตัวเก่า 9,000 BTU เช่นกัน แต่แอร์ SHARP ใหญ่กว่า และด้วยการออกแบบบานสวิงคู่ที่ยาวเป็นพิเศษ จึงทำให้ตัวเครื่องดูใหญ่ขึ้น

รูปลักษณ์ภายนอก สีเทา ดำ เป็นจุดที่ชื่นชอบ เหมาะกับห้องทำงานที่มีอุปกรณ์ไอทีค่อนข้างเยอะ ทั้ง Macbook Pro, iPad, ลำโพง และอุปกรณ์อื่น ๆ โทนสีจึงดูเข้ากับอุปกรณ์ไอทีและห้องทำงาน หน้าเครื่องของเดิมจะมีสติกเกอร์บอกสเปคต่าง ๆ ไว้ค่อนข้างเยอะ แต่เพื่อไม่ให้ดูบดบังดีไซน์ตัวเครื่อง ผู้เขียนจึงแกะออกเกือบทั้งหมดก่อนที่จะถ่ายภาพมาให้ชมครับ เหลือไว้เพียงสัญลักษณ์ iON ซึ่งอยู่ตรงโลโก้ SHARP กับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นว่าเป็นแอร์รุ่นประหยัดไฟ แต่หลังจากรีวิวเสร็จก็จะแกะฉลากเบอร์ 5 ออกเช่นกัน ใครติดตั้งแอร์ใหม่ ๆ อยากแนะนำให้แกะออกครับ จะทำให้ห้องของเราดูสวยงามยิ่งขึ้น ^_^

บานสวิง แอร์ SHARP

เนื่องด้วยเนื้อหารีวิวนี้ มีสินค้า 2 ตัว เพื่อไม่ให้เนื้อหายาวเกินไป ส่วนของแอร์ขออนุญาตบอกเล่าการใช้งานเบื้องต้น ข้อดี ข้อด้อยต่าง ๆ ส่วนการทดสอบรีวิวค่าต่าง ๆ จะเน้นไปที่เครื่องฟอกอากาศครับ

5 จุดเด่น SHARP J-Tech Inverter

1. มีเทคโนโลยี Plasmacluster

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นจุดสำคัญที่สุดก็ว่าได้ครับ อย่างที่เกริ่นนำไปข้างต้น การเลือกแอร์ยุคปัจจุบัน แค่เพียงทำความเย็นไม่เพียงพอ แต่ต้องสามารถช่วยให้อากาศภายในห้องดีขึ้นได้ด้วย ในวันที่อากาศดี ๆ ไม่มีฝุ่นมลพิษ เพียงแค่เปิดใช้งานแอร์ อากาศภายในห้องสัมผัสได้ถึงความสดชื่นกว่าเดิม

2. ควบคุมผ่านมือถือได้ด้วยระบบ loT

เพิ่มความสะดวกกับการใช้งานและประหยัดค่าไฟกว่าเดิมมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างการใช้งานจริง เช่น ช่วงพักเที่ยงออกไปทานข้าว ปกติหากออกไปนอกห้องระยะเวลาสั้น ๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง ผู้เขียนจะไม่ปิดแอร์ครับ เพราะหากปิด แอร์จะต้องเริ่มทำงานใหม่ทำให้เปลืองค่าไฟกว่าเดิม แต่จะมีบางสถานการณ์ ที่ออกไปทานข้าวแล้วต้องไปธุระด่วนต่อ หากจะย้อนกลับไปห้องทำงานเพื่อปิดแอร์ ย่อมเสียเวลา เสียค่าน้ำมัน การควบคุมผ่านมือถือ จึงช่วยให้สามารถสั่งปิดจากที่ใด ๆ ได้ทันที เรายังสามารถเช็คการทำงานต่าง ๆ ได้ ทั้งดูอุณหภูมิ ควบคุมคำสั่งต่าง ๆ

3. บานสวิงคู่แบบยาวพิเศษ

แอร์รุ่นนี้มีบานกระจายลมหลัก ยาวถึง 140 มม. ซึ่งนับว่าเป็นบานสวิงที่มีความยาวที่สุดในเครื่องปรับอากาศ ข้อดีของบานสวิงกว้างยาว จะช่วยกระจายลมเย็นได้ไกลขึ้น ทั้งยังสามารถควบคุมตำแหน่งในการส่งความเย็นได้หลายทิศทาง หากในอนาคตมีการย้ายตำแหน่งโต๊ะทำงานใหม่ ก็ไม่ต้องกังวลว่าความเย็นแอร์จะตรงตำแหน่งหรือไม่ เพราะสามารถควบคุมทิศทางลมได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับห้องขนาดใหญ่ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องโถงรับแขก จะช่วยกระจายลมเย็นได้อย่างทั่วถึง (กรณีห้องใหญ่ขึ้นควรเลือกรุ่นที่มี BTU สูงขึ้นตามสัดส่วนของห้อง)

บานสวิง แอร์ SHARP

4. มี Inverter ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า 

แม้เทคโนโลยี Inverter จะมีให้ใช้งานกันมานานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังมีหลาย ๆ บ้าน เลือกใช้แอร์ที่ไม่มีระบบ Inverter หากให้แนะนำกันตรง ๆ ไม่ว่าจะติดตั้งแอร์รุ่นไหน ยี่ห้อใด ควรมีระบบ Inverter ไว้เป็นพื้นฐานหลักในการเลือกแอร์เสมอ เพราะ Inverter จะช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวครับ

5. มีวงจรป้องกันไฟกระชาก

หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้แอร์บ้านพัง เกิดจากความไม่เสถียรของระบบไฟฟ้า ทั้งไฟตก ไฟดับ ไฟกระชาก หรือเกิดเหตุฟ้าผ่าในช่วงพายุฝน แอร์ชาร์ป ได้ติดตั้งวงจรต่าง ๆ เพื่อป้องกันไว้ให้เรียบร้อยแล้วครับ รวมทั้งคอยล์ร้อนที่ติดตั้งภายนอกทำจากอลูมิเนียม จึงให้น้ำหนักเบาและทนแดด ทนฝน ส่วนฝาครอบแอร์ทั้ง 6 ด้าน ใช้วัสดุโลหะ จึงป้องกันอัคคีภัยได้ดี

จุดอื่น ๆ ที่แตกต่างไปจากแอร์รุ่นอื่น ๆ อาทิ สามารถปรับอุณหภูมิได้ต่ำถึง 14 องศา นับเป็นจุดเด่นเช่นกันครับ แต่โดยส่วนตัวผู้เขียนเอง คงไม่มีโอกาสใช้คุณสมบัติดังกล่าว เพราะปกติเปิดเพียง 25-27 องศา ก็รู้สึกถึงความเย็นสบายกายแล้วครับ และฟังก์ชัน Super Jet ช่วยเพิ่มความเย็นอย่างรวดเร็ว เหมาะกับการกลับมาห้องในช่วงกลางวัน หากห้องร้อนมาก ๆ เพียงกดปุ่ม Super Jet จะได้รับความเย็นอย่างรวดเร็ว

ปัญหาที่พบ

หลังจากช่างทำการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเสร็จสมบูรณ์ ผู้เขียนจึงทดลองใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน ทั้งเครื่องฟอกอากาศและเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศสามารถเชื่อมต่อการใช้งานได้ตามปกติครับ แต่ติดปัญหาที่เครื่องปรับอากาศไม่สามารถเชื่อมต่อได้ จึงติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ SHARP ช่างจึงกลับมาตรวจเช็คให้อีกครั้ง สรุปว่า ปัญหาเกิดจากเราน์เตอร์พอร์ตเต็ม อาจเนื่องด้วยที่บ้านมีการเชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดหลายตัว จึงไม่มีพอร์ตว่างสำหรับแอร์ จำเป็นต้องอัปเกรตเราน์เตอร์ใหม่ หากผู้อ่านท่านใดซื้อแอร์ชาร์ปไปติดตั้งและเจอปัญหาแบบเดียวกัน ให้ทดลองทำการรีเซ็ทเราน์เตอร์หรือเลือกรุ่นเราน์เตอร์ที่มีสเปคสูงขึ้น จะสามารถเชื่อมต่อได้หลายพอร์ตพร้อมกันครับ และหากติดปัญหาใด ๆ ก็สามารถเรียกช่าง SHARP มาบริการถึงบ้านได้


เครื่องฟอกอากาศ SHARP

ต่อกันด้วยเครื่องฟอกอากาศ SHARP Air Purifier รุ่น FP-J80TA-H โดยในคลิปรีวิว ทำการทดสอบให้เห็นตั้งแต่กระบวนการติดตั้งแผ่นกรองแต่ละชั้น, การใช้งานผ่านแอปพลิเคชันเบื้องต้น, การทดสอบการทำงานและตรวจวัดค่าต่าง ๆ ทั้งกลิ่น ฝุ่นทั่วไป รวมทั้งฝุ่นขนาดจิ๋ว PM 2.5

คลิปรีวิว เครื่องฟอกอากาศ & แอร์ SHARP

การใช้งานเครื่องฟอกอากาศไม่ยุ่งยากครับ แตกต่างจากแอร์ที่จำเป็นต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญมาติดตั้งให้ ส่วนเครื่องฟอกอากาศเพียงแกะกล่อง จากนั้นประกอบแผ่นกรองแต่ละชั้นให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็สามารถเริ่มรับอากาศบริสุทธิ์ได้โดยทันที โดยแผ่นกรองอากาศที่ทาง SHARP ให้มา จะมี 3 ชั้นด้วยกัน ดังนี้ (สามารถดูวิธีติดตั้งภายในคลิปรีวิว)

แผ่นกรองอากาศ 3 ชั้น

  • ภาพซ้าย ชั้นนอกสุด เป็นแผ่นกรองฝุ่นทั่วไป เป็นเสมือนเกราะป้องกันฝุ่นชั้นแรก
  • ภาพกลาง แผ่นกรองคาร์บอน ใช้สำหรับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์
  • ภาพขวา แผ่นกรอง HEPA ใช้สำหรับกรองฝุ่น PM 2.5

เครื่องฟอกอากาศ Sharp

เมื่อติดตั้งแผ่นกรองเสร็จสมบูรณ์ ทำการเสียบปลั๊กจะสามารถเริ่มทำงานได้ทันทีครับ โดยการควบคุมการทำงาน สามารถควบคุมผ่านปุ่มต่าง ๆ บนตัวเครื่อง ซึ่งจะมีให้ครบทุกฟังก์ชัน และควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน Sharp Air App สามารถควบคุมการทำงานหลักได้เหมือนกัน แต่จุดต่างของการทำงานผ่านแอปพลิเคชัน คือสามารถตั้งเวลา เปิด ปิด ล่วงหน้า รวมทั้งดูสถานะอากาศ ดูสถานะการทำงานต่าง ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ มีเด็ก ซึ่งอาจไม่ถนัดในการใช้งาน ผู้ดูแลสามารถควบคุมการทำงานจากที่ทำงาน หรือจากที่ใด ๆ ที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ครับ

5 ฟังก์ชัน ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน

แอปพลิเคชัน Sharp Air App สามารถใช้งานได้ทั้งเครื่องปรับอากาศ และเครื่องฟอกอากาศภายในแอปพลิเคชันเดียว รองรับทั้งระบบ iOS และ Android กรณีมีเครื่องฟอกอากาศหรือแอร์หลายตัว หลายห้อง สามารถกำหนดเพิ่มห้องได้ครับ และสามารถตั้งชื่อห้องแยกได้อย่างอิสระ เสมือนกับมีรีโมทที่สามารถควบคุมได้ทั้งบ้าน ภายในแอปฯ มี 5 ฟังก์ชันหลัก ดังนี้

1. ตั้งเวลาเปิด ปิด ได้

ฟังก์ชันนี้จะเหมาะกับกรณีที่กำลังเข้าใช้งานห้อง เช่น หากใช้ในสำนักงาน กรณีสำนักงานเปิดเวลา 8.30 น. ให้เครื่องฟอกอากาศเปิดทำงานล่วงหน้าอัตโนมัติ ตั้งแต่ 8.00 น. และตั้งเวลาปิดอัตโนมัติเมื่อเลิกงาน จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยภายในห้อง ได้รับอากาศบริสุทธิ์ทันทีเมื่อมาถึงห้อง และป้องกันการลืมปิดได้ดีเลยครับ

2. สั่ง เปิด-ปิดได้

ยกตัวอย่างการใช้งานจริง ที่บ้านผู้เขียนมีคุณพ่อเป็นอัลไซเมอร์อยู่อาศัยในบ้านตลอดทั้งวัน วันไหนอากาศแย่ ค่าฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้น หากไม่ได้อยู่บ้านในช่วงเวลาดังกล่าว ก็สามารถสั่งเปิดเครื่องฟอกอากาศจากที่ใด ๆ ก็ได้ และสามารถเช็คสถานะอุณหภูมิ เช็คค่าฝุ่น PM 2.5 ค่าความชื้นต่าง ๆ ได้ด้วย

3. ฟังก์ชัน Clean iON Shower

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชันที่เรียกใช้งานบ่อยมาก ๆ ในช่วงวิกฤติหมอกควันไฟป่าภาคเหนือ โหมดนี้ผู้ใช้สามารถเร่งการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ ให้อากาศภายในห้องสะอาดอย่างรวดเร็ว จากการทดสอบก่อนเปิดเครื่อง ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงประมาณ 110 มลก./ลบ.ม. ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก หลังจากเปิดเครื่องและกดปุ่ม Clean iON Shower ใช้ระยะเวลาประมาณ 10 นาที ค่าฝุ่นลดลงเหลือประมาณ 15 มลก./ลบ.ม. เท่านั้นครับ ซึ่งนับเป็นการกำจัดฝุ่นที่เร็วอย่างมาก

4. กำจัดฝุ่นละออง เกสรดอกไม้

ฟังก์ชันนี้จะเหมาะสำหรับบ้านที่เปิดรับอากาศภายนอกบ่อย ๆ มีต้นไม้รอบ ๆ บริเวณบ้าน โดยทั่วไปแล้วต้นไม้ส่วนใหญ่มีคุณสมบัติช่วยกรองฝุ่นให้บ้าน แต่จะมีต้นไม้บางชนิดที่ปล่อยฝุ่นละอองที่เกิดจากใบและเกสรดอกไม้ให้กับบ้าน หากบ้านไหนมีสมาชิกที่เป็นภูมิแพ้อาจแพ้เกสรดอกไม้ได้ การเลือกพันธุ์ต้นไม้มาปลูก จึงเป็นสิ่งที่ต้องคัดสรรเป็นพิเศษ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศ Sharp Air Purifier มีฟังก์ชันสำหรับกรองฝุ่นประเภทเกสรดอกไม้ให้ด้วยครับ

5. ฟังก์ชัน Sleep

เป็นอีกฟังก์ชันที่ใช้บ่อยในช่วงกลางคืน โหมดดังกล่าวช่วยให้ไฟ LED ของเครื่องฟอกอากาศดับลง เสียงเงียบขึ้น เพราะหากไฟ LED ยังสว่างจ้า ย่อมส่งผลให้แสงแยงตา อาจทำให้หลับยากขึ้น การเลือกโหมด Sleep ก่อนเข้านอน จึงช่วยแก้ปัญหาแสงและเสียงรบกวนได้ดีครับ

นอกจาก 5 ฟังก์ชันที่แนะนำมาแล้ว การใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน ยังสามารถใช้งานฟังก์ชันอื่น ๆ ได้อีกครับ เช่น ฟังก์ชันหมุนเวียนอากาศ ปรับได้ในระดับต่ำ กลาง และสูง เพื่อช่วยให้อากาศภายในห้องเกิดการหมุนเวียนมากขึ้น แต่เนื่องด้วยห้องทำงานของผู้เขียนจะเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ทุก ๆ เช้าประมาณ​ 1 ชั่วโมง เพื่อให้อากาศถ่ายเท จึงไม่ค่อยได้ใช้โหมดนี้ หรือสามารถเรียกดูสถานะต่าง ๆ ภายในห้อง ทั้งอุณหภูมิ ค่าฝุ่นละออง ค่าความชื้นสะสม ตรวจเช็คสถานะตัวเครื่อง แผ่นกรองอากาศ การบำรุงรักษา ผู้ใช้สามารถทราบได้ทันทีว่าต้องเปลี่ยนแผ่นกรองตอนไหน ซึ่งหากแผ่นกรองเสื่อมสภาพ ทางชาร์ปมีอะไหล่ขายแยกต่างหากครับ

รีวิวทดสอบการใช้งาน เครื่องฟอกอากาศชาร์ป

เพื่อให้เห็นการทำงานที่ชัดเจน ในรีวิวนี้จึงเพิ่มตัวช่วยเพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นผลการทดลองชัดเจนยิ่งขึ้น โดยทีมงานทำการฉีดสเปรย์น้ำยาขัดเงาหนัง เพื่อให้ภายในห้องมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และหยิบเบาะรองนั่งมาเคาะ เพื่อให้เกิดไรฝุ่น ส่วนฝุ่นขนาดจิ๋ว PM 2.5 ไม่ต้องเตรียมมา เพราะช่วงรีวิว จังหวัดเชียงใหม่กำลังเกิดวิกฤติไฟป่าภาคเหนือเลยครับ

ฉีดสเปรย์น้ำยาขัดเงาหนัง ตรวจจับกลิ่น

เคาะเบาะรองนั่ง ตรวจจับไรฝุ่น

หลังจากฉีดสเปรย์ และเคาะเบาะรองนั่ง จากเดิมเครื่องฟอกอากาศสถานะไฟสีฟ้า เปลี่ยนเป็นสีแดงในทันที พร้อมกับโชว์สัญลักษณ์แจ้งเตือน 3 สัญลักษณ์ สัญลักษณ์ฝุ่น PM2.5, สัญลักษณ์ไรฝุ่นทั่วไปและสัญลักษณ์กลิ่น ในกระบวนการนี้เครื่องฟอกอากาศจะทำงานหนักเป็นพิเศษ ค่อย ๆ ฟอกให้อากาศดีขึ้น จากสถานะสีแดง เปลี่ยนเป็นสีเขียว และกลับมาเป็นสีฟ้า ซึ่งเป็นสัญญาณให้ทราบว่าอากาศบริสุทธิ์แล้ว กระบวนการทั้งหมดใช้ระยะเวลาประมาณ 13 นาทีครับ

ทดสอบฝุ่น PM 2.5

สำหรับการทดสอบค่าฝุ่น PM 2.5 เพื่อให้เห็นผลชัดเจนและเป็นกลาง การทดลองนี้จึงเลือกใช้เครื่องตรวจวัดค่าฝุ่น PM 2.5 จากแบรนด์ SNDWAY

ก่อนกดปุ่ม Clean iON Shower จะเห็นได้ว่า ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงถึง 113 มลก./ลบ.ม. ซึ่งหากใครอยู่ในสภาพอากาศแบบนี้ไปนาน ๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทั้งระบบทางเดินหายใจและระบบสมอง เป็นจุดกำเนิดของโรคร้ายหลายชนิด หากใครอยู่อาศัยในภาคเหนือ พื้นที่ชานเมืองที่มีการเผาไร่นา พื้นที่ กทม. หรือหัวเมืองต่าง ๆ ที่มีมลพิษจากท่อไอเสีย โรงงานอุตสาหกรรม แนะนำให้หาเครื่องวัดค่าฝุ่นมาใช้งานครับ จะได้ทราบกันว่า บ้านของเราควรซื้อเครื่องฟอกอากาศแล้วหรือยัง

เครื่องฟอกอากาศ กำจัดฝุ่น PM 2.5

และเมื่อกดปุ่ม Clean iOn Shower ประมาณ 10 นาที ค่าฝุ่น PM 2.5 ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้อ่านสามารถดูผลรีวิวแบบเรียลทามภายในคลิปรีวิวใต้ภาพนี้ครับ

ทดสอบค่าฝุ่น PM 2.5

ปัญหาที่พบ

จากการใช้งานจริง แรกเริ่มผู้เขียนค่อนข้างกังวลกับผลลัพธ์พอสมควรครับ เนื่องด้วยค่าฝุ่นที่แสดงผลบนหน้าจอเครื่องฟอกอากาศแสดงผลต่ำกว่าเครื่องฟอกอากาศตัวอื่น ๆ ไปมาก และเมื่ออากาศดีขึ้นบนหน้าจอจะไม่แสดงเป็นตัวเลข แต่จะแสดงเป็นตัวอักษร (Lo) ซึ่งน่าจะหมายถึง (Low) จึงได้ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ SHARP เกี่ยวกับค่าฝุ่นบนหน้าจอที่ดูเหมือนจะต่างไปจากความเป็นจริง ทาง SHARP จึงอธิบายว่า เนื่องด้วยเซ็นเซอร์ตรวจวัดค่าฝุ่นของ SHARP เป็นรูปแบบติดตั้งภายในตัวเครื่อง ติดตั้งร่วมกับแผงวงจร ค่าฝุ่นที่วัดได้จึงเป็นค่าฝุ่นจากภายในเครื่อง จะไม่ใช้ค่าฝุ่นภายในห้องครับ


ในรีวิวนี้ จึงเลือกใช้อุปกรณ์ตรวจวัดค่าฝุ่นแยก ผลลัพธ์ที่ได้ประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เพียง 10 นาที ฝุ่น PM2.5 ที่มีค่าเกิน 100 มลก./ลบ.ม. ลดเหลือประมาณ 15 มลก./ลบ.ม. จึงทำให้มั่นใจถึงความปลอดภัยและการกำจัดฝุ่นได้จริง แต่หากเป็นไปได้ รุ่นต่อ ๆ ไป หากทาง SHARP ออกแบบเซ็นเซอร์ตรวจวัดฝุ่นมาไว้นอกเครื่อง น่าจะช่วยให้ผู้ใช้งานทราบค่าฝุ่นละอองได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นครับ

สรุปการใช้งาน

จากการใช้งานทั้งแอร์ และเครื่องฟอกอากาศมาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ซึ่งประจวบเหมาะที่รีวิวนี้ได้จัดทำขึ้นในช่วงภาคเหนือเกิดวิกฤติหมอกควันไฟป่า บางวันค่าฝุ่นละอองนอกบ้านพุ่งสูงมากถึง 500 มลก./ลบ.ม. เครื่องฟอกอากาศจึงช่วยชีวิตไว้ได้ดีมาก และเนื่องด้วยบ้านของผู้เขียนมีเครื่องฟอกอากาศหลายรุ่น จึงมีโอกาสได้เปรียบเทียบกับรุ่นอื่น ๆ จุดเด่นของ SHARP Air Purifier สามารถกำจัดฝุ่นละอองได้ไวกว่า กำจัดฝุ่น PM 2.5 ได้ดีกว่ารุ่นทั่วไป รุ่นอื่น ๆ ทำได้ต่ำสุดประมาณ 20 มลก./ลบ.ม. ส่วน Sharp Air Purifier เคยทำได้ต่ำสุดถึง 5 มลก./ลบ.ม. และเสียงเงียบกว่าด้วยครับ มีเพียงจุดเดียวที่ผู้เขียนไม่ชอบคือค่า PM 2.5 บนหน้าจอ ที่ไม่ได้แสดงค่าฝุ่นภายในห้อง จึงต้องใช้อุปกรณ์ตรวจวัดค่าฝุ่นแยกต่างหาก แต่หากใครไม่ซีเรียสจุดนี้ จากคลิปทดสอบต่าง ๆ ก็น่าจะเป็นคำตอบต่อการตัดสินใจเลือกซื้อได้ดีครับ

ส่วนเครื่องปรับอากาศ Sharp Plasmacluster Inverter ระยะแรกเชื่อมต่อผ่านแอปฯ ค่อนข้างยาก ใครที่ต้องการใช้แอปพลิเคชัน จำเป็นต้องมีสเปคเราน์เตอร์อินเตอร์เน็ตที่สูง และเราน์เตอร์ไม่ควรอยู่ห่างจากตำแหน่งแอร์มากเกินไป หากอยู่ห่างกันมาก เช่น บ้าน 3-4 ชั้น ควรมีอุปกรณ์ Access Point ช่วยกระจายสัญญาณให้แรงยิ่งขึ้น แต่หากเป็นบ้านชั้นเดียวหรือ 2 ชั้น จะไม่ค่อยพบปัญหาครับ

จุดที่ชอบมากเป็นพิเศษของแอร์ชาร์ป คือ ระบบ Plasmacluster ที่ช่วยทำความสะอาดอากาศภายในบ้านได้ โดยผู้ใช้สามารถเปิดใช้ฟังก์ชันดังกล่าวโดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ ช่วยให้อากาศภายในห้องสดชื่น ปราศจากเชื้อโรคและมลพิษต่าง ๆ ส่วนด้านความเย็นหากเปิดในโหมดทั่วไปรู้สึกว่าตัวเครื่องทำความเย็นได้ช้า จำเป็นต้องเปิดฟังก์ชัน Super Jet เพื่อเร่งความเย็นก่อนเสมอ หลังจากอุณหภูมิในห้องลดลงแล้วถึงจะเปิดโหมดทั่วไปได้

สำหรับรีวิวขอจบไว้เพียงเท่านี้ บ้านไอเดียหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลรีวิวนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจเลือกซื้อแอร์และเครื่องฟอกอากาศไม่มากก็น้อย และหากท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวสินค้า สามารถคอมเม้นต์สอบถามไว้บนแฟนเพจบ้านไอเดียได้ครับ หรือสามารถเข้าชมสเปคต่าง ๆ จากเว็บไซต์ชาร์ปโดยตรงได้ที่

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.th.sharp | แฟนเพจ : facebook.com/shapthai http://credit-n.ru/offers-zaim/platiza-mgnovenniy-zaim-online.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด