เมนู

แต่งระเบียงด้วยไม้ระแนงเฌอร่า จบงานสวยใน 1 วัน

เปลี่ยนระเบียงให้ไฉไล ด้วยไม้ระแนง เฌอร่า ชายน์ ไลท์

ปัจจุบันราคาซื้อขายคอนโดมิเนียมภายในกรุงเทพมหานคร เฉลี่ยประมาณ ตร.ม. ละ 150,000 บาท และราคาจะยิ่งสูงมากกว่าเป็นเท่าตัว หากคอนโดมิเนียมดังกล่าวตั้งอยู่ใจกลางเมือง แหล่งธุรกิจ หรืออยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า นั่นหมายถึงว่า ทุก ๆ ตร.ม. ภายในห้องคอนโดมิเนียมของเรา ล้วนเป็นเงินลงทุนที่สูงมาก

พื้นที่ระเบียงคอนโด โดยปกติจะมีขนาด 2×3 เมตร หรือประมาณ 6 ตร.ม. ซึ่งหากตีเป็นตัวเลขในการลงทุนแล้ว ประมาณ 9 แสนบาท แต่หลาย ๆ ห้อง กลับปล่อยทิ้งให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นพื้นที่ว่างเปล่าไม่ได้เกิดการใช้งาน ในเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปชมไอเดียในการปรับแต่งระเบียงคอนโดอย่างง่าย เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถเปลี่ยนโฉมพื้นที่ระเบียงว่าง ให้กลายเป็นระเบียงไว้นั่งพักผ่อน รับลมชมวิวครับ

สนับสนุนโดย : เฌอร่า
งบประมาณค่าวัสดุ : 2,000 บาท

รีโนเวท ระเบียงคอนโด Before

ภาพ Before ก่อนติดตั้งไม้ระแนง

คอนโดมิเนียมดังกล่าว เป็นคอนโดเก่าตั้งอยู่ใน ซอยสุขุมวิท 31 โซนธุรกิจที่แน่นไปด้วยตึกสูงใหญ่ใจกลางเมือง ซึ่งโซนนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาพักอาศัยค่อนข้างเยอะครับ เจ้าของห้องจึงคิดที่จะเปิดบริการให้ลูกค้าเช่ารายเดือน แต่การจะเปิดให้เช่านั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับเปลี่ยนห้องให้ดูใหม่และน่าพักผ่อน จึงวางแผนรีโนเวทใหม่ยกห้องและหนึ่งในนั้นคือมุมระเบียงเล็ก ๆ ที่บ้านไอเดียนำรีวิวมาให้ชมในเนื้อหาชุดนี้

ระเบียงห้องคอนโด อาจเรียกได้ว่าเป็นจุดขายของห้องคอนโดนี้ก็ว่าได้ เนื่องด้วยตำแหน่งที่ตั้งของห้องอยู่ในด้านที่เห็นวิวเมืองอย่างสวยงาม สามารถรับลมธรรมชาติได้ดี ไม่มีอาคารใด ๆ มาบดบังวิว การปรับเปลี่ยนพื้นที่ระเบียงเปล่าให้สามารถนั่งเล่นได้ พักผ่อนได้ จะช่วยดึงดูดให้ผู้พักอาศัยอยากจะออกไปใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยพระเอกหลักที่ทำให้ระเบียงดังกล่าวน่าพักผ่อน คือ ไม้ระแนง เฌอร่า ชายน์ ไลท์ ติดตั้งไว้เพื่อจัดเป็นมุมสวนแนวตั้งเล็ก ๆ พร้อมกับจัดวางชุดเฟอร์นิเจอร์ที่หาซื้อได้จาก IKEA

ระเบียงนั่งเล่น คอนโด

ภาพ After หลังติดตั้งเสร็จสมบูรณ์

รู้จักกับ ไม้ระแนง เฌอร่า รุ่น ชายน์ไลท์ 

ไม้ระแนง รุ่น ชายน์ไลท์ หรือที่นิยมเรียกว่า “ระแนงไฉไล” นวัตกรรมไม้เทียมผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์มาตรฐานระดับโลก ผ่านการทำสีด้วยเทคโนโลยี Nano Pigment ช่วยให้ไม้ระแนงทุกแผ่นมีสีสันที่เงาวาววับ เปล่งประกายมากเป็นพิเศษ จึงสามารถสร้างความโดดเด่นให้กับงานตกแต่งได้ดี สีบนแผ่นไม้ติดทนนาน ผ่านการเคลือบเงา Crystal Coating ที่มีความหนาพิเศษ พร้อมกับนวัตกรรม Self-Cleaning ที่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ ป้องกันไม่ให้ฝุ่นเกาะ จึงช่วยเจ้าของบ้านประหยัดแรงเหนื่อย ไม่ต้องดูแลเยอะ พร้อมรองรับการใช้งานทุกสภาวะอากาศ ทั้งแดด ฝน ความชื้น อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องปลวกอีกด้วยครับ

สกรู สำหรับเจาะไม้ระแนงเฌอร่า

ไม้ระแนงเฌอร่า รุ่น ชายน์ไลท์ สีโอ๊คแดง และสกรู เฌอร่า รุ่น FIX-W32

5 ขั้นตอน ติดตั้งไม้ระแนง

สำหรับการติดตั้งไม้ระแนงในรีวิวชุดนี้ ดำเนินการโดยช่างที่มีประสบการณ์ แต่หากผู้อ่านท่านใดจะซื้อวัสดุมาติดตั้งด้วยตนเองก็สามารถทำตามรายละเอียดขั้นตอนต่อไปนี้

คลิปสาธิต การติดตั้ง

ขนาดความห่าง ระยะระแนง

วัดขนาดเพื่อติดตั้งไม้ระแนง

1. เตรียมโครงเหล็ก สำหรับฐานระแนง

วัดขนาดผนังที่ต้องการติดตั้ง เพื่อให้ทางร้านเหล็ก ตัดและเชื่อมเหล็กโครงมาให้ตามขนาดที่ต้องการ โดยเหล็กที่ใช้ทำโครงระแนงในตัวอย่างนี้ ใช้เหล็กกล่องทั่วไปขนาด 1 นิ้ว ยึดโครงเหล็กด้วยสกรูติดกับผนังระเบียงให้แน่น โครงเหล็กดังกล่าวจะเป็นส่วนที่ใช้ติดแผ่นไม้ระแนงด้วยครับ

เตรียมโครงเหล็ก เพื่อติดตั้งระแนงไม้

ภาพการติดตั้งโครงเหล็ก

2. เพิ่มกรอบไม้ เพื่อความโดดเด่น

ในตัวอย่างนี้ ได้ออกแบบกรอบให้กับระแนง เพื่อให้ดูกลมกลืนกับราวระเบียงและเพื่อให้ระแนงดูโดดเด่นขึ้นมา กรอบที่ใช้เป็นไม้ตกแต่งเฌอร่า ผิวเรียบ รุ่นขอบตรง พร้อมกับทาสีขาวทั้ง 4 ด้าน

 

3. เริ่มติดตั้ง ไม้ระแนง เฌอร่า ชายน์ไลท์

  • ตัดไม้ระแนง เฌอร่า ชายน์ไลท์ ตามขนาดความกว้างภายในกรอบระแนง

ตัดไม้ระแนงเฌอร่า

ระยะห่างระแนงไม้ เท่าไหร่ดี

  • ติดตั้งไม้ระแนง เฌอร่า ชายน์ ไลท์ ด้วยสกรู เฌอร่า รุ่น Fix-W32 โดยเว้นระยะห่างต่อแผ่นครึ่งนิ้ว ในตัวอย่างนี้ ช่างทำการตัดแผ่นไม้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดครึ่งนิ้ว เพื่อให้สะดวกต่อการกำหนดระยะห่าง ขั้นตอนนี้เพื่อความสะดวก แนะนำให้หาผู้ช่วยมาประคองแผ่นไม้ระแนง จะช่วยให้การเจาะสะดวกยิ่งขึ้นครับ

วิธีติดตั้งระแนงไม้เฌอร่า

ปิดรอยเจาะ โป้วสี

4. เก็บงานสี

  • เมื่อเจาะสกรูแน่นแล้ว บริเวณหัวสกรูจะมีร่องรอยการเจาะ ให้ทำการโป๊วด้วยกาวซีเมนต์ สีขาว จากนั้นปาดให้เรียบเสมอกับแผ่นไม้ระแนง

นำปูนขาวมาอุดรอย

  • หลังจากกาวซีเมนต์แห้งแล้ว ทำการขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์ 80

สีโป๊ว เฌอร่า สีทาไม้

  • ทาสีด้วยพู่กัน โดยในตัวอย่างนี้เลือกใช้สีใช้สีเก็บงานเฌอร่า ชายน์ไลท์ สีโอ๊คแดง เพื่อให้รอยเจาะกับแผ่นไม้ดูกลมกลืนเป็นพื้นผิวเดียวกัน

วิธีปิดรอยตะปูไม้

ไม้ระแนง เฌอร่า ไม้เทียม

  • หลังจากโป๊วเก็บสีจนเรียบร้อย ก็จะได้ระแนงไม้สวย ๆ รอให้ตกแต่งเพิ่มเติมแล้วครับ

วิธีทำระแนงไม้ ติดผนัง

5. ประดับตกแต่ง เพื่อการพักผ่อน

ขั้นตอนนี้ ผู้อ่านอาจประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม ในตัวอย่างรีวิวทำการปูพื้นด้วยหญ้าเทียม พร้อมกับนำกระถางแขวนจาก IKEA มาติดตั้งบนพื้นที่ระแนงไม้ พร้อมกับจัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้แบบ Outdoor จากระเบียงโล่ง ๆ ที่ว่างเปล่า จะไม่ว่างเปล่าอีกต่อไป ผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งพักผ่อนรับลมชมวิวได้ตลอดทั้งวัน

ระเบียงนั่งเล่น คอนโด

ระแนงไม้ ติดผนัง

รีโนเวทระเบียงคอนโด

โดยปกติการอยู่อาศัยภายในคอนโดมิเนียม จะมุ่งเน้นการใช้งานภายในห้องเป็นหลัก ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอุดอู้ได้ แต่หากห้องคอนโดมีพื้นที่ระเบียงที่น่าพักผ่อน ย่อมเป็นส่วนจูงใจให้ผู้อยู่อาศัยอยากจะออกไปสูดอากาศภายนอกมากขึ้น ได้รับลมธรรมชาติ ได้รับแสงแดดในยามเช้า นอกจากจะช่วยเพิ่มคุณค่าด้านประโยชน์ใช้สอยแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดความมีชีวิตชีวาได้ดีอีกด้วยครับ อ่านรีวิวชุดนี้จบแล้ว ลองไปสำรวจบ้านหรือคอนโดมิเนียมของเราดูว่า ห้องไหนบ้างที่มีระเบียงว่าง ๆ อย่าปล่อยให้ระเบียงกลายเป็นพื้นที่กักเก็บฝุ่น เพียงแค่ลงทุนปรับพื้นที่ภายในวันเดียว เพียงเท่านี้จากมุมเปล่าก็อาจกลายเป็นมุมโปรดที่ได้ใช้งานในทุก ๆ วัน

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์www.shera.com   | แฟนเพจSHERA Solution

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด