เมนู

Shiye หมู่บ้านศิลปะ เมืองกลางน้ำซ่อนในธรรมชาติ

แบบบ้านในฝัน

แนวคิดสร้างอาคารร่วมกับธรรมชาติ

อ่านเนื้อหาเกี่ยวกับบ้านมามากแล้ว ลองเปลี่ยนแนวมาดูโครงการแบบอื่น ๆ กันดูบ้าง กับศูนย์ทัศนศิลป์ที่ออกแบบโดย ‘สถาปนิก M.A.O’ ที่ตั้งอยู่ที่เมือง Genghe, Gaoming District, Foshan City, มณฑลกวางตุ้ง Foshan เป็นเมืองสำคัญของ GBA (มณฑลกวางตุ้ง – ฮ่องกง – มาเก๊า Greater Bay Area) พื้นที่โครงการประมาณ 80,000 ตารางเมตร ความหมายของ Shiye คือการ “หยิบความสนุกของชีวิตมาใส่ในกลางธรรมชาติ” จากความคิดนี้ ทำให้สถาปนิกต้องการสร้างหมู่บ้านศิลปะธรรมชาติผสมผสานความบันเทิง การท่องเที่ยว การพักผ่อน การช้อปปิ้ง วัฒนธรรม ศิลปะ และการศึกษาในเมืองเดียว

ออกแบบM.O.A.
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ศูนย์ทัศนศิลป์จีนกลางธรรมชาติ

หมู่บ้านศิลปะที่สร้างอย่างเข้าใจธรรมชาติ

ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นพื้นที่ลาด มีความสูงต่ำที่ไม่เสมอกัน จึงแบ่งแนวในการออกแบบอาคารเป็น 2 แนวคิดใหญ่ ๆ คือ การสร้างอาคารให้ฝังตัวเป็นส่วนหนึ่งของภูเขา หรือจะทำเป็นอาคารลอยตัวยึดด้วยสลิงอยู่กลางอาคาร ซึ่งน่าสนใจทั้งคู่ แต่เมื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ก็สรุปออกมาเป็นการทำกลุ่มอาคารซ่อนตัวในทุ่งที่เป็นทางลาด แต่มีสิ่งพิเศษกว่า คิดสร้างสรรค์เพิ่มเติมเข้าไปให้น่าสนใจกว่า คือ การสร้างทางน้ำไหลผ่านระหว่างอาคาร เชื่อมต่อด้วยสะพานจึงดูเหมือนลอยตัวกลางธรรมชาติ

Shiye-Art-Space

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Shiye-Art-Space

ภาพแนวคิดการออกแบบทั้ง 3 รูปแบบ

บันไดหินและประตูแบบจีน

เมื่อก้าวขึ้นบันไดไปทางแม่น้ำจะมีประตูเล็ก ๆ ปรากฏขึ้นในร่มเงาของต้นไม้ เข้าสู่ประตูทางเท้าจะพบว่าตัวเองอยู่ในลานเขียวขจี ตรงไปยังอาคารจะพบกับแผนกต้อนรับที่รออยู่ในห้องโถง แล้วจะมีทางเลี้ยวกลับทางเดินตรงทอดยาวออกไปข้างนอกเชื่อมต่อไปยังสวนน้ำ

อาคารล้อมน้ำและธรรมชาติ

ลานลอยน้ำ สวยงามราวกับสวรรค์

ความสวยงามของที่นี่ คือการจัดทัศนียภาพที่มีทั้งความเขียวของต้นไม้ และสายน้ำที่ไหลริน เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเรื่องข้อจำกัดของพื้นที่ที่เป็นภูเขา หากจะทำตามคอนเซ็ปที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรกต้องขุดเจาะภูเขา ซึ่งจะเสียทั้งเวลา งบประมาณ และใช้เครื่องมือสำหรับก่อสร้างขนาดใหญ่ แต่ในที่สุดทีมงานก็สามารถแก้ไขได้สำเร็จด้วยดีจนกลายเป็นสวนลอยน้ำ เหมือน Linnan Town เมืองโบราณที่มีลำน้ำลียบอาคารบ้านเรือนที่สวยงามราวกับสวรรค์บนดิน

ทัศนียภาพธรรมชาติรอบอาคาร

หลังจากกำหนดทิศทางของ “ลานลอยน้ำ” ทีมออกแบบได้ก็กลับมาตั้งหลักดูมุมมองแนวนอนของที่ดิน จากจุดสูงสุดจะมองเห็นลักษณะของพื้นที่ที่กว้างและมีความลึก ภูมิทัศน์โดยรอบเป็นต้นไม้เขียวขจีซึ่งดีมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสร้างความซับซ้อนให้กับแนวนอน โดยทำเป็นพื้นที่ลดหลั่นกันไปในแต่ละอาคาร ที่จะทำให้มุมมองของทิวทัศน์ในระดับต่าง ๆ กันไปใน โดยมีสะพานทำหน้าที่เป็น “แกน” กลายเป็นจุดเปลี่ยนหลักของโครงการและเป็นจุดเชื่อมโยงของพื้นที่ทั้งหมด

สะพานเชื่อมระหว่างอาคาร

ศาลาในสวน

ศาลาจีนโมเดิร์นในศูนย์ทัศนศิลป์

ศาลาชั้นเดียวที่ผสมผสานรูปลักษณ์และวัสดุโมเดิร์นเข้ากับสถาปัตยกรรมแบบจีน แต่ลดทอนรายละเอียดลงให้มีความทันสมัยมากขึ้น การทำสระล้อมรอบทำให้ตัวอาคารเหมือนกำลังลอยอยู่กลางน้ำ

สะพานประดับไฟ

สะพานแขวน จุดชิมวิวที่ไม่อาจลืม

เมื่อเดินไปตาม“ สะพานลอยน้ำ” ภูมิประเทศก็เริ่มลดระดับลง และมีทางเดินคดเคี้ยวที่เต็มไปด้วยต้นไม้และพุ่มไม้ที่เต็มไปด้วยความสดชื่นรอบข้าง ผ่านกลุ่มหลังคาเตี้ย ๆ ในที่สุดก็มาถึงจุดสิ้นสุดของ “สะพานแขวน” บนจุดนี้จะอยู่เหนือริมน้ำโค้ง ๆ และป่านับพันเอเคอร์มองไปที่ภาพเงาของภูเขาที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งทีมงานนักออกแบบเชื่อว่าภายใต้บริบทดังกล่าว ผู้เข้าชมจะมีช่วงเวลาที่ไม่อาจลืมได้และเก็บเป็นภาพความทรงจำที่แสนสุข

ศูนย์ทัศนศิลป์จีนกลางธรรมชาติ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/trips.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด