เมนู

Shy House บ้านวัสดุสามัญธรรมดา ที่ไม่มีอะไรต้องอาย

สร้างบ้านราคาถูก

บ้านราคาถูกแต่ดี

ถ้าบ้านสร้างเสร็จแล้วดูสวยดูแพง แน่นอนว่าเจ้าของบ้านต้องภูมิใจที่อยากจะอวดบ้านกับใครๆ แต่ถ้าบ้านทำจากวัสดุบ้านๆ ราคาถูก ๆ อย่างอิฐบล็อกบางคนก็จะรู้สึกเขินอายที่จะบอกว่านี่คือบ้านเรา อย่างไรก็ตาม”บ้านไอเดีย” อยากให้เจ้าของบ้านทุกคนได้เห็นเสน่ห์ของบ้านที่สร้างจากอิฐบล็อกดิบๆ ที่โชว์ได้แบบไม่ต้องฉาบ ความเรียบง่ายที่จับมาใส่ไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ เข้าไปก็จะกลายเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยไอเดีย อาจไม่สวยตามมาตรฐานของบ้านทั่วไป แต่ถ้าออกแบบฟังก์ชันดีๆ ก็อยู่สบายไม่แพ้บ้านที่สร้างด้วยวัสดุอื่นเลยครับ

ออกแบบ :  V-architecture
ภาพถ่าย : Chimnon Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านจากบล็อกคอนกรีต

บ้านหลังนี้สร้างในประเทศเวียดนามในปี 2019 จากรูปลักษณ์ดูเหมือนเป็นส่วนต่อเติมออกมาจากตึกข้างๆ พื้นที่ก่อสร้างหน้าแคบแต่มีความลึกจึงต้องออกแบบเรื่องทิศทางการรับแสงและลมให้ดี เพื่อให้บ้านอยู่สบาย สำหรับวัสดุที่ใช้ก็เลือกที่หาง่ายในท้องถิ่นราคาไม่แพง อาทิ อิฐบล็อก ไม้ เหล็ก เมทัลชีท กระจก จากหน้าบ้านจะมีสเต็ปให้ขึ้นทำจากแท่งปูนกลมๆ วางรับแผ่นคอนกรีต ประตูกรุเมทัลชีทสีเงินด้านหนึ่ง ข้างในเป็นแผ่นเหล็กเรียบด้านหนึ่ง หน้าต่างชั้นบนก็ทำในรูปแบบคล้ายกัน

ประตูเมทัลชีทลอน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังอิฐบล็อก

พื้นบ้านก็ปูด้วยก้อนบล็อก ทำให้ทั้งผนังและพื้นเป็นผืนเดียวกันหมด ประตูที่เห็นว่าธรรมดาแต่ใส่กลไกให้ผลักเปิดออกได้กว้างเป็นทั้งประตูและรั้วบ้านไปพร้อมกัน

ครัวและโต๊ะทานข้าว

ผนังและประตูกระจก

สำหรับชั้นล่างจะเป็นส่วนใช้งานสาธารณะ มีโต๊ะทานข้าวขนาดสี่ที่นั่งท็อปกระจก เคาน์เตอร์ครัวขนาดเล็กวางอยู่เป็นรูปตัว L ให้หันไปมาใช้งานได้สะดวก ใกล้ๆ กันมีตู้เย็น 1 หลัง อีกด้านหนึ่งจัดวางเก็บเครื่องดนตรีที่เป็นงานอดิเรกของผู้เป็นเจ้าของ ส่วนผนังโซนหลังของบ้านเป็นกระจกโค้งๆ จัดสวนเล็ก ๆ ข้างหลัง สร้างบรรยากาศบ้านชิดใกล้ธรรมชาติอย่างน่าอยู่ที่ไม่คิดว่าจะมีในบ้านแบบนี้

บันไดโปร่งๆ ไม่มีลูกตั้ง

พื้นเพดานชั้นสองปูด้วยไม้ตีทับบนโครงสร้างเหล็กที่ดัดเป็นรูปโค้ง ทำให้แผ่นไม้เหมือนพัดที่กำลังคลี่ออก การตีไม้ให้มีช่องว่างระหว่างแผ่นเล็ก ๆ จะทำให้แสงและอากาศสามารถลอดผ่านได้ สร้างมิติของแสงเงาและการระบายอากาศที่ดี เมื่อรวมกับโถงบันไดสูงสองชั้นและตัวบันไดที่ออกแบบให้โปร่งไม่มีลูกตั้ง ก็ทำให้บ้านมีช่องทางให้อากาศไหลเวียน แสงธรรมชาติเดินทางได้ดี บ้านจึงโปร่ง สว่าง และไม่ร้อน

ผนังและประตูกระจก

ห้องนอนโปร่งๆ มีบันไดขึ้นไปห้องใต้หลังคา

จากชั้นล่างเดินตามบันไดขึ้นสู่ชั้นสอง เป็นห้องนอนพร้อมห้องน้ำที่ไม่มีของตกแต่งอะไรมากไปกว่าสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิ ชุดสุขภัณฑ์ในห้องน้ำผนังกระจกที่แอบเซ็กซี่เล็กๆ มีฟูกแบบ floor bed คลุมชุดเครื่องนอนสีแดง ตัดกับความเรียบนิ่งของบล็อกคอนกรีตสีเทาดิบๆ โคมไฟตั้งพื้นสีแดงเช่นกัน เราจะสังเกตว่าผนังห้องนอนด้านหนึ่งเป็นกระจกโค้งๆ มองเห็นยอดต้นไม้ ซึ่งเป็นจุดเดียวกับสวนตรงครัวที่ชั้นล่าง สถาปนิกทำผนังกระจกสูงสองชั้นทะลุขึ้นมาถึงชั้นบน ทำให้ทุกชั้นของบ้านได้รับแสงสว่างและใกล้ชิดธรรมชาติได้เท่า ๆ กัน

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

มุมหนึ่งของห้องนอนทำคานคอนกรีตยื่นออกมาจากหน้าต่าง สำหรับนั่งเล่นดนตรีพร้อมชมวิวได้อย่างสุนทรี เป็นการสื่อสารตัวตนของวัสดุและเจ้าของอย่างตรงไปตรงมา สร้างสภาวะความสุขง่ายๆ ท่ามกลางวัสดุสามัญธรรมดา ใครจะว่าไม่แพงก็ได้ แต่เราว่าภาพรวมของบ้านนี้ cool มาก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐบล็อกเป็นวัสดุก่อสร้างพื้นฐานที่มีในแหล่งชุมชนทุกแห่ง จึงหาซื้อง่าย ราคาถูก และคุ้นมือช่างไม่ต้องใช้เทคนิคพิเศษที่ต้องเรียนรู้ใหม่ ด้วยขนาดของก้อนที่ใหญ่กว่าอิฐมอญหรืออิฐแดง ทำให้ขั้นตอนการก่อสร้างทำได้รวดเร็วรวดเร็ว บล็อกแต่ละก้อนจะมีรูตรงกลาง จึงเป็นเหมือนฉนวนกันความร้อนได้ดี แต่บล็อกคอนกรีตก็จะมีข้อเสียที่มีรูพรุนทำให้มีโอกาสรั่วซึมได้มากกว่าอิฐประเภทอื่น ความทนทานน้อยกว่าการก่อด้วยอิฐมอญ และการรับน้ำหนักในการเจาะแขวนได้น้อย จึงไม่นิยมเจาะติดตั้งตู้หรือชั้นวางที่น้ำหนักมาก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด