เมนู

ห้องชุดนอร์ดิก เพลินกับบรรยากาศสดชื่นและอบอุ่น

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

ห้องชุดสไตล์นอร์ดิกที่อบอุ่นน่าอยู่

การซื้อบ้านเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ละคนจึงวาดภาพบ้านที่รู้สึกว่าต้องอยู่อย่างสบายตัวสบายใจไปทั้งชีวิต หากเป็นบ้านเดี่ยวก็คงไม่ยากเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นห้องชุดอย่างอะพาร์ทเมนต์หรือคอนโด ก็คงต้องพยายามออกแบบพื้นที่อย่างรอบคอบมากขึ้น สำหรับใครที่กำลังมองหาห้องชุดเป็น “บ้าน” สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ลองมาดูไอเดียการจัดการออกแบบตกแต่งภายใน ที่ดีไซน์เนอร์พยายามเพิ่มการไหลของแสงและพื้นที่ เพื่อให้จินตนาการบ้านที่จะอยู่ในวันนี้ไปจนถึงอนาคตออกมาตรงใจมากที่สุด

 ออกแบบ : Yang Square
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตู้ติดแขวนลอยตัวกั้นระหว่างพื้นที่

ห้องชุดนี้อยู่ใน Datong, Taipei มีพื้นที่ใช้สอย 69.4 ตารางเมตร ในฐานะสถาปนิก yangs quare พยายามปรับปรุงเลย์เอาต์เพื่อให้เจ้าของบ้านอยู่อาศัยที่สะดวกสบายที่สุด โดยรักษาการเชื่อมต่อภายในและภายนอกของที่พักอาศัย และจัดโซนที่มีความเคลื่อนไหว (dynamic) ออกจากโซนใช้งานคงที่ (static)  เริ่มจากการจัดแปลนแบบ open plan ในพื้นที่สาธารณะที่มีความเคลื่อนไหวมากมาอยู่รวมกัน อาทิ ครัว ห้องทานข้าว และพื้นที่นั่งเล่น ส่วนนี้ไม่ก่อผนังแบ่งกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทำให้เกิดสเปซขนาดใหญ่ที่เข้าถึงกันได้หมด  ผนังด้านข้างทำหน้าต่างยาวเต็มพื้นที่เพื่อรับแสงและเปิดมุมมองออกไปชมวิวได้เต็มที่ ส่วนห้องนอนห้องน้ำที่เป็นส่วนตัวจะแยกออกไปด้านข้าง

ครัวและโต๊ะทานข้าว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตู้ติดแขวนลอยตัวกั้นระหว่างพื้นที่

การออกแบบสไตล์นอร์ดิก โดยใช้เส้นที่เรียบง่ายและมุมมองที่เปิดกว้างเพื่อวาดลุคที่ดูอบอุ่นเสมือนบ้านเดี่ยว พื้นบ้านปูด้วยวัสดุลายไม้ที่มีสีอ่อน ๆ เมื่อรวมกับผนังทีวีผิวสว่างสีขาวบริสุทธิ์ จะทำให้พื้นที่เล็ก ๆ สดใสและสว่างขึ้น สร้างบรรยากาศพักผ่อนสำหรับร่างกายและจิตใจที่ผ่อนคลายได้อย่างดี ระหว่างห้องนั่งเล่นกับโซนครัว ติดตั้งตู้แขวนเพดานลอยตัวที่โดดเด่นกลางบ้าน ตู้นี้เป็นตู้กันสะเทือนอเนกประสงค์ทำหน้าที่เป็นชั้นวางของ ตู้ทีวี และยังเป็นฉากกั้นแบ่งสัดส่วนการใช้งานที่ยังรักษาความรู้สึกโล่งของบ้านเอาไว้

มุมนั่งเล่น

ตกแต่งห้องชุดด้วยไม้โทนสีอ่อนๆ

ทุกองค์ประกอบไม่ได้มีแค่ความสวย แต่ยังคิดมาอย่างใส่ใจทั้งในด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความปลอดภัยที่อยู่อาศัย เนื่องจากไต้หวันตั้งอยู่ในเขตแผ่นดินไหว ความปลอดภัยเชิงโครงสร้างจึงจำเป็นต้องรองรับแรงต้านแผ่นดินไหวได้ด้วย การทำบ้านให้มีพื้นที่โล่งมาก ๆ ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์หรือชั้นวางบิลท์อินติดผนัง ติดเพดาน ก็จะช่วยปกป้องชีวิตของผู้อยู่อาศัย ลดความเสี่ยงในการล้มทับสร้างความเสียหายในบ้านได้ดี

ครัวและโต๊ะทานข้าวโคมไฟแขวนเก๋ๆ

เหนื่อยกับการทำงานมาทั้งวัน อยากกลับมานั่งเล่นชมวิว หรือทําอาหารเบา ๆ ที่เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ อาบ แสงแดดอุ่น ๆ ที่ฉาบทา ระหว่างทำกับข้าวจานอร่อยก็สามารถพูดคุยกับเด็ก ๆ และสมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ใกล้ๆ กัน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชะลอจังหวะของชีวิตที่เร่งรีบได้อย่างอบอุ่น

ครัวและโต๊ะทานข้าวโคมไฟแขวนสวยๆ

ผนังบิลท์อินตู้

ห้องนอนเด็ก

“เตียงเดี่ยวสําหรับเด็ก” แม้แต่ห้องเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่จํากัด ก็สามารถออกแบบสไตล์สีสันที่สอดคล้องกับบุคลิกภาพของเด็กได้ โดยที่เตียงมีฟังก์ชันเก็บของเพิ่มเติมข้างใต้และตู้บิลท์อินบนหัวเตียง ซึ่งก็ช่วยให้ห้องขนาดเล็กเป็นระเบียบและปลอดภัยด้วยเช่นกัน

ห้องนอนโทนสีเขียวอ่อนคลาสสิค

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในบริบทของพื้นที่เล็ก ๆ การบริหารพื้นที่มีความสำคัญมาก ควรลดพื้นที่ผนังและห้องเล็กห้องน้อยให้มากที่สุด เพื่อเป็นการเชื่อมต่อสเปซภายในให้กว้างขึ้น มีความต่อเนื่องขึ้น เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านใช้ไซส์กะทัดรัด สามารถทำงานได้หลายอย่างพร้อมกันแบบมัลติฟังก์ชัน หรือพับเก็บได้ไม่ให้เปลืองพื้นที่จัดเก็บ เน้นการใช้พื้นที่แนวตั้งให้มากขึ้น เช่น การติดตั้งตู้ ชั้น สำหรับวางของเก็บของบนผนังแทนการวางกับพื้น 

แปลนห้อง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด