เมนู

บ้านสามัญชน เรียบง่ายแอบซ่อนไอเดีย

แบบบ้านชั้นครึ่ง

บ้านชั้นครึ่ง

ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่พอลงรายละเอียดถึงกระบวนการออกแบบ กระบวนการก่อสร้าง การตกแต่ง รวมไปถึงงบประมาณที่ต้องใช้ บ้านที่เป็นปัจจัยสี่ขั้นพื้นฐานของมนุษย์ จึงดูไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ หรือเรื่องง่าย ๆ เหมือนกัน จากที่ฝันอยากมีบ้านหลังใหญ่ ก็ลดขนาดเหลือบ้านขนาดพอเหมาะ จากที่อยากได้บ้านหรูหรา ก็เน้นไปที่ความเรียบง่ายและการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยากแทน เรียกได้ว่า ต้องการบ้านที่มีความเป็นสามัญชนมากขึ้น เพื่อจะได้สร้างบ้านแบบสบายจิตสบายใจ เหมาะกับสถานะและความพร้อมของเจ้าของบ้านเอง

ออกแบบ : Nagomi No Koubou
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ชั้นวางรองเท้าในบ้าน

ค้นหาตัวตน เพื่อสร้างบ้านชั้นครึ่งที่ตรงโจทย์

ยิ่งรู้จักตัวเองมากเท่าไร เราจะเห็นความต้องการอย่างแท้จริงมากเท่านั้น ส่วนไหนสำคัญ ส่วนไหนต้องตัดออก การสำรวจความต้องการของตัวเองให้ชัดเจนตั้งแต่แรกนับเป็นกระบวนการสำคัญของการสร้างบ้านเลยก็ว่าได้ อย่างบ้านชั้นครึ่งที่เจ้าของรู้ชัดถึงไลฟ์สไตล์ที่ดำเนินในชีวิตประจำวัน ดีไซน์เป็นบ้านปูนสีขาว หลังจาจั่วขนาดกะทัดรัด  รูปทรงบ้านมีความเรียบง่าย เปิดประตูทางเข้าบ้านกับประตูระเบียงด้านหน้าเหมือนกัน แต่จัดการให้เป็นสัดส่วนได้ด้วยการกั้นระแนงไม้

ทันทีที่เปิดประตูบ้านเข้าไป จะเจอกับความเป็นระเบียบได้ทันที บิวท์ชั้นเก็บรองเท้าไว้ด้านข้าง พื้นต่างระดับ ปูด้วยกระเบื้อง ซึ่งเป็นส่วนที่สกปรกได้ ทำความสะอาดง่าย และใช้นั่งใส่รองเท้าได้อย่างสะดวก ผนังตรงกันข้ามชั้นวางรองเท้า คือ กระจกเงาบานใหญ่ ไว้ตรวจเช็คความมั่นใจก่อนออกจากบ้าน ทั้งยังเป็นตัวช่วยขยายพื้นที่แคบ ๆ ให้ดูกว้างขึ้นด้วย

ห้องน้ำมีหน้าต่างกว้าง

ห้องน้ำของบ้านอยู่ตรงสุดทางจากประตูบ้านพอดี มีการแยกโซนเปียก โซนแห้งไว้อย่างชัดเจน อ่างอาบน้ำวางติดหน้าต่าง ซึ่งสามารถเปิดรับความสดชื่นจากสวนเล็ก ๆ ข้างบ้านได้พอดี พื้นที่สวนเพียงแค่ไม่กี่เมตร ล้อมด้วยระแนงพรางสายตาจากคนผ่านไปผ่านมา และช่วยลดความเขินอายขณะนอนแช่น้ำชั้นลอย

ไอเดียบ้านชั้นครึ่ง

เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ใช้ชีวิตติดพื้น

ส่วนที่อยู่อาศัยแท้จริงอยู่ปีกขวาของบ้านทั้งหมด มีประตูอีกชั้น ไม่รู้สึกโจ่งแจ้งเกินไป Open Plan เปิดโปร่ง เชื่อมโยงทุกส่วนเข้าหากัน ทำให้พอจะเดาออกว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านคู่รักหรือไม่ก็เป็นบ้านของหนุ่มโสด สาวโสด เพราะการจัดผังไว้อย่างเป็นอิสระ ผนัง เพดานสีขาว กับงานไม้สีน้ำตาลลงตัวเข้ากันมาก ๆ

มุมนั่งเล่นกับห้องนอน เสมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน ไม่มีโซฟา ไม่มีเตียง นั่งเล่นบนพื้น นอนพักบนเบาะนุ่ม ๆ มีเพียงแค่โต๊ะกลางตัวเล็ก ๆ สำหรับนั่งขีดเขียน อ่านหนังสือเท่านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่มีเฉพาะเท่าที่จำเป็น ลดทั้งงบประมาณในการตกแต่ง ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความปลอดโปร่งให้บ้านได้ด้วย

เคาน์เตอร์ครัวไม้

ห้องแต่งตัว

เคาน์เตอร์ครัวช่วยกันโซนจากพื้นที่ส่วนอื่น ออกแบบเคาน์เตอร์ให้เก็บของได้ และมีชั้นวางของไว้ตรงมุมหลังห้อง เพื่อวางอุปกรณ์การทำอาหาร ส่วนห้องแต่งตัวหรือห้องเสื้อผ้ากั้นผนัง มีประตูบานเลื่อนปกปิดมิดชิด ป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้าสู่ภายในห้อง

ห้องทำงาน

เพดานที่สูงโปร่ง สามารถออกแบบชั้นลอยไว้ใช้ประโยชน์ได้ พื้นที่ที่ตรงกับเตียงนอนชั้นล่าง ตกแต่งเป็นมุมทำงานเท่  ๆ เช่นเดียวกันไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ โต๊ะไม้ตัวยาว วางคอมพิวเตอร์ และใช้วิธีนั่งพื้นแทนนั่งบนเก้าอี้ ซึ่งพอดีกับความสูงของเพดาน ทำให้ไม่รู้สึกอึดอีดจนเกินไป

ชานระเบียงไม้

บ้านคนโสด

ชานระเบียงไม้ยื่นออกมาจากห้องนั่งเล่น ใช้ประตูกระจกบานสไลด์เป็นตัวเชื่อมโยงพื้นที่ภายในและภายนอก ระดับของพื้นในบ้านกับระเบียงที่ต่างกันไม่เท่าไร ก้าวย่างอย่างสะดวกและปลอดภัย และเพื่อความลื่นไหลได้ทำขั้นไม้อีกขั้นเพื่อเชื่อมต่อกับพื้นกลางแจ้งที่โรยหินไว้ทั่ว ๆ บริเวณ บ้านหลังคาทรงจั่ว

ในการสร้างบ้านหนึ่งหลัง การรู้จักลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป สำคัญพอ ๆ กับการรู้ว่าต้องใส่อะไรเข้าไป เพราะแน่นอนว่าเราไม่สามารถอัดทุกอย่างที่อยากได้เข้าไปได้ทั้งหมด เลือกเท่าที่เป็นตัวเอง เลือกเท่าที่ใช้จริง ๆ เพื่อให้ทุกพื้นที่ของบ้านเกิดความคุ้มค่าและใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด