เมนู

บ้านสีช็อคโกแลต อบอุ่นปนเข้มส่งต่อรุ่นลูกได้ไม่ตกยุค

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านไม้เรียบง่ายสีเข้ม ๆ 

หลาย ๆ ครั้งที่เราเห็นแบบบ้านหรือการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ทำให้นึกสงสัยว่า เพราะอากาศที่หนาวจัดหรือเปล่าที่ทำให้บ้านในญี่ปุ่นดูอบอุ่นเสียขนาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายในมองดูแล้วชวนให้สงบผ่อนคลาย บ้านหลังนี้ในโอกายามะก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีดีไซน์เรียบ ๆ ของหลังคาเมทัลชีทที่ลดทอนมาจากรูปทรงหลังคาบ้านโบราณและไม้สีช็อคโกแลตก็ไม่ได้ทำให้บ้านดูเก่าแก่แต่อย่างใด กลับกันคือมีความร่วมสมัยที่มองได้บ่อยไม่เบื่อ หลังจากผ่านรุ่นพ่อแม่ไปแล้วก็ยังส่งต่อถึงลูกได้โดยไม่รู้สึกว่าตกยุค

ออกแบบzestkurashiki
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทางเข้าบ้านเรียบง่ายอบอุ่น

บ้านไม้อบอุ่นแกมกลิ่นโมเดิร์น

บ้านไม้สองชั้นโทนสีน้ำตาลช็อคโกแลตที่เรียบง่ายและสวยงามหลังนี้ อยู่ในเมือง Okayama จังหวัด Okayama ประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านของครอบครัวที่มีลูกเล็ก ๆ 2 คน โทนของบ้านจึงนำเสนอความหนักแน่นที่ปนอยู่ในความผ่อนคลาย ด้วยการใช้งานไม้ย้อมสีเข้มเป็นหลักแทรกด้วยไม้สีอ่อน ๆ ส่วนของหลังคาเป็นเหล็กรีดขึ้นรูปลอน เมทัลชีท (METAL SHEET) ซึ่งเป็นวัสดุใหม่ ๆ ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการบ้านญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ลักษณะของแผ่นวัสดุมุงหลังคาแบบนี้นอกจากเพิ่มความทันสมัยให้บ้านตัดกับวิธีทำผนังไม้ตีซ้อนเกล็ดแบบเก่าแล้ว ยังทำองศาความชันค่อนข้างมาก มีร่องหลังคาที่เรียงกันเป็นแถวช่วยตอบโจทย์เรื่องการระบายฝนและหิมะในโอกายามะได้เป็นอย่างดี

ตกแต่งบ้านอารมณ์อบอุ่น

ห้องนั่งเล่นปูพื้นไม้ดูอบอุ่น

แสง สี ไม้ ให้โทนที่อุ่นใจ

เมื่อเข้ามาภายในจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของความโปร่งสว่างและเป็นมิตร ผ่านช่องแสงขนาดใหญ่รอบ ๆ ที่รับความอบอุ่นจากดวงอาทิตย์เข้าสู่ภายใน พื้นปูด้วยไม้แท้เคลือบใสไม่ทำสี เข้าชุดกับโต๊ะทานอาหารไม้และเฟอร์นิเจอร์ไม้เช่นเดียวกัน ในพื้นที่นั่งเล่นวางโซฟาสีอ่อน ๆ และพรมฟู ๆ สีเทา สีกลาง ๆ และความนุ่มฟูยิ่งเพิ่มความอ่อนโยนให้กับบ้านจนรู้สึกอุ่นไปถึงหัวใจแม้ภายนอกจะเต็มไปด้วยหิมะที่หนาวเย็น

ตกแต่งบ้านอบอุ่นแบบญี่ปุ่น

พื้นบ้านที่เป็นไม้ ให้สัมผัสที่เป็นธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็ปลอดภัย ไม่ลื่น เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กน้อยวัยซน เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ไม้เป็นหลักก็ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากเหลี่ยมมุมได้ดี การจัดแปลนบ้านให้ชั้นล่างมีพื้นที่โล่งเชื่อมต่อกันแบบ open plan รวมห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานอาหารไว้ด้วยกันแบบไม่มีผนังกั้น เอื้อให้เด็ก ๆ มีพื้นที่เดิน เล่น วิ่ง ในบ้านได้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจ

ตกแต่งห้องเรียบง่ายแบบญี่ปุ่น

ห้องน้ำและครัวตกแต่งกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ

กระเบื้องสีขาวขาดไม่ได้ในบ้าน Homey

อีกหนึ่งรูปแบบของการตกแต่งบ้านที่ต้องการความ Homey คือ เลือกกรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาวรูปร่างสี่เหลี่ยมแผ่นเล็ก ๆ แล้วใช้ยาแนวสีเทาแกรนิต เพื่อเน้นย้ำให้เห็นเส้นกรอบสี่เหลี่ยมชัดเจน ซึ่งมักจะใช้ในผนังห้องน้ำ ผนังกันเปื้อนในครัว

บันไดไม้สีธรรมชาติดูอบอุ่น

พื้นไม้สนสีธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หนึ่งในชนิดไม้ที่ชาวญี่ปุ่นและยุโรปนิยมใช้ทั้งภายนอกและภายใน คือไม้ซีดาร์ซึ่งเป็นไม้สนชนิดหนึ่ง แม้จะเป็นไม้เนื้ออ่อนและกลับมีคุณสมบัติที่แข็งแกร่ง เพราะแก่นของไม้ซีดาร์จะมีน้ำมันที่มีคุณสมบัติการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเป็นสารกันเชื้อราในตัว ทำให้เนื้อไม้ทนทานต่อแมลง ปลวกไม่กิน ตัวไม้คงรูปได้ดีไม่บิดหดตัว ไม่โก่ง ทนทานต่อความชื้นสูง ไม่ขึ้นคราบราดำ ไม่ผุกร่อน ติดไฟได้ยาก ทนแรงลมได้สูงถึง 140 ไมล์ ต่อชั่วโมง จึงเหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ในเมืองไทยไม้ซีดาร์ราคาแพงมากจึงใช้เฉพาะส่วนหลังคามากกว่านำมาตกแต่งส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด