เมนู

Simply and Happy บ้านเรียบง่ายที่คละคลุ้งไปด้วยสุข

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ความต้องการของมนุษย์อาจไม่สิ้นสุด นั่นอาจเป็นความต้องการแบบพื้น ๆ ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการพิจารณาอย่างจริงจังถึงแก่นแท้ ว่าจริง ๆ แล้ว สิ่งใดบ้างที่สามารถเติมเต็มใจให้อิ่มเอมได้ ทันทีที่เกิดคำถามและอยากรู้ถึงคำตอบ ความลับที่ซ่อนอยู่ในใจจะค่อย ๆ เผยให้เห็นว่า เราต้องการอะไรกันแน่ ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ผ่านการคิดมาสักระยะจะต้องการสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือ “ความสงบ”

ออกแบบROB HENRY ARCHITECTS
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เลี้ยงไก่ที่บ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านหลังนี้อาจเป็นหนึ่งคนที่ได้พบกับคำตอบที่ตามหา บรรยากาศที่แวดล้อมบ้านชั้นเดียวด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ พื้นที่สีเขียวนับเป็นโอเอซิสชั้นยอดในการสร้างความสงบให้เกิดขึ้นได้ การดีไซน์หรือออกแบบบ้านจึงไม่ได้ซับซ้อน เน้นการเข้าถึงกับพื้นที่กลางแจ้ง ไม่ปิดกั้นภายในจนเกินไป อนุญาตให้สายลม แสงแดด เข้าไปแวะเวียนกระจายความสดชื่นอย่างสม่ำเสมอ

สรุปภาพรวมของบ้านจึงเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ใช้วัสดุและสีสันที่เรียบง่าย เนื่องด้วยไม่ได้ต้องการความโดดเด่น โดยเน้นจัดสรรฟังก์ชันภายในให้สะดวกสบายและสอดคล้องกับวิถีชีวิตอย่างที่ต้องการ

ผนังบ้านภายนอกสีดำ

ผนังภายนอกบ้านนอกจากเป็นผนังฉาบเรียบทาสีขาวแล้ว ยังมีบางส่วนที่กรุด้วยไม้สีดำ เพิ่มความคมเข้มและมิติให้บ้านได้อย่างลงตัว อีกทั้งเส้นสายของแนวไม้ยังช่วยเพิ่มความสูงโปร่งให้บ้านมีความสมดุลขึ้นอีกด้วย

กระเบื้องปูพื้นลายหิน

อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ว่าเจ้าของบ้านต้องการเน้นพื้นที่ภายในให้โปร่งโล่ง การจัดฟังก์ชันในทุก ๆ ห้องจึงต้องเชื่อมโยงกับสวนนอกบ้าน ประตูหน้าต่างกระจกจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ประสานทั้งสองพื้นที่เข้าไว้ด้วยกันได้ เปิดมุมมองทางสายตาจากภายใน และช่วยเปิดรับธรรมชาติให้เข้ามากระจายความสุข

บ้านชั้นเดียวเพดานสูง

ฝ้าเพดานในห้องนั่งเล่นออกแบบให้สูงมีความลาดเอียงกว่าห้องอื่น ๆ เพราะเป็นห้องที่สมาชิกในครอบครัวต้องมารวมตัวกัน พื้นที่โถงสูงจะทำให้รู้สึกโล่ง หายใจคล่อง แม้จะอยู่ด้วยกันเป็นจำนวนมากก็จะไม่รู้สึกอึดอัด ยิ่งมีประตูหน้าต่างกระจกไว้มองออกไปยังสวน ยิ่งเพิ่มความเพลินกาย เพลินใจ

ช่องหน้าต่างอลูมิเนียม

พยายามเพิ่มความเป็นระเบียบเข้าไปในทุกจุด บ้านชั้นเดียวจะได้มีความสบายตาอยู่เสมอ ผนังบางห้องทำการบิลท์อินเป็นชั้นวางของ วางหนังสือ เฟอร์นิเจอร์จึงเหมือนเป็นส่วนหนึ่งไปกับผนัง มีขนาดที่พอเหมาะพอดี ไม่เหลือช่องหลืบไว้สำหรับแอบซ่อนฝุ่น

พื้นไม้สีน้ำตาลแดง

แม้จะไม่ได้ใช้วัสดุในการกรุผนังเท่าไรนัก แต่ก็ได้เพิ่มสีสันและลวดลายด้วยผลงานศิลปะที่ชื่นชอบ อย่างเช่น ระหว่างทางเดินภายในบ้านได้นำภาพขนาดใหญ่มาติดไว้ สีสันที่หลากหลาย ลดความจืดชืดของผนังสีขาวไปได้อย่างดี

อิฐตกแต่งผนัง

แต่ก็มีผนังบางส่วนเช่นกันที่ได้ทำการกรุด้วยอิฐมอญแดง ปรับเปลี่ยนอารมณ์ให้บ้านมีความคลาสสิค ดั้งเดิมและเป็นมิตร อิฐที่ก่อลงไปบนผนังแต่ละก้อนเมื่อรวมเป็นแผงเดียวกัน จะได้มิติใหม่ที่มีเสน่ห์

ยึดระแนงไม้บนโครงคร่าว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เพื่อเพิ่มความสงบและพื้นที่ส่วนตัวให้กับบ้าน สถาปนิกได้ทำการออกแบบให้ผนังของอาคารเป็นเหมือนกำแพงอีกชั้นที่ไว้อำพรางสายตาจากภายนอก หน้าบ้านที่แท้จริงหรือพื้นที่ที่ไว้สำหรับพักผ่อนจริง ๆ จึงอยู่โซนด้านหลังแทน ถือเป็นการดีไซน์ที่เน้นการใช้สอยและบรรยากาศการพักผ่อนมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก 

ออกแบบบ้านชั้นเดียว 3D

ภาพ 3D บ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด