เมนู

บ้านสะท้อน เส้น แสง สี Simply Form – Special Shade

บ้านโมเดิร์นสองชั้นสีขาว

Modern Contemporary House

บ้านหลังนี้มีดีจากข้างใน สะท้อนออกมายังภายใน

ช่วงปี พ.ศ. 2520 เป็นช่วงที่อสังหาริมทรัพย์เบ่งบานมาก คอนโดมิเนียม ตึกสูง และบ้านที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่หลากหลายก่อตัวขึ้นมากมายราวกับดอกเห็ด ก่อนที่จะเริ่มซบเซาไปในวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้งช่วงปี 2540 อีกหนึ่งรูปแบบบ้าน ซึ่งผู้เขียนจะขอถือวิสาสะเรียกชื่อว่า บ้านคนเมือง ที่เป็นที่นิยมในช่วงนั้น คือบ้านปูนลักษณะหลังคาแสลปเรียบ รูปทรงสี่เหลี่ยมคล้ายจะโมเดิร์น แต่บางครั้งก็มีการตัดทอนกันด้วยช่องหน้าต่างทรงกลม เน้นรูปทรงเรียบง่ายและพื้นที่ภายในต่อเนื่อง เป็นบ้านคนเมืองใหญ่ที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่ให้คำตอบพอดีกับไลฟ์สไตล์ บ้านหลังต่อไปนี้เองก็เข้าข่ายบ้านคนเมืองเช่นกัน เพียงแต่ไม่ใช่ที่ไทยแต่เป็นในเมือง São Paulo ประเทศบราซิล ที่เพิ่มเติมกลิ่นอายความสนุกสนานเรียบง่ายในวัฒนธรรม จนเกิดเป็นบ้าน Modern Contempory ที่มีเสียงเคาะจังหวะแซมบ้าดังก้องสนุกสนาน

ออกแบบ : Pascali Semerdanjan
ภาพถ่าย : Ricardo Bassetti
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสองชั้นสีขาว

บ้านโมเดิร์นสองชั้นสีขาว

บ้านขาวหลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินสี่เหลี่ยมผืนผ้า รบกวนต้นไม้และสภาพแวดล้อมรอบข้างน้อยที่สุด ด้วยการไม่รื้อถอนและปูรอบพื้นที่นอกบ้านด้วยสนามหญ้าเขียว เส้นสายและรูปทรงของบ้านคล้ายกับการร่างเส้นตรงลงกระดาษ รูปทรงของสี่เหลี่ยมที่เกิดจากเส้นตรงทั้งหมดมาจรดกัน สอดคล้องกลมกลืนแม้ว่าจะเป็นวัสดุที่ต่างชนิดกันก็ตาม แต่เนื่องจากการเก็บต้นไม้เดิมไว้ จึงทำให้รูปทรงที่ไม่ตายตัวของเหล่าต้นไม้ช่วยลดทอนความแข็งทื่อของเส้นสายลงไปได้อย่างลงตัว รูปทรงแผ่นสี่เหลี่ยมที่ซ่อนทับกันเมื่อมองจากภายนอก ทำให้สามารถซ่อนความเป็นส่วนตัวไว้ได้อย่างสงบ

สนามหญ้าหน้าบ้าน

ระแนงไม้

การออกแบบเปลือกนอกของบ้านยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่ายในวิถีของสีขาว เปิดโล่งชั้นหนึ่งและใช้งานป็นพื้นที่ส่วนรวมของบ้านคล้ายใต้ถุน เป็นหนึ่งเดียวกับสวนที่ถูกตกแต่งด้วยแผ่นคอนกรีตสร้างทางเดินไปถึงสระว่ายน้ำ ทำให้บริบทของการใช้งานพื้นที่นอกบ้านเชื่อมต่อกันได้อย่างลื่นไหล นอกจากนั้นยังเน้นการใช้เส้นตรงสำหรับไล่เรียงวัสดุตกแต่งอาคารภายนอก ทั้งระแนงไม้และระเบียงตาข่ายเหล็กต่างช่วยสะท้อนศิลปะและอารมณ๋ของเส้นสายได้อย่างตรงไปตรงมา

โซฟาสีฟ้าวินเทจ

ห้องนั่งเล่นพื้นไม้

ภายในบ้านปกคลุมด้วยพื้นผิวผนังสีขาวสะอาดตา สีขาวนี่เองที่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้บ้านโปร่งสว่าง อีกทั้งยังช่วยเป็นแบล็คกราวน์ที่ดีให้กับสีสันจากเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาแต่งเติม โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ modern contemporary บุนวม plumy ที่รูปทรงทันสมัยและสีสดจัดจ้านสดใส สร้างจุดโฟกัสทางสายตาที่โดดเด่นขึ้นมาจากภาพของสีขาวและรูปตรงเรียบง่ายของเส้นตรง ประกอบกับรูปร่างโค้งเว้าที่นอกจากจะเปลี่ยนแปลงมุมมองทางสายตาให้ห้องแล้ว ยังช่วยในเรื่องการจัดวางพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัวได้อีกด้วย

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่ง

กั้นส่วนนั่งเล่นสำหรับภายในและภายนอกด้วยประตูบานเลื่อนเปิดกว้าง แยกความแตกต่างด้วยชนิดของวัสดุการสีสันแห่งการตกแต่ง ช่วยปรับอารมณ์และเข้าใจฟังก์ชั่นของพื้นที่ได้มากขึ้น

ชั้นวางของวินเทจ

ห้องนั่งเล่น

โซฟาสีเขียว

ห้องนั่งเล่นรวมเป็นพื้นที่สำหรับ entertainment สีสันจัดจ้านของไม้และเฟอร์นิเจอร์สะท้อนความร่วมสมัย และชวนให้นึกถึงช่วงปี 1960-1980 ด้วยสีสันของพาสเทลในยุคนั้น หน้าต่างใช้กระจกแผ่นเล็กที่ไล่เรียงประกอบส่วนกันไป ข้อดีคือราคาถูกกว่ากระจกบานใหญ่ ถึงแม้จะไม่เป็นกระจกแผ่นเดียวแต่การร้อยเรียงประกอบส่วนกันของกระจกบานสี่เหลี่ยมนี้ ก็ช่วยคงความลื่นไหลของเส้นตรงที่เป็นแนวคิดหลักของการออกแบบบ้าน การจัดวางแผ่นไม้ที่ขนานไปกับเส้นสายของขอบหน้าต่างและรูปทรงของห้อง บังคับให้เกิดมุมมอง perspective ที่มองเห็นภาพของห้องชัดและลึกขึ้น

เก้าอี้ทรงกลมสีเทา

พื้นไม้ปาร์เก้ขัดมัน

โต้ะกินข้าวสีแดง

เพดานไม้

รูปฟอร์มของบ้านไม่ได้ตายตัวไปด้วยเส้นตรงเสมอ ส่วนของครัวสร้างอารมณ์ที่แตกต่างและเฉพาะตัวอย่างชัดเจนจากห้องอื่นๆของบ้าน หนึ่งเพดานไม้ที่เป็นเส้นโค้งช่วยแบ่งยกสัดส่วนและตัดทอนเส้นตรงภายในได้อย่างชัดเจน ผนังไม้ และตกแต่งด้วยเฉดสีส้มน้ำตาลใน earth tone ทำให้เกิดอัตลักษณ์ที่น่าสนใจ

กรอบรูปติดผนัง

เตียงสีขาว

ห้องนอนใหญ่และห้องนอนเล็ก เลือกใช้สีเป็นปัจจัยหลักในการนำอารมณ์และความรู้สึกใส่ไว้ในห้อง โดยเลือกจัดหากรอบรูป ชุดที่นอน หมอน และของตกแต่ง ที่เป็นสีในโทนสบายอย่างสีฟ้า ความโล่งเรียบของสี่เหลี่ยมและผนังขาวโล่งสายตาเป็นสิ่งที่ช่วยให้ห้องนอนเป็นพื้นที่ที่ผ่อนคลายและสบายหัวใจ

กรอบรูปฝาหนัง

ห้องนอนเด็ก

ห้องน้ำคงความโล่งเรียบ แต่เพิ่มความหรูหราด้วยการเลือกใช้หินอ่อนและตกแต่งแบบ minimal ที่เน้นความน้อยและเหมาะกับการใช้งาน ความเงาของพื้นหินอ่อนที่พบเจอกับความโล่งกว้าง จึงช่วยให้ห้องน้ำโปร่งสว่างและประกายแสงความหรูหราอย่างเจิดจ้าชัดเจน

ห้องน้ำสวย

ห้องน้ำหินอ่อน

บ้านหลังนี้แม้ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องของ รูปทรง (Form) ของบ้านมากเท่าการตกแต่งภายใน แต่ก็สามารถสะท้อนตัวตนได้อย่างชัดเจนต่อผู้พบเห็น ที่สำคัญคือการผสมผสานทั้ง เส้น ที่ชัดเจนในการสร้างมุมมองที่ดีภายในบ้าน สี ที่จัดจ้านสดใสอย่างเช่นจังหวะเสียงเพลงทีคึกคักในดนตรีแซมบ้า และ แสง ที่เจิดจ้าส่องสว่างให้บ้านโปร่งสบาย เป็นการเลือกสรรและประกอบส่วนที่แม้จะไม่มากเท่าใครแต่ก็แสดงเห็นได้ว่าน้อยแต่ก็พอดี

 

รูปภาพเพิ่มเติม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด