เมนู

บ้านเขตร้อนรูปตัว L อยู่สบายไม่ร้อนและไม่ชื้น

ออกแบบบ้านแสนเรียบง่าย

บ้านเขตร้อนชื้นร่วมสมัยรูปตัว L

รากฐานปรัชญาสถาปัตยกรรมของแต่ละท้องถิ่นต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่บ่งบอกแนวคิด ภูมิปัญญา และฝีมือของคนรุ่นเก่า ทำให้คนรุ่นหลังบางกลุ่มยังคงระลึกถึงความทรงจำที่เคยคุ้นในวันวาน แต่หากจะสร้างบ้านโดยยึดตามแบบดั้งเดิมทุกกระเบียดนิ้วอาจมีบางจุดที่เป็นข้อด้อย เพราะไม่สอดรับกับรูปแบบและสภาพภูมิอากาศที่ปรับเปลี่ยนตามกาลเวลา จึงนิยมปรับประยุกต์บ้านร่วมสมัยโดยนำจุดเด่นที่ชอบใจมาเก็บไว้ในบ้านเป็นบางอย่าง เหมือนเช่นบ้านนี้ในเกรละ ที่รูปแบบสถาปัตยกรรมมีความเป็นพื้นถิ่นผ่านองค์ประกอบของวัสดุ แต่ฟัง์ชันปรับให้สอดคล้องกับโลกยุคใหม่ที่เน้นสะดวกสบายมากขึ้น

ออกแบบ : Amrutha Kishor
ภาพถ่าย :
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตัว L มีชานไม้กว้างๆ

บ้านร่วมสมัยแห่งนี้ในกัตตะยัม รัฐเกรละ ประเทศอินเดียเป็นการผสมผสานฟังก์ชันใหม่ๆ เข้ากับรูปแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น ด้วยการวางแนวอาคารเป็นรูปตัว L เปิดผนังกว้างโอบล้อมชานและสนามหญ้า ทำให้บ้านได้รับแสง ลม และวิวได้เท่า ๆ กันทุกด้าน ผนังภายนอกสีขาวสะอาดตา ตัดกรอบบ้านด้วยงานไม้ธรรมชาติ และหลังคามุงกระเบื้อง Mangalore ชวนให้นึกถึงยุคสมัยเก่าที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้ก่อตั้งและสถาปนิกหลักของ Elemental กล่าวว่า “หลังคาได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชวังเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบดั้งเดิม แต่ถูกปรับแต่งให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ของครอบครัวสี่คน”

บ้านร่วมสมัยกลิ่นอายท้องถิ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านรูปตัว L มีลานโล่งตรงกลาง

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนสาธารณะอยู่ทางทิศตะวันออกของลานบ้านเป็นบ้านชั้นเดียว ในขณะที่ส่วนกึ่งสาธารณะและส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตกเป็นอาคารสองชั้น ผนังภายนอกทาสีขาวล้วนตัดกับหลังคาสีแดงอมส้มดูเรียบง่าย เฉลียงทางเข้าเปิดรับลมอ่อนๆ เปรียบเสมือนจุดเชื่อมต่อพื้นที่ธรรมชาติกับตัวบ้าน สิ้นสุดระยดเฉลียงมีประตูบานคู่ทำจากไม้สักและไม้พะยูงสูงโปร่งเปิดเข้าสู่อาณาจักรส่วนตัวอย่างอบอุ่น

บ้านตัว L ด้านหน้าชั้นเดียวด้านหลัง 2 ชั้น

ห้องโถงด้านหน้าบ้าน

ในเรือนเล็กชั้นเดียวด้านหน้าจะเป็นมุมนั่งเล่นและทานอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยมยาวตลอดผนังเปิดรับลมอ่อนๆ ได้ทั้งวัน และทำให้ภายในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่ชวนผ่อนคลายสำหรับครอบครัว  ห้อง family ที่กว้างขวางทำหน้าที่เป็นหัวใจของบ้าน  กำแพงด้านตะวันตกเปิดออกสู่เฉลียงซึ่งมีลมพัดมาบรรจบกัน พื้นที่นี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นห้องรับรองญาติ ๆ ที่มาเยี่ยม หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยงที่ต้องการพื้นที่ค่อนข้างอิสระ

มุมนั่งเล่นดูทีวี

โต๊ะทานข้าว

การตกแต่งบ้านสะท้อนสถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพื้นถิ่นบ้านๆ อาทิ เฟอร์นิเจอร์ไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากท่อนซุง เมื่อรวมเข้ากับผนังอิฐดินเผาที่มีแสงแดดส่องกระทบ ก่อให้เกิดความงามตามธรรมชาติที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเอง Kishor กล่าวถึงการตกแต่งและจัดฟังก์ชันว่า “ไม่มีมุมที่น่าเบื่อแม้แต่น้อย แผนการกระจายพื้นที่อย่างดีและการจัดตำแหน่งช่องแสง ช่วยให้มีแสงแดดส่องถึงในระดับที่เหมาะสม ช่องว่างได้รับการออกแบบให้มีรายละเอียดโดยพยายามสร้างความเชื่อมต่อของสเปซให้มีความเต่อเนื่องเข้าถึงกันได้ง่ายที่สุด”

โถงทางเดิน

ผนังอิฐโชว์แนวหลายสี

เสน่ห์ของธรรมชาติคือความไม่สมบูรณ์แบบ ความแตกต่างที่เกิดขึ้นโดยไม่มีการตระเตรียมหรือนัดหมาย อย่างผนังตกแต่งแผ่นอิฐดินเผาที่เห็นในบ้าน ไม่ได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูมิที่แตกต่าง ทำให้ได้อิฐที่ไม่เหมือนกันแม้แต่ก้อนเดียว

เคาน์เตอร์ครัวสีขาวบานไม้สีน้ำตาล

แสงแดดและความโปร่งสว่างที่รับเข้ามาผ่านลานภายใน ทำให้ห้องครัวมีอากาศหมุนเวียนได้ดี การออกแบบฟังก์ชันครัวเป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อให้ผู้ใช้งานหยิบจับได้ง่าย ห้องครัวมีอุปกรณ์ช่วยประหยัดพื้นที่ในรูปแบบของเคาน์เตอร์อาหารเช้าแบบพับเก็บได้ ตู้เย็นและเตาอบในตัว และตู้สูงจากพื้นจรดเพดานที่พยายามลดความยุ่งเหยิงให้เหลือน้อยที่สุด สถาปนิกตั้งห้องครัวตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่รับประทานอาหารเพื่อความสะดวกในการเสิร์ฟ

ทางเดินในบ้าน

บันไดเหล็กและไม้

เลยเข้ามาด้านในจะมีบันไดไม้ราวเหล็กสีดำทันสมัยนำไปสู่ชั้นบน การสร้างบันไดโลหะสีดำสร้างความโดดเด่นทำให้รู้สึกถึงระดับพื้นที่มากขึ้น บนผนังตกแต่งอิฐความสูงสองเท่าติดตั้งชั้นวางเอาไว้ให้วางกระถางต้ไนม้ ของแต่งบ้าน ของโชว์ เป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เตียงไม้

เบย์วินโดว์ในห้องนอน

ห้องนอนทั้งสี่ห้องตั้งอยู่ที่ปีกตะวันตกของบ้าน โดยมีห้องนอนใหญ่และห้องนอนแขกอยู่ที่ชั้นล่าง และห้องนอนของลูกสาวสองคนอยู่ชั้นบน ทุกห้องมีพื้นที่แต่งตัว ตู้เสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัวที่สูงไปถึงเพดาน ช่วยให้เก็บของได้มากที่สุด และห้องน้ำรวมอยู่ด้วย แต่ห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษ คือ ที่นั่งริมหน้าต่างให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิล ๆ

ห้องนอน

มุมนั่งเล่นอ่านหนังสือ

ตกแต่งห้แงน้ำด้วยกระเบื้องสวยๆ

ห้องน้ำกับผนังที่สดใสไปกับกระเบื้องลวดลายโบราณ ที่จัดวางคู่กับสุขภัณฑ์ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถมยังนำมาประยุกต์เข้าด้วยกันอย่างน่ามอง

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  อากาศในอินเดียร้อนระอุมาก สถาปนิกจึงใช้หลาย ๆ ตัวช่วยในการลดร้อน  อาทิ การติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ การใส่ช่องลมบนเพดานเพื่อให้อากาศร้อนระบายออกจากตัวบ้านไม่สะสมในโถงหลังคา การทำช่องว่างโถงสูงเป็นเสมือนหอลมเหนือบันไดที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี อากาศเย็นจึงไหลมาแทนที่ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ เป็นรูปแบบการระบายอากาศแบบข้ามช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านส่วนใหญ่ห้องพักจึงไม่รู้สึกอับชื้น ประกอบชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแสงแดดที่เข้าสู่อาคารโดยตรง  บ้านนี้จึงไม่ต้องการเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเมืองไทยสามารถปรับประยุกต์ใช้ได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด