เมนู

บ้านแสนเรียบง่าย เติมความสุขสันต์ให้กับครอบครัว

บ้านหลังคาจั่วสองชั้น

สร้างบ้านสองชั้น เพื่อสมาชิก 6 คน

จำนวนของสมาชิกในครอบครัว เป็นโจทย์สำคัญในการออกแบบบ้านหนึ่งหลัง เพราะสถาปนิกต้องทำการจัดสรรพื้นที่กับงบประมาณให้เพียงพอกับการใช้งานของสมาชิก สำหรับบ้านที่ไม่ติดขัดเรื่องงบประมาณ จำนวนห้องที่เพิ่มขึ้นมาตามสมาชิกคงไม่ใช่ปัญหาให้ต้องคิดมากมาย แต่บ้านที่ต้องการเซฟงบ อาจต้องลดจำนวนห้อง โดยทำการประยุกต์การใช้งานให้ยืดหยุ่น เช่น ลดจำนวนห้องนอนลง และให้ลูก ๆ ในวัยเดียวกัน เพศเดียวกัน แชร์ห้องร่วมกัน ซึ่งวิธีการนี้สามารถช่วยจำกัดขนาดบ้านให้สัมพันธ์กับงบประมาณที่มีอยู่อย่างสมดุลมากยิ่งขึ้น

ออกแบบYasue
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นของครอบครัว 6 คน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

จำนวนสมาชิกของครอบครัวที่อาศัยอยู่ภายในบ้านหลังนี้มีทั้งหมด 6 คนด้วยกัน ประกอบด้วย พ่อ แม่ และลูก ๆ วัยเด็กอีก 4 คน ลูกสาว 1 คนและที่เหลือคือลูกชาย ซึ่งบ้านในอุดมคติที่พ่อแม่ต้องการ เป็นบ้านที่รวมความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกแต่ละคนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น สถาปนิกจึงเริ่มจากการดีไซน์ภายนอกให้เป็นที่พึงพอใจของทั้งสองวัย ความเรียบง่ายที่สบายตาของโทนสีขาว เสริมเส้นสายทรงจั่วเข้าไปบนหลังคา ทำให้เกิดเป็นความโมเดิร์น มีความสมัยใหม่มากขึ้น ทั้งยังใส่รูปทรงต่าง ๆ ลงไปประกอบ หน้าต่างทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ช่องแสงทรงกลม เส้นสายที่หลากหลายสร้างความตื่นตาให้กับเด็ก ๆ บ้านที่สร้างใหม่จึงไม่ราบเรียบ จืดชืนจนเกินไป

เลือกโต๊ะทานอาหาร

ผังแปลนชั้นล่างค่อนข้างเชื่อมโยงกันเป็นอย่างมาก ส่วนนี้เกิดจากความต้องการหลักของผู้เป็นเจ้าของ ห้องนั่งเล่น ครัวและทานอาหารต่อเนื่องถึงกัน เป็นฟังก์ชันที่ช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวแต่ละคนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้บ้านแลดูโปร่งกว้างขึ้นด้วย ไม่เพียงเท่านี้ยังมีความยืดหยุ่นในเรื่องการใช้งาน สามารถประยุกต์ปรับเปลี่ยนได้โดยง่าย โต๊ะทานอาหารกลายเป็นโต๊ะนั่งทำงานหรือทำการบ้านของลูก ๆ ได้ เพิ่มความคุ้มค่าให้แก่ทุก ๆ ตารางเมตร

พื้นที่วางเปียโน

เมื่อสมาชิกส่วนใหญ่ของบ้านคือเด็ก ๆ วัยกำลังเรียนรู้และซุกซน พื้นที่ส่วนใหญ่จึงต้องจัดให้ตอบสนองกับการใช้งานของพวกเขาเป็นสำคัญ มุมหนึ่งของบ้านจัดไว้สำหรับวางเปียโน ลูกสาวสามารถนั่งเล่นสร้างเสียงเพลงอันไพเราะเป็นการตอบแทนพ่อแม่และสร้างความเพลิดเพลินใจให้กับน้อง ๆ ได้ โดยได้ทำการตกแต่งอย่างเรียบง่าย เน้นโทนสีสว่าง ผนัง เพดานสีขาว พื้นสีน้ำตาล และไม่ลืมเจาะช่องแสงเพื่อรับความสว่างจากธรรมชาติ

เจาะช่องแสงทรงกลมบนผนัง

ช่องแสงทรงกลม อยู่ตรงมุมโต๊ะเรียนหนังสือของลูก นอกจากเป็นพื้นที่ทำการบ้านที่ค่อนข้างสงบแล้ว ยังปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่เล่นซนของน้อง ๆ ได้ด้วย หรือวันไหนที่มีแขกมาเยี่ยมเยือน ก็สามารถใช้งานตรงบริเวณนี้เป็นที่นอนพักได้เช่นเดียวกัน

ห้องน้ำสีขาว

ห้องน้ำชั้นล่างรวมตัวกับห้องซักล้าง แบ่งโซนการใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน เพื่อให้งานต่อการทำความสะดวก ไม่เปลืองแรงคุณแม่บ้านที่ต้องดูแลบ้านทั้งหลัง ไปพร้อม ๆ กับดูแลลูกน้อยวัยทารกคนสุดท้อง ทำการคุมธีมด้วยสีขาวและเทาอ่อน ๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปก็ยังมีความเรียบง่ายสบายตาอยู่เช่นเดิม

แปลนบ้านสองชั้น

แปลนบ้านสองชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   บ้านที่เน้นตกแต่งด้วยสีขาวเป็นหลัก หากต้องการความผ่อนคลายอบอุ่นมากขึ้น ส่วนใหญ่มักใช้งานไม้สีน้ำตาลมาทำการตกแต่งร่วมด้วย บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน นอกจากพื้นและเฟอร์นิเจอร์ทำจากวัสดุไม้แล้ว ยังทำการตกแต่งเพดานสีขาวโพลนด้วยคานไม้ ทำการเว้นระยะห่างแต่ละคานให้เหมาะสม ซึ่งการตกแต่งด้วยคานลักษณะเช่นนี้ จำเป็นต้องคำนึงถึงระดับความสูงของห้องด้วย เพราะหากตกแต่งในห้องที่มีความสูงไม่มาก อาจทำให้ยิ่งดูอึดอัด เพดานต่ำกว่าเดิม ทำให้รู้สึกเหมือนมีอะไรกดทับบนศีรษะอยู่เสมอ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด