เมนู

บ้านจั่วแสนเรียบ ความธรรมดาที่ดึงดูดสายตาให้หยุดมอง

แบบบ้านหลังคาจั่ว

แบบบ้านหลังคาจั่ว

หลาย ๆ ครั้งที่เราพยายามไขว่คว้าและค้นหาความเรียบง่าย ทั้ง ๆ ที่ความเรียบง่ายอยู่ในทุกสิ่ง อยู่ในทุกอณู โดยไม่ต้องพยายามค้นหาหรือปรุงแต่งมากเกินไป เพราะหากทุกสิ่งถูกแต่งเติมด้วยสิ่งที่คิดว่าเรียบง่าย ความเรียบและความง่ายก็จะมลายหายไปในพริบตา บางทีแก่นแท้ของมันจึงไม่ได้อยู่ที่สีสัน วัสดุหรือของตกแต่ง แต่อยู่ที่ใจของผู้เป็นเจ้าของ ว่าขณะนั้นมีความเรียบ ความง่ายอยู่มากน้อยแค่ไหน

ออกแบบ|ก่อสร้าง  : MIWAKI
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วลาดเอียง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านของคู่รักขนาด 101 ตารางเมตร สร้างอยู่บนพื้นที่ที่มีการเกิดแผ่นดินไหวค่อนข้างบ่อย จึงตัดสินใจเลือกบ้านชั้นเดียวเป็นที่อยู่อาศัย ใช้งบไม่เยอะ ไม่ต้องดูแลมาก และเอื้อต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี อาคารรูปทรงเรียบง่ายที่มองดูแล้วสัมผัสได้ถึงความสบายตา ดีไซน์หลังคาทรงจั่วที่มีปีกชายคายื่นยาว จุดประสงค์เพื่อต้องการให้หลังคาเป็นที่หลบร้อนและช่วยกันฝน

เสาไม้ตรงชายคา

หลังคาของตัวบ้านกับหลังคาโรงจอดรถใช้วัสดุต่างกัน หลังคาบ้านเป็นกระเบื้องสีเทา ส่วนโรงจอดรถเป็นหลังคาโปร่งแสงที่มุงอยู่บนโครงเหล็ก เหตุผลหลักที่ไม่ใช้วัสดุอย่างเดียวกัน เพราะหากใช้หลังคาทึบทั้งหมด เกรงว่าอาจทำให้ตัวบ้านดูทะมึนหรืออับแสงได้

ผนังโค้งภายในบ้าน

ชายคาตรงประตูหน้าบ้าน เปรียบเสมือนที่ปรับอารมณ์ก่อนเข้าสู่ภายใน พื้นที่เล็ก ๆ ที่แหงนหน้าขึ้นแล้วเห็นฝ้าไม้สีน้ำตาลอย่างเต็มตา ทำให้ความวุ่นวายจากงานที่พกกลับมาโดยไม่รู้ตัว ค่อย ๆ จางหายไป และเมื่อเปิดประตูเข้ามา จะพบกับผนังทรงโค้ง ที่แบ่งสัดส่วนไว้สำหรับเป็นห้องเก็บรองเท้า เก็บร่ม เป็นต้น

เคาน์เตอร์บาร์

ฟังก์ชันภายในบ้านค่อนข้างสมัยใหม่ ส่วนกลางแบบ Open Plan รวมมุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวเอาไว้ด้วยกัน ปล่อยให้เฟอร์นิเจอร์ของแต่ละห้องเป็นพาทิชันแบ่งขอบเขต

ทอปเคาน์เตอร์ครัวสแตนเลส

ธีมสีที่ใช้ในการตกแต่งมีความเรียบง่าย สบายตา สีน้ำตาลจากพื้นไม้ ประตู กรอบหน้าต่าง ประตู รวมถึงบิลท์อิน สีขาวบนผนัง เพดาน เหยาะสีเข้ม ๆ ลงไปในบางส่วน อย่างเคาน์เตอร์ทำอาหาร ช่วยเติมมิติและบรรยากาศให้ภายในบ้านมีสีสันมากขึ้น

ห้องนั่งเล่น Open Plan

แม้กรอบหน้าต่างของบ้านจะไม่ได้ออกแบบให้กว้างหรือใหญ่เท่ากับบ้านโมเดิร์นยุคใหม่ แต่ด้วยการจัดสรรให้เปิดช่องแสงตามจุดต่าง ๆ อย่างเหมาะสม ภายในจึงสว่างและมีความโปร่งโล่ง เหมาะกับการพักผ่อนสบาย ๆ ทั้งวันธรรมดาและวันแสนพิเศษ

โถสุขภัณฑ์อัตโนมัติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านญี่ปุ่นมักออกแบบห้องน้ำให้มีโซนซักล้างอยู่ในตัว โดยการจัดสรรพื้นที่ให้อยู่ในโซนแห้ง โซนนี้จึงค่อนข้างกว้างขวาง ส่วนโซนเปียกที่เป็นอ่างอาบน้ำและโถสุขภัณฑ์ แม้จะไม่ได้กว้างขวางเท่าโซนแห้ง ก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่ติดขัด มีการติดพัดลมดูดอากาศไว้บนเพดานหรือผนัง เพื่อให้อากาศภายในห้องเล็ก ๆ ถ่ายเทได้ดี 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด