เมนู

อยู่อย่างเรียบง่าย ในบ้านสองชั้นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

สร้างบ้านสองชั้น

สุขใดไหนเล่า จะเทียบเท่ากับความสงบและเรียบง่าย การได้ใช้ชีวิตห่างไกลความวุ่นวาย ได้มีอยู่กับตัวเอง แม้หลายคนอาจมองว่าจืดชืด ไม่หวือหวา ไม่เร้าใจ แต่ความธรรมดาจะทำให้รู้สึกอิ่มเอมในทุก ๆ วันได้โดยไม่ต้องรีบร้อน ไม่ต้องพยายามจนเกินแรง อย่างบ้านสองชั้นสไตล์ญี่ปุ่น ที่ได้ทำการดีไซน์ให้ตัวบ้านสื่อสารถึงวิถีชีวิตอันอบอุ่นและสันโดษอย่างแท้จริง

ออกแบบYamahiro
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้ชั้นครึ่ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัด ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ พอประมาณกับการอยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัว โทนสีน้ำตาลช่วยคุมบรรยากาศของบ้านให้อบอุ่นได้ในทันที ตัวบ้านมีการยกพื้นปรับระดับเล็กน้อย เพื่อให้มีช่องว่างระหว่างพื้นดินกับพื้นบ้าน สร้างทางลมให้ไหลผ่านป้องกันความชื้น หลังจากบ้านมีการออกแบบในสองรูปแบบ หลังคาที่ปกคลุมตัวบ้านชั้นบนนั้นเป็นรูปทรงจั่ว ส่วนที่ปกคลุมชั้นล่างรวมถึงระเบียงด้านหน้า เป็นทรงลาดเอียง ใช้วัสดุมุงหลังคาเมทัลชีทสีเทา เส้นสายที่ราบเรียบทำให้บ้านมีความสมัยใหม่มากขึ้นอีกนิด

ผ้ากั้นห้อง

พื้นทางเดินตรงขั้นบันไดไปจนถึงทางเดินภายในบ้านที่ไว้นั่งใส่รองเท้า เป็นหินล้างสีเทา ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด ไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะเปรอะเปื้อน เส้นทางเดินที่ยาวไปจนสุดผนังด้านหลัง ทำการเปิดช่องแสงจากผนัง เพื่อรับพลังของธรรมชาติให้บริเวณนี้สว่างไม่กลายเป็นมุมอับของบ้าน

เสื่อทาทามิสีเขียว

ประตูกระดาษบานเลื่อนแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมยังถูกนำมาใช้ภายในบ้านหลังนี้ ช่วยในการแบ่งพื้นที่แบ่งสัดส่วนอย่างเรียบง่าย เวลาใช้งานอาจจะต้องระมัดระวัง เพราะวัสดุประตูไม่ได้ทนทานเหมือนวัสดุอื่น ๆ แต่นั้นก็ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้จักอ่อนโยนและมีสติในการใช้ชีวิตอยู่เสมอ

สร้างบ้านชั้นครึ่ง

ไม้สีน้ำตาลอ่อนนับเป็นพระเอกหลักที่ทำให้ภายในบ้านมีความอบอุ่น นำไปใช้งานครอบคลุมทั่วทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นพื้น ฝ้า ประตู หน้าต่าง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่าง ๆ ที่นำมาตกแต่งก็ล้วนมีองค์ประกอบจากไม้เป็นสำคัญ

ม่านม้วนไม้ไผ่

มีการหยิบยกฟังก์ชันแบบโมเดิร์นมาใช้งาน โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนรวม จัดผังแบบ Open Plan เชื่อมโยงมุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวไว้ด้วยกัน ไม่เพียงแค่เพิ่มความปลอดโปร่งได้เท่านั้น ยังทำให้ใช้สอยได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ช่องหน้าต่างบานเกล็ดไม้

ตรงมุมนั่งเล่นเชื่อมต่อกับระเบียงหน้าบ้านด้วยประตูซ่อนผนัง ทันทีที่เปิดออกภายในกับภายนอกจะรวมเป็นพื้นที่เดียวกัน โดยทำการยกระดับพื้นระเบียงให้สูงกว่าพื้นภายในบ้าน ทำให้ใช้พื้นตรงขอบระเบียงเป็นม้านั่งนั่งเล่นดูทีวีได้อย่างเพลิดเพลิน เป็นฟังก์ชันที่เรียบง่ายแต่ได้ความคุ้มค่าแบบสุด ๆ

บ้านไม้ชั้นครึ่ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่ชั้นสองที่มีขนาดเล็กกว่าพื้นที่ชั้นล่าง สถาปนิกพยายามออกแบบให้มีความปลอดโปร่งและความยืดหยุ่นในการใช้งานมากที่สุด โดยทำการเปิดช่องแสงด้วยหน้าต่างกระจกตามจุดต่าง ๆ เลือกใช้สีโทนสว่างในการตกแต่ง และดีไซน์เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินให้มีขนาดที่พอเหมาะกับพื้นที่แบบไม่ขาดไม่เกิน ทำให้เหลือพื้นที่ว่าง ๆ โล่ง ๆ ไว้สำหรับใช้งานอเนกประสงค์มากขึ้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด