เมนู

10 แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น สวยเท่ตามใจฝัน

แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

ความนิยมในแบบบ้านชั้นเดียวไม่จางหายไปไหน เป็นบ้านที่เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย ให้ความสะดวกสบายได้ในทุกช่วงชีวิต โดยไม่ต้องกังวลว่าแก่ตัวจะอยู่อย่างไร ไม่ต้องกังวลว่าลูกหลานจะปลอดภัยมั้ย ในปัจจุบันบ้านชั้นเดียวมีดีไซน์ที่หลากหลายมากขึ้น แต่ในบทความชุดนี้บ้านไอเดียได้ทำการรวบรวม 10 แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น ที่มีการดีไซน์ภายนอกสวยงาม และจัดสรรฟังก์ชันพื้นที่ภายในให้ใช้งานได้อย่างราบรื่น สำหรับผู้อ่านที่ชื่นชอบความเรียบง่ายและดีไซน์สมัยใหม่โดยเฉพาะ ชมไว้เป็นแรงบันดาลใจ เก็บไว้เป็นแนวทางสำหรับบ้านของตัวเองกันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านชั้นเดียว

คลิกชมเพิ่มเติม 

1.บ้านพักตากอากาศชั้นเดียวโมเดิร์น  เน้นความปลอดโปร่งด้วยการเปิดประตูกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รูปทรงที่เรียบง่าย ประกอบกับสีเอิร์ธโทนที่สบายตา เข้ากับบริบทรอบด้าน รวมถึงสวน สนามหญ้า และสระน้ำที่ตกแต่งขึ้นมาใหม่

สร้างบ้านชั้นเดียว

คลิกชมเพิ่มเติม

2.แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์นแต่งงานไม้  รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตั้งอยู่ที่ Saugatuck, Michigan สหรัฐอเมริกา สถาปนิกออกแบบบ้านตามความต้องการของลูกค้าที่อยากได้บ้านสไตล์ Mid Century ที่ดูคลาสสิคอบอุ่น ผนังภายนอกจึงใช้ไม้ซีดาร์สีน้ำตาลเข้มเป็นส่วนประกอบหลัก สลับด้วยผนังกระจกโปร่งใสมองเห็นเข้าไปในบ้านได้ชัดเจน โครงสร้างบ้านใช้วัสดุใหม่ ๆ เข้าไปเป็นเหล็กพ่นสีดำซึ่งต่อเชื่อมกับแนวช่องรับแสงขนาดใหญ่

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว

คลิกชมเพิ่มเติม

3. บ้านคอนกรีตชั้นเดียว ตั้งอยู่ในบริเวณที่เงียบสงบของเขตชานเมืองบราซิเลีย ประเทศบราซิล พื้นที่ใช้สอยประมาณ 300 ตารางเมตร ใช้เป็นสถานที่พักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ มีพื้นที่ว่างสำหรับการพักผ่อนและการสังสรรค์มากเป็นพิเศษ ความท้าทายที่สำคัญคือการกระจายตัวอาคารในพื้นที่แปลงที่อยู่บนเนิน และมีรูปร่างเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู รวมทั้งการเปิดบ้านออกสู่พื้นที่สีเขียวให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สร้างบ้านผู้สูงอายุ

คลิกชมเพิ่มเติม

4. สร้างบ้านชั้นเดียวเพื่อพ่อ   สร้างขึ้นด้วยวัสดุที่มีในท้องถิ่นและรีไซเคิลเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งรวมทั้งไม้สนสีเหลืองซึ่งได้มาจากบริเวณใกล้เคียง การใช้ทรัพยากรอย่างรอบคอบส่งผลให้ขยะมูลฝอยของโครงการมีน้อยกว่าหนึ่งถัง  จึงเป็นห้องพักที่มีสไตล์และยั่งยืนในคราวเดียวกัน รูปทรงของบ้านก็เรียบง่าย เป็นบ้านหลังคาลาดเอียง ยกบ้านสูงจากพื้นเล็กน้อยเพื่อให้การระบายอากาศใต้บ้านทำได้ดีและช่วยลดความชื้นที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน โดดเด่นที่การทำปีกหลังคายื่นออกมาคลุมบ้านทำให้เป็นชานบ้านขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

คลิกชมเพิ่มเติม

5. แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น หลังคาหมาแหงน  ตัวบ้านหน้ากว้าง รูปทรงสี่เหลี่ยม หลังคาเพิงหมาแหงน ลดความแข็งด้วยประตูงานไม้สีน้ำตาลและประตูกระจกบานสไลด์ เพื่อให้แสงสว่างส่องเข้าถึง ความคับแคบจึงไม่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน จัดผังห้องต่าง ๆ อย่างง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว อยู่รวมในพื้นที่เดียวกัน โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ที่พับเก็บได้ อย่างเช่น เตียงนอน ทำให้ช่วงเวลากลางวันมีพื้นที่กว้างสำหรับทำกิจกรรมหรือนั่งพักผ่อนตามอัธยาศัย

บ้านชั้นเดียวไซส์เล็ก

คลิกชมเพิ่มเติม

6. แบบบ้านชั้นเดียวไซส์เล็ก   ขนาดกระทัดรัดสำหรับ 3 คน พ่อ แม่ ลูก พื้นที่ 151.54 ตารางเมตร รูปร่างหน้าตาเรียบง่าย ตามสไตล์บ้านโมเดิร์นในญี่ปุ่นยุคหลัง ๆ ที่เน้นความใกล้ชิดธรรมชาติ และความน้อยแบบ minimal ไม่ต้องตกแต่งมากแต่เต็มอิ่มในความรู้สึก บ้านเป็นลักษณะหน้ากระดาน แบ่งจังหวะบ้านเป็นสามช่วง พร้อมที่จอดรถด้านข้าง หน้าบ้านปล่อยเป็นพื้นที่สวนกลางแจ้ง

รวมแบบบ้านชั้นเดียว

คลิกชมเพิ่มเติม

7. บ้านชั้นเดียวอารมณ์รีสอร์ท ออกแบบร่วมสมัยเข้ากับงานฝีมือในท้องถิ่น ล้อมรอบด้วยสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เต็มไปด้วยพืชพันธุ์เขียวชอุ่ม เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับการออกกำลังกายและผ่อนคลายที่เหมือนบ้านมากกว่าโรงแรม

บ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

คลิกชมเพิ่มเติม

8. แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์นสีดำ บ้านตัว L ดูโปร่งสบายใกล้ชิดติดสวนนี้ อยู่ในเมือง Hampton ประเทศออสเตรเลีย  เป็นโปรเจ็คการปรับปรุงและขยายต่อเติมบ้านไปทางด้านหลังของอาคารเดิมที่ก่อด้วยอิฐ ผิวภายนอกบ้านใหม่ที่เป็นแผ่นเหล็กรีดสีดำสนิทล้อมรอบกำหนดพื้นที่ส่วนขยายใหม่ที่ออกจากตัวบ้านเดิม แนวหลังคาที่ยกตัวขึ้นเพิ่มความสูงแนวตั้งที่นอกจากช่วยในเรื่องการระบายอากาศแล้ว ยังใช้พื้นที่ส่วนนี้ติดกระจกทำเป็นหน้าต่างมุมสูง ทำให้คนในบ้านสามารถจับภาพมุมมองออกไปดึงวิวต้นไม้ที่อยู่บ้านใกล้เคียงมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

คลิกชมเพิ่มเติม

9. บ้านชั้นเดียวหลังคาแบน ดีไซน์รูปทรงสี่เหลี่ยมหลังคาแบนตรงกลางเว้าคล้ายรูปตัว U โรงจอดรถใช้ประตูพับขึ้นแบบอัตโนมัติ ประตูไม้สีน้ำตาลดูเป็นมิตรมากเลยทีเดียว พื้นที่กลางแจ้งที่เว้นไว้สำหรับจัดสวน พรางสายตาจากผู้คนภายนอกด้วยระแนงไม้โครงเหล็กสีดำ ทั้งเท่ ทั้งอบอุ่น เจ้าของบ้านตั้งใจให้พื้นที่ตรงนี้ ทำหน้าที่เชื่อมโยงสมาชิกในครอบครัวไว้ด้วยกัน เพราะไม่ว่าจะอยู่ห้องไหน ก็สามารถมองเห็นกันและกันอยู่เสมอ

บ้านชั้นเดียวสีขาว

คลิกชมเพิ่มเติม

10. แบบบ้านชั้นเดียวสมัยใหม่สีขาว  พื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตร การออกแบบภายนอกบ่งบอกถึงความโมเดิร์นอย่างชัดเจน รูปทรงหลังคาลาดเอียงแบบเพิงหมาแหงน ได้ทั้งความโอ่อ่าและความสูงโปร่ง โรงจอดรถวางตำแหน่งไว้ด้านข้างของบ้าน แต่อยู่ลึกลงไปเกือบ ๆ บริเวณด้านหลัง จึงจำเป็นต้องมีประตูทางเข้า 2 ทาง คือประตูด้านหน้า และประตูด้านข้างที่อยู่ภายในโรงจอดรถ

ชมกันไปทั้ง 10 แบบ คงต้องมีสักหลังที่เข้าไปอยู่ในใจของผู้อ่านแล้วใช่มั้ยครับ เห็นได้ชัดเจนว่าทุกแบบทุกหลังที่นำมาให้ชม มีเอกลักษณ์และสไตล์ที่แตกต่างกันไป จึงขึ้นอยู่กับความชอบและลักษณะการใช้งานของผู้อยู่อาศัยเป็นหลักที่จะใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปให้เหมาะสมและลงตัวมากที่สุด
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด