เมนู

บ้านโมเดิร์นในไทย ที่เก็บทุกโมเมนท์การใช้ชีวิต

บ้านสไตล์โมเดิร์นในไทย

บ้านโมเดิร์น ความลงตัวของบ้านกับธรรมชาติที่เรียบง่าย

บ้านที่รูปลักษณ์เป็นเหมือน ‘Life Gallery’ มากกว่าบ้านหลังนี้ สร้างอยู่แถว ๆ ปากเกร็ด ประเทศไทยนี่เองครับ เป็นผลงานจากสถาปนิกไทยที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์วิถีชีวิตของเจ้าของบ้าน ที่ต้องการมีพื้นที่ที่เก็บความทรงจำจากการเดินทางและแสดงถึงความรักของธรรมชาติ แปลนชั้นแรกเปิดกว้างให้พื้นที่ใช้สอยมีความยืดหยุ่นและตรงกับไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย รอบบ้านบ้านปลูกมีต้นไม้เขียวขจีช่วยเพิ่มชีวิตชีวา และคอร์ทยาร์ดเชื่อมต่อพื้นที่อยู่อาศัยด้านปีกด้านตะวันออกไปยังพื้นที่ให้บริการด้านตะวันตก

ออกแบบGLA Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้เลื้อย

บ้านโมเดิร์น ฟาซาดแผ่นเหล็กฉีกปลูกไม้เลื้อยป้องกันแสง

สถาปัตยกรรมโมเดิร์นที่เส้นสายเรียบง่ายและโทนสีสะอาดตาแต่น่าจดจำหลังนี้ เป็นบ้านสองชั้นขนาด 300 ตารางเมตร มีอาคาร 2 ปีก เป็นรูปทรงตัว U ซ่อนเร้นฟังก์ชันการใช้งานด้านใน ความโดดเด่นน่ามองเริ่มต้นจากหน้าบ้านที่ใส่ฟาซาดเหล็กฉีกเป็นแผ่น ๆ เต็มพื้นที่ชั้นสอง แผ่นเหล็กนี้นอกจากจะช่วยทำหน้าที่กั้นกรองแสง สร้างกันชนให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังเป็นสวนแนวตั้งให้ไม้เลื้อยขึ้นเติมความเขียวให้บ้านเหมือนเป็นบ้านที่มีชีวิต

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นฟาซาดไม้เลื้อย

ด้านหน้าเป็นอาคารที่มีลักษณะกึ่งปิด มีบางช่วงที่เป็นผนังทึบสลับกับกระจกใส เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว แต่ยังสามารถมองออกมาเห็นความเคลื่อนไหวนอกบ้าน ภายในเป็นอาคารรูปตัว U เปิดเป็นอาคาร 2 ปีก ล้อมสวนส่วนตัวให้สมาชิกในบ้านใช้ชีวิตแบบที่ชอบได้เต็มที่

คอร์ทยาร์ด

อาคารรูปตัว U โอบล้อมภูมิทัศน์สวนไว้ด้านใน

การออกแบบภูมิทัศน์ของบ้านโดยยึดพื้นฐานของความกลมกลืนระหว่างอาคารสีขาวกับสวนสีเขียว  ต้นไม้ใหญ่และพุ่มไม้แต่ละต้นได้รับการคัดเลือกมาอย่างดีและวางไว้ตามจุดของบ้านเพื่อใช้ในแต่ละหน้าที่ เช่น ต้นไม้ใหญ่หน้าบ้านให้ร่มเงา ต้นลีลาวดีที่อยู่ท้าย ๆ สนามทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบแนวตั้งที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบ้าน และทำหน้าที่เป็นจุดโฟกัสเมื่อมองจากทางเดิน เป็นต้น

บ้านรูปตัวยูมีคอร์ทกลางบ้าน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้านรองรับทั้งกิจกรรมที่ใช้งานสำหรับสมาชิกในครอบครัวและปาร์ตี้ที่ชักชวนเพื่อน ๆ มาสนุกสนานร่วมกัน ด้วยแปลนที่วางตัวบ้านล้อมรอบสวนเอาไว้และต่อเชื่อมกับห้องครัว มุมทานอาหาร มีชานไม้ที่กว้างขวางต่อออกมา ใกล้ ๆ กันเป็นบ่อปลาและน้ำพุ จึงพร้อมสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในทุกรูปแบบ

ห้องทานอาหาร

ผนังกระจกเชื่อมภายนอกสู่ภายใน เติมความใกล้ชิดในครอบครัว

ภายในบ้านที่เจ้าของอยากเพิ่มความใกล้ชิดจึงตกแต่งบ้านแบบเปิดกว้าง มองเห็นแต่ละพื้นที่ชัดเจนผ่านผนังกระจกใส ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้านก็ยังปฏิสัมพันธ์กันได้ แต่ละห้องของบ้านได้รับแสงธรรมชาติผ่านผนังกระจกที่ติดตั้งตลอดแนว ประตูขนาดใหญ่ที่เปิดได้กว้างช่วยให้การระบายอากาศตามธรรมชาติทำได้ดีขึ้น ภายในบ้านจึงไม่สะสมความร้อน บ้านดูโปร่งเบา และยังเป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตระหว่างบ้านกับสวน

ครัวโมเดิร์น

ห้องนั่งเล่น

การจัดบ้านแบบเปิด open plan เชื่อมต่อพื้นที่การใช้งานส่วนต่าง ๆ อย่างลื่นไหล เริ่มต้นจากห้องนั่งเล่น ไปยังห้องทานอาหาร ครัว และเดินต่อเนื่องไปอีกปีกหนึ่งของอาคารได้สบาย ๆ จะเดินจากในตัวอาคารหรือเปิดประตูออกไปทางชานบ้าน เดินลัดคอร์ทยาร์ดไปสะดวก

ทางเดินเชื่อมต่อตัวบ้าน

ชั้นที่สองเป็นชั้นส่วนตัวซึ่งปีกหนึ่งเป็นห้องสำหรับเด็ก และอีกปีกหนึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวของคุณพ่อคุณแม่ ทั้งสองส่วนเชื่อมต่อกันด้วยกระจกที่มีความสูงเต็มพื้นที่จากพื้นจรดเพดานตามแนวสะพานซึ่งเชื่อมลานและสนามด้านหน้าเข้ากับภายในอย่างกลมกลืน

ห้องน้ำผนังกระจกตกแต่งสีขาวโปร่งสบายตา มองเห็นสวนที่จัดอยู่ข้าง ๆ ได้ชัดเจน เป็นการดึงบรรยากาศธรรมชาติ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างใกล้ชิดในทุกมุมมองไม่เว้นแม้ในห้องน้ำ เป็นบ้านที่ออกแบบมาตรงโจทย์ตรงใจแล้วยังช่วยเพิ่มระดับคุณภาพชีวิตในการอยู่อาศัยได้อีกด้วย

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด