เมนู

9 จุดที่บ้านควรติดช่องแสงสกายไลท์

ช่องแสง skylight บริเวณบันได

หลังคาสกายไลท์

หลังคาสกายไลท์ (Skylight) ช่องแสงให้บ้านโปร่ง

ใครชอบบ้านที่ดูมืดทึบกันบ้างครับ ผู้เขียนว่าคงมีคนไม่มากที่ชอบอยู่กับความมืด ดังนั้นเวลาเราสร้างบ้านสิ่งหนึ่งที่จำเป็นไม่แพ้จุดอื่น ๆ เลยก็คือช่องแสง เพราะจะช่วยให้บ้านสว่างขึ้น ปิดจุดอับที่ทำให้บ้านดูมืดและอึดอัด ช่องแสงที่เราคุ้นตากันดีก็น่าจะเป็นหน้าต่าง ประตู ผนังติดกระจก แต่บ้านในโลกตะวันตกจะเพิ่มจุดรับแสงบนช่องบนหลังคาหรือผนังแล้วใส่วัสดุโปร่งแสง อาทิ กระจกเทมเปอร์หรือลามิเนต เพื่อให้แสงผ่านได้ เรียกว่า หลังคาสกายไลท์ (Skylight) ซึ่งจะรับแสงสว่างส่องตรงลงมาจากด้านบนเข้าสู่ตัวบ้านตามจุดต่าง ๆ

การทำหลังคาโปร่งแสงแบบนี้มีผลดีต่อบ้านไม่น้อย บทความในวันนี้บ้านไอเดียจึงอยากจะแชร์จุดสำคัญ ๆ ในบ้านที่เราควรจะมีช่องให้แสงผ่าน เพื่อที่จะทำให้บ้านดูโปร่งสบาย ปลอดภัย และน่าอยู่ขึ้นมาฝากกันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ข้อดีของการติดตั้ง Skylight

1. เพิ่มแสงสว่างให้บริเวณบ้าน ลดการใช้ไฟส่องสว่าง หลังคาโปร่งแสง จะรับแสงแดดเข้ามาในห้องโดยตรงในเวลากลางวัน ทำให้จุดอับหรือมุมมืดของบ้านสว่างขึ้น โดยแทบจะไม่ต้องเปิดไฟฟ้า เป็นพลังงานจากธรรมชาติที่สะอาดและไม่ต้องเสียเงินซื้อ
2. ช่วยระบายอากาศในบ้านและรับแสงเพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยปกติสกายไลท์จะมีแบบที่เปิดออกได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเปิดบ้านให้ระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน และปล่อยให้แสงแดดเข้าสู่ภายในบ้านเพื่อช่วยลดความอับชื้น ฆ่าเชื้อโรคในห้องต่าง ๆ 
3. ทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างขึ้น การทำช่องแสงขนาดใหญ่จะทำให้รู้สึกถึงการเป็นพื้นที่เปิด ที่ช่วยอำพรางสายตาให้บ้านดูโปร่งสบายตาและกว้างขึ้น วัสดุโปร่งแสงช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้าน ทำให้คนที่อยู่ภายในสามารถรับบรรยากาศภายนอกได้ด้วย

จุดที่ควรติดสกายไลท์

ที่มา wisegeek

ได้ทราบข้อดีของการติดช่องแสง skylight กันไปแล้ว ลองมาดูกันนะครับว่าเราควรติดตั้งช่องแสงที่ว่านี้ในบริเวณไหนบ้าน โดยปกติก็จะมี 4 จุดใหญ่ ๆ ตามภาพด้านบน คือ ส่วนห้องนั่งเล่น จุดอับแสงและมืดในตัวบ้าน ห้องใต้หลังคา และส่วนต่อเติมภายนอกที่ต้องการแสง เช่น สวนกระจก ห้องทานอาหาร ครัว เป็นต้น วันนี้บ้านไอเดียจะเจาะเฉพาะจุดว่าควรติดจุดหลัก ๆ ของบ้านเพิ่มเติมในส่วนไหนที่จะเป็นประโยชน์ในการใช้แสงมากที่สุด 9 จุดด้วยกัน ครับ

1.ทางเดินในบ้าน เรามาเริ่มกันที่จุดแรก คือทางเดินในบ้านครับ ทางเดินที่เชื่อมต่อจากประตูหน้าบ้าน หรือโถงภายในบางหลังจะรู้สึกว่าแคบและมืด ซึ่งอาจจะทำให้มองเห็นไม่ถนัด ยิ่งบ้านที่มีพื้นที่ต่างระดับยิ่งต้องระวัง การเติมแสงเข้าไปในจุดนี้จะช่วยให้บ้านดูสว่างขึ้น การใช้งานในบ้านปลอดภัยมากขึ้น

ก่อนและหลังติดสกายไลท์

ภาพก่อนและหลังติดช่องแสงบริเวณทางเดินในบ้าน

ช่องแสง skylight ทางเดินในบ้าน

velux

2. ห้องนั่งเล่นหรือพื้นที่ส่วนรวมในบ้าน  ห้องนั่งเล่นจะเป็นสถานที่ที่สมาชิกในบ้านแวะเวียนเข้ามาใช้งานค่อนข้างมาก การจัดให้ส่วนนี้ได้รับแสงที่พอเหมาะ ทำให้ทั่วทั้งบริเวณดูโล่ง เพิ่มความรู้สึกสบายตา น่านั่งน่านอนสบาย ๆ แต่การติดช่องแสงบริเวณนี้ควรจะดูปริมาณของแสงและทิศทางที่แสงตกกระทบด้วย เพราะถ้าแสงเข้มและช่องแสงใหญ่เกินไป จะทำให้รู้สึกร้อนและแสบตาได้

ช่องแสง skylight ในมุมนั่งเล่น

homeadore

3. โถงเหนือบันได  บันไดที่ต่อเชื่อมระหว่างชั้นล่างกับชั้นบน บางบ้านจะเป็นทางเดินแคบ ๆ มีผนังกั้นปิดกันตกเอาไว้ด้านข้าง ทำให้บริเวณนี้มืดจนต้องเพิ่มแสงไฟเข้าไปในเพื่อความปลอดภัยขณะเดินขึ้นลง แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อเจาะช่องแสงให้โปร่งสว่างก็ช่วยเพิ่มสะดวกในการใช้งานได้มาก ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ แถมยังลดการใช้ไฟฟ้าในจุดนี้ได้ด้วย

ช่องแสง skylight บริเวณบันได

veluxusa

4. มุมทำงาน   ที่บ้านไหนจัดให้มีมุมทำงานส่วนตัวหรือโฮมออฟฟิศอยู่ข้างใน แสงสว่างที่เพียงพอสำหรับการทำงานหรืออ่านหนังสือมีความจำเป็นอย่างมาก การเลือกมุมติดตั้งช่องแสงสกายไลท์ในจุดที่ผู้ใช้งานต้องการจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการมองเห็นมีมากขึ้น และเอื้อต่อการทำงานในบ้านอย่างมีความสุข

home-office-with-skylight

veluxusa

Large-skylights-steal-the-show-in-this-home-office

interioridea

5. ห้องครัว ครัวเป็นอีกหนึ่งจุดหลัก ๆ ของบ้านที่ต้องการแสง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค ขจัดความชื้นที่เกิดขึ้นระหว่างการเตรียมอาหารและการซักล้าง และเพิ่มความสว่างในห้องเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ลองทำช่องแสงสกายไลท์บริเวณเพดานในมุมที่ต้องการ เช่น เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร มุมล้างผัก ก็จะช่วยให้ห้องครัวดูสว่างและไม่ทึบ

หลังคา skylight ในครัว

linkedin

ช่องแสง skylight ในครัว

linkedin

ช่องแสง skylight เพิ่มความสว่างในครัว

archdaily

6. ห้องทานอาหาร ในระหว่างมื้ออาหารถ้านั่งอยู่ท่ามกลางมุมมืดคงรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ใช่ไหมครับ คงจะดีกว่าถ้าเราสร้างบรรยากาศดี ๆ ในขณะทานอาหาร ให้รู้สึกได้ถึงแสงสว่างที่อบอุ่นและโรแมนติก ด้วยช่องแสงเล็ก ๆ ที่เจาะเอาไว้ให้แสงแดดจากธรรมชาติเข้ามาภายในพื้นที่

Grey-kitchen-diner-with-skylight-window

theroomedit

7. ห้องนอน ห้องนอนที่ดีต้องมีแสงสว่างส่องถึงและเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นห้องเด็กหรือผู้ใหญ่ ตัวอย่างที่บ้านไอเดียนำมาให้ชม เป็นห้องที่ออกแบบมาให้มีช่องแสงเข้าสู่ห้องได้อย่างพอเหมาะพอดี ในตัวอย่างที่ช่องแสงขนาดใหญ่ก็มีการติดตั้งแผ่นกรองแสงเอาไว้เพื่อลดปริมาณของแสงให้อยู่ในระดับที่ต้องการ การติดช่องแสงบนเพดานห้องแบบนี้ นอกจากจะได้ประโยชน์จากแสงแล้ว ยังช่วยเปิดมุมมองให้ห้องเห็นวิวท้องฟ้าสวย ๆ ได้ด้วย

ช่องแสง skylight ในห้องนอน

wintel-line

ช่องแสง skylight ในห้องนอน

usnow

8.ห้องน้ำ ลืมห้องน้ำแบบเดิม ๆ ที่ต้องปิดมิดชิดทุกส่วนไปได้เลย เพราะอันที่จริงห้องน้ำเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่ต้องการแสงเข้าไปช่วยลดความอับชื้น ฆ่าเชื้อโรคที่หมักหมมภายใน ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้แหละครับที่อาจเป็นแหล่งที่มาของการป่วยไข้ได้เช่นกัน ดังนั้นการเปิดพื้นที่ให้แสงแดดเข้าไปในห้องจะช่วยทำให้ภายในถูกสุขลักษณะ และเพิ่มความสุขในการใช้งานมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องสำรวจเรื่องความปลอดภัยเอาไว้ก่อน ด้วยการตรวจสอบจุดที่จะติดตั้งให้ดีว่าปลอดจากสายตาของบ้านโดยรอบ หรือติดตั้งบานติดเอาไว้อีกชั้นก็จะดีมากครับ

ช่องแสง skylight ในห้องน้ำ

impressiveinteriordesign

ช่องแสง skylight ในห้องน้ำ

Badkamers voorbeelden

9. ห้องซักรีดหรือห้องใช้งานอเนกประสงค์ ในบ้านเรามักไม่ค่อยมีห้องซักรีดแยกต่างหากเหมือนในซีกโลกตะวันตก แต่บ้านยุคใหม่ก็มีการจัดการพื้นที่ใช้งานเอนกประสงค์ที่ทำเป็นห้องซักรีด-ตากผ้า ซึ่งจริง ๆ แล้วเหมาะกับบ้านเราที่มีฝนตกชุกและแดดแรง ในหน้าฝนที่บางบ้านไม่มีเครื่องอบผ้าและต้องตากผ้าไว้ในที่ร่มทำให้เมื้อผ้าเหม็นอับ หากเราต้องการตากผ้าในที่ร่มแบบไม่กลัวฝน ต้องลองติดตั้งหลังคาสกายไลท์เอาไว้ใช้งานกันดูนะครับ

ช่องแสง skylight ในห้องซักรีด

decorpad

ช่องแสง skylight ในห้องซักรีด

veluxusa

นี่เป็น 9 จุดหลัก ๆ ที่บ้านควรจะมีแสงสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งานนะครับ ซึ่งการติดตั้งสกายไลท์แบบที่นำเสนอมานี้ก็มีจุดที่ต้องระมัดระวังอยู่เหมือนกัน เช่น การวางตำแหน่งต้องคำนึงถึงทิศทางของแสง และขนาดของบานควรเหมาะสมกับพื้นที่ เพราะถ้าแสงมากไปห้องก็จะร้อนมาก และดูแลการติดตั้งไม่ให้เกิดรอยรั่วบนหลังคาหรือผนังในจุดที่ติดตั้งครับ

http://credit-n.ru/offers-zaim/turbozaim-zaimy-online-bez-otkazov.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด