เมนู

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว สร้างให้เหมาะกับภูมิทัศน์โดยรอบ

บ้านโมเดิร์น

บ้านชั้นเดียว เปิดจังหวะรับวิว ลม แสง

การสร้างบ้านสักหลัง มีข้อควรคำนึงหลาย ๆ อย่าง หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นภูมิทัศน์โดยรอบ ถ้ามีแบบบ้านที่ชอบแต่สร้างแล้วไม่เข้ากับภาพรวม ก็อาจจะลดความสวยงามของบ้านลงได้เหมือนกัน อย่างบางทีเราได้ที่ดินสวย ๆ แวดล้อมด้วยต้นไม้ แต่รูปทรงบ้านที่อยากได้เป็นอาคารสูงหลายชั้น แทนที่จะได้ใช้งานสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ให้กลายเป็นฉากหลังของบ้าน ตัวบ้านอาจจะดูโดดออกมามากเกินไปจนบดบังทัศนียภาพได้ แบบบ้านที่จะพาไปชมในบทความนี้เป็นหนึ่งตัวอย่างการออกแบบบ้านที่ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน  แต่เส้นสายเรียบ ๆ นี้กลับเข้ากับบริบทแวดล้อมได้ดี ทำให้บ้านที่เต็มไปด้วยความสดชื่นและสบายตาครับ

ออกแบบNick Baker Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์น

ในปี 2013 สถาปนิกนิค เบเคอร์ ได้รับมอบหมายให้ออกแบบบ้านใหม่ขนาด 5 ห้องนอน ใน Cobblers Hill บัคกิ้งแฮมเชียร์ เป็นบ้านส่วนตัวที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีความงดงามทางธรรมชาติทีมงานจึงต้องแสวงหาทางที่จะสร้างบ้านเข้าไปไว้ในบริบทของภูมิทัศน์ที่โดดเด่นได้อย่างพอเหมาะพอดี การสร้างบ้านหลายชั้นที่สลับซับซ้อนดูจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะความสูงของอาคารจะไปบดบังต้นไม้เขียว ๆ เสียหมด ความลงตัวจึงอยู่ที่การทำบ้านเป็นกลุ่มอาคารชั้นเดียว 3 บล็อค ทำให้มีความต่างระดับเพื่อเพิ่มน้ำหนักที่แตกต่างให้แต่ละบล็อค วัสดุหลักที่ใช้ตกแต่งผนังเน้นไม้ หิน เพื่อความกลมกลืนกับทัศนียภาพที่รายล้อม

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

การจัดวางทิศทางของตัวอาคารได้รับการตรวจดูให้แน่ใจว่าจะทำให้บ้านได้รับวิวที่ดีที่สุดในมุมกว้าง และคำนวณจุดที่บ้านจะได้รับแสงในปริมาณที่พอดี มีแนวต้นไม้เป็นกันชนช่วยปกป้องบ้านจากความร้อน ในขณะเดียวกันก็ทำให้บ้านเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อม วัสดุสำหรับการออกแบบที่ได้รับการเลือกไว้ด้วยความระมัดระวัง ขอบด้านบนและด้านล่างของบ้านเป็นสีเทาทำจากอะลูมิเนียมช่วยเติมความคมชัดของเส้นสายตา

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

ทุกอาคารเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายนอกกับภายในได้ง่ายด้วยผนังที่ติดกระจกใสช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านได้ดี อาคารแนวทิศตะวันออกไปตะวันตกสร้างเป็นส่วนใช้ชีวิตร่วมกันของครอบครัว ส่วนด้านทิศใต้ที่ยกพื้นอาคารให้สูงกว่าทุกอาคารทำให้เห็นทิวทัศน์ในมุมที่กว้างและสูงขึ้น เป็นโซนที่ดูอบอุ่นจึงเหมาะที่จะทำเป็นส่วนห้องนอนและห้องพักแขก

ทางเดินเล็ก ๆ รอบตัวบ้าน

ระหว่างขอบบ้านบน-ล่างมีเสาทำจากหินทรายวางตัวในแนวตั้งค้ำอยู่เป็นระยะ สีของเสาตัดกับผนังภายนอกซึ่งเป็นเปลือกบ้านตีทับด้วยไม้ซีดาร์สีเข้มธรรมชาติ ช่วยทำให้ทรงกล่องสี่เหลี่ยมของบ้านดูซอฟท์ขึ้น

เฉลียงบ้านเป็นทางเดินรอบบ้าน

ฟาซาดด้านหน้าอาคารที่เป็นเปลือกภายนอก ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างเป็นชั้น ๆ กั้นระหว่างด้านในและด้านนอกของบ้าน แต่ไม่ได้ปิดตัวบ้านออกจากสิ่งที่แวดล้อม เพราะมีการเว้นวรรคพื้นที่บริเวณเฉลียงให้มีช่องว่างเชื่อมผสานตัวบ้านออกสู่พื้นที่กลางแจ้ง และยังหลงเหลือช่องทางนำแสงสว่างที่เหมาะสมกระจายตัวไปทั่ว ๆ เฉลียงทางเดิน ผนังไม้ระแนงที่ตีปิดตัวบ้านยังมีช่องว่างอนุญาตให้แสงลอดส่องเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วย พร้อม ๆ กับการปกป้องความเป็นส่วนตัว

บ้านเปิดผนังรับบรรยากาศสวนเต็มพิกัด

สถาปนิกออกแบบให้ภายในบ้านเปิดผนังออกได้กว้าง เพื่อขจัดรอยต่อระหว่างบ้านกับสวน ช่วยให้บ้านรับบรรยากาศสดชื่นของต้นไม้เขียว ๆ เข้ามาสร้างความสบายภายในได้เต็ม ๆ บ้านและสวนจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างแนบสนิท

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด