เมนู

บ้านคอนกรีตผนังกระจก เปิดโปร่ง ซึมซับธรรมชาติได้รอบด้าน

บ้านชั้นเดียวหลังคา Slab

บ้านพักตากอากาศ

“House by the Trees” บ้านที่แวดล้อมด้วยต้นไม้นี้ เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวในคุชราฏ เขตชานเมือง Ahmedabad ประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้สะเดา chikoo และ amla เจ้าของบ้านต้องการบ้านอารมณ์รีสอร์ทที่ดูเขียวชอุ่ม สถานที่ที่กว้างขวางและเปิดกว้างรับกับความเป็นธรรมชาติรอบ ๆ โดยไม่ต้องตัดต้นไม้เดิมทิ้ง สิ่งที่สถาปนิกทำคือ จัดทำอาคารหลังคา slab เป็นโถงยาว 2 อาคาร ที่เปิดผนังโล่งกว้างเต็มไปด้วยช่องว่าง ด้านข้างอาคารมีต้นไม้ใหญ่คอยบังแดด ให้ร่มเงา บางส่วนของอาคารที่ต้องสร้างทับแนวต้นไม้เดิมก็เว้นช่องเอาไว้ให้ต้นไม้เติบโตได้อยู่ภายในอาณาเขตของตัวบ้าน

ออกแบบModo Designs
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

การออกแบบเน้นให้บ้านเข้าถึงธรรมชาติได้มากที่สุด จึงลงตัวที่ผนังกระจกที่ช่วยเบลอขอบเขตบ้าน สร้างความต่อเนื่องระหว่างบ้านกับสวนให้เป็นพื้นที่เดียวกัน เป็นการดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็สามารถซึมซับความสดชื่นจากสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าได้เหมือนกัน อาคารเปลือยผนังนี้จะเป็นส่วนของ ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ส่วนอาคารกึ่งเอาท์ดอร์อีกด้านหนึ่งจะเป็นห้องนอนใหญ่ ที่มาพร้อมพื้นที่นั่งเล่นแยกโซนออกมาเพื่อความเป็นส่วนตัว
อาคารคอนกรีตชั้นเดียว 2 หลังดูหนักแน่นแข็งแรง วัสดุตกแต่งอื่น ๆ ที่ใช้เน้นจากธรรมชาติอย่างไม้ หินแกรนิตสีดำ หินสีน้ำตาลเข้ม (kotah stone) เพื่อให้บรรยากาศดูเป็นกันเอง และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับบริบทแวดล้อมได้ดีขึ้น

นักออกแบบเปิดมุมมองให้บ้านด้วยกระจกบานใหญ่ที่ติดต่อเนื่องกันทุกด้าน ทำให้บ้านดูราวกับบ้านล่องหน เห็นเพียงโครงไม้และเฟอร์นิเจอร์ภายใน ความใสของกระจกและไม้ช่วยลดทอนความดุดันของแผ่นคอนกรีตและหิน และกระจายแสงสว่างภายในในคราวเดียวกัน แม้จะมีผนังแบบโปร่งเบาสถาปนิกก็ยังเว้นที่ว่างภายนอกให้โล่งสายตามากที่สุด ทั่วทั้งบริเวณจึงเป็นพื้นที่สบายและให้ความรู้สึกเป็นอิสระ

บ้านนี้ก็เหมือนบ้านอื่น ๆ ในสไตล์โมเดิร์นที่ชื่นชอบใช้กระจกแทนผนัง แต่บ้านเขตร้อนถ้าติดผนังกระจกมีข้อเสียหลัก ๆ คือการดูดซับแสงซึ่งทำให้บ้านยิ่งทวีความร้อนขึ้น แต่ปัจจุบันมีกระจกหลายรูปแบบให้เลือกใช้อย่างเช่น กระจกสองชั้น กระจกลามิเนต กระจก Low-E  ติดฟิล์มกันรังสี UV ซึ่งจะช่วยลดความร้อนที่ผ่านเข้ามาได้มากพอสมควร สำหรับบ้านนี้มีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ช่วยระบายอากาศในอาคารได้มาก รอบบ้านมีต้นไม้ให้ให้ร่มเงากับบ้านอยู่เป็นระยะ และถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นม่านกันกรองแสงสีขาวที่ม้วนอยู่ด้านบน ช่วยป้องกันความร้อนได้อีกชั้นหนึ่ง

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์ที่ต่อเนื่องมาจากห้องนั่งเล่น ติดเก้าอี้ชิงช้าขนาดใหญ่เอาไว้ ให้สมาชิกในครอบครัวออกมานั่งเล่นรับลมรับวิวแบบสบาย ๆ หลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว

ส่วนของห้องนอนเป็นแบบกึ่งเอาท์ดอร์ มีบานประตูปิดกั้นไม่ปล่อยพื้นที่เปิดโล่งทั้งหมด เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย แต่เมื่อเลื่อนบานประตูออกก็สามารถเพลิดเพลินกับการเดินเล่นชมบรรยากาศสวน ซึ่งห่างออกไปเพียงไม่กี่ก้าว ในวันพักผ่อนสบายๆ เพียงแค่มีเก้าอี้นั่งเดย์เบดสักตัวเอาไว้นอนเหยียดยาว ก็สุขกายสบายใจราวกับนอนพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ท

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด