เมนู

คุ้มกันความเป็นส่วนตัว บ้านบนเนินมีคอร์ท

โรงจอดรถใต้บ้าน

บ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

ระดับของที่ดินไม่ได้ราบเรียบ สม่ำเสมอกันไปทุกตารางวา ทำให้สถาปนิกต้องตีโจทย์การสร้างบ้านว่าจะทำอย่างไร ให้ดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกออกมาสวยงามและต้องสอดคล้องกับบริบทที่เป็นอยู่มากที่สุด ซึ่งเล็งเห็นได้ว่ามี 2 วิธีการด้วยกัน นั่นคือ ปรับระดับดินให้เสมอกันทั้งแปลง ให้ง่ายต่อการจัดการหรือออกแบบบ้านให้เป็นไปตามลักษณะเดิมที่มีอยู่ เจ้าของบ้านหลังนี้เลือกวิธีการอย่างหลัง จึงได้บ้านบนเนินสโลปที่โดดเด่นและสะดุดตา

ออกแบบ : Alexandra Buchanan
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านบนเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

The Goodtown House สร้างบ้านที่ดินขนาด 1 ไร่ 75 ตารางวา และเป็นแปลงที่ดินหัวมุมถนน ทั้งยังอยู่บนพื้นที่สูงสุดของถนนทั้งสาย เพื่อความกลมกลืนไปกับลักษณะภูมิประเทศและภูมิทัศน์ของชุมชน จึงจัดสรรให้โรงจอดรถอยู่ใต้บ้านและยกตัวบ้านชั้นเดียวไว้บนเนินสูงที่ราบเรียบกัน

บ้านบนเนิน

โรงจอดรถประตูอัตโนมัติและปิดทึบ สร้างความมั่นใจในการจัดเก็บยานพาหนะคู่ใจ ตัวอาคารยื่นออกมาด้านหน้าเล็กน้อย ทำให้พื้นที่ด้านบนเป็นระเบียงของตัวบ้านไปโดยปริยาย

คอร์ทกลางบ้าน

คอร์ทในบ้าน


จังหวะการก้าวเดินที่เริ่มจากต่ำขึ้นสู่ที่สูง สร้างความเพลิดเพลินให้ทุกครั้งก่อนเข้าสู่ภายในบ้าน ทางคอนกรีตเป็นเส้นตรงทำให้สายตาโฟกัสมายังประตูหลักโดยอัตโนมัติ และด้วยที่ดินค่อนข้างกว้าง เจ้าของบ้านไม่อยากให้การพักผ่อนดูโจ่งแจ้งเกินงาม สถาปนิกจึงดีไซน์คอร์ทกลางแจ้งไว้ในกลาง  เป็นตัวกั้นกลางระหว่างพื้นที่ส่วนรวมกับพื้นที่ส่วนตัว 3 ห้องนอน สามารถออกมาใช้งานในยามค่ำคืนหรือดึกดื่นได้โดยรู้สึกถึงความปลอดภัย

ไอส์แลนด์ครัว

เคาน์เตอร์ครัว

แม้ดีไซน์ภายนอกจะสมัยใหม่ แต่ด้วยสมาชิกในครอบครัวที่มีต่างวัย จึงลงตัวด้วยการตกแต่งตามสไตล์ร่วมสมัยที่มีความผสมผสานกันระหว่างโมเดิร์นและคลาสสิคเบา ๆ อารมณ์ของบ้านไม่น่าเบื่อ เหมาะกับการพักผ่อนของสมาชิกทุกคน

มุมทำงานในห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน

ประตู หน้าต่างสั่งตัดไซส์พิเศษ เพื่อเพิ่มมุมมองผ่านกระจกให้กว้างขวางและเป็นช่องเติมลม เติมแสงที่เหมาะสม ในบางจุดเลือกใช้หน้าต่างกระจกบานเลื่อนและในบางจุดก็เลือกหน้าต่างบานเกล็ด ชนิดที่ต่างกันของบานหน้าต่าง นอกจากจะช่วยเพิ่มสไตล์ในส่วนของงานตกแต่งแล้ว ยังคำนึงถึงบริบทการใช้งานเป็นหลักด้วย

ออกแบบพื้นเล่นระดับ

ในโซนห้องแฟมิลี่ เปิดผนังด้านข้างให้เชื่อมโยงกับระเบียงและสระว่ายน้ำ ปีกหลังคาที่ยื่นออกมาช่วยบดบังแสงและกันฝนสาดได้เป็นอย่างดี โครงสร้างเหล็กสีดำช่วยขับความเท่ให้ยิ่งออกมาโดดเด่นประจักษ์แก่สายตา พื้นภายนอกที่ปูด้วยแผ่นกระเบื้องคอนกรีต ตัดกับพื้นภายในที่ปูด้วยงานไม้สีน้ำตาลอมเหลือง

ระเบียงข้างบ้าน

ระเบียงข้างบ้านที่จัดเป็นมุมพักผ่อนได้อย่างสบาย ๆ

ไอเดียจัดสวน

หลังบ้านสวย

บ้านผนังสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีที่ดินเยอะและอยู่หัวมุมถนน ซึ่งอาจกังวลเรื่องความปลอดภัยเพราะไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง นอกจากการติดตั้งกล้องวงจรปิดแล้ว การจัดสวนก็มีส่วนช่วยให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น เช่น ไม่ปลูกต้นไม้ใหญ่ใกล้ตัวบ้านหรือช่องหน้าต่างจนเกินไป ป้องกันการปีนป่าย, การโรยหินกรวด ให้ได้ยินเสียงก้าวเดิมของแขกที่ไม่ได้รับเชิญ เป็นต้น 

แปลนภายในบ้าน

http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด