เมนู

บ้านบนเนินลาดชัน พื้นที่ชีวิตลงตัวในทุกระดับ

บ้านบนเนิน

บ้านบนเนิน วิวสวยในมุมสูง

รูปร่างที่ดินในฝันคงเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมพื้นที่ราบเรียบสม่ำเสมอ เพราะสามารถออกแบบและทำการก่อสร้างได้ง่าย ไม่ต้องปรับหน้าดินให้ยุ่งยาก แต่สำหรับบางคนที่เป็นเจ้าของที่ดินในพื้นที่ลาดเอียง ก็อาจจะหนักใจเพราะลักษณะที่ดินทำให้ต้องเพิ่มงบประมาณในการจัดการ ดูเหมือนจะเป็นจุดด้อย แต่ความเป็นจริงแล้ว ที่ดินลักษณะนี้สามารถสร้างบ้านที่สวยงามอยู่ได้สบาย หากได้รับการออกแบบอย่างเข้าใจจะช่วยกลบข้อด้อย ดึงจุดเด่นออกมาได้ เช่น บ้านหลังนี้ที่สลับพื้นที่ใช้งานหลักขึ้นไปอยู่ด้านบน ให้มุมมองจากระเบียงบ้านเป็นภาพทิวเขาสลับทับซ้อนกันอยู่บนเส้นขอบฟ้า สร้างพื้นที่ชีวิตที่เป็นสุขลดหลั่นตามระดับลาดเอียงของเนินดิน

ออกแบบBelluzzo Martinhao Arquitetos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้าน 2 ชั้นผนังกระจก

บ้านบนเนิน ใส่พื้นที่ชีวิตลดหลั่นตามระดับลาดเอียงของเนินดิน

บ้านขนาด 250 ตารางเมตร 3 step ใน Granja Viana, Brazil มีจุดที่สำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึงในการออกแบบ คือ ความลาดชันของที่ดิน โดยปกติภูมิประเทศที่มีความลาดชันจะทำให้เกิดต้นทุนสูงขึ้น เนื่องจากต้องใช้ผนังกันดิน แต่เนื่องจากมีงบประมาณจำกัด สถาปนิกจึงพยายามใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศธรรมชาติอย่างเต็มที่ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสริมโครงสร้างขนาดใหญ่ที่ทำให้ต้องเพิ่มเงินมากขึ้น และเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรงในงบประมาณที่ถูกลงอย่าง คอนกรีตบล็อก และกระจกเข้าไป เพิ่มมุมมองที่สวยงามไปยังขอบฟ้า ทำให้บ้านดูสงบสบายกลางธรรมชาติ

บ้านผนังบล็อกคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังอิฐบล็อกและกระจก

ผนังกระจก เปิดมุมมองรับวิวสวน แสง และลม

เพื่อให้บ้านได้ภูมิทัศน์ที่ดีที่สุด จึงมีแนวคิดออกแบบบ้านแบบผกผัน คือแทนที่จะวางส่วนใช้งานหลักอยู่ชั้นล่างเหมือนบ้านทั่วไป กลับทำทางเดินผ่านขึ้นไปแล้วจัดพื้นที่ใช้งานส่วนรวมหลักที่ชั้นบนแทน บริเวณชั้นกลางของบ้านติดกับบันไดคือ ห้องอ่านหนังสือ ผนังเลือกใช้กระจกใส เพื่อเชื่อมต่อกับสวนรอบ ๆ ทำให้เหมือนบ้านและสวนเป็นส่วนเดียวกัน สามารถรับความสดชื่นให้ผ่อนคลาย ทั้งยังทำหน้าที่เป็นช่องทางเข้าของแสง และการระบายอากาศให้ไหลเวียนในบ้านได้ดีขึ้น

บ้านผนังกระจก

โถงบันไดสูง 2 ชั้น

โถงบันไดทางขึ้นสู่ชั้น 2 ที่ค่อนข้างแคบและสูง เจาะช่องแสงโปร่ง ๆ ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเพื่อดึงแสงสว่างเข้าสู่ภายใน ทำให้ช่องทางเล็ก ๆ ไม่อึดอัด ผนังด้านหนึ่งของบ้านเป็นอิฐบล็อกแทรกช่องแสงเล็ก ๆ เป็นระยะ ส่วนอีกด้านหนึ่งของผนังตกแต่งด้วยไม้ เพื่อลดทอนความดิบและแข็งกระด้างของอิฐบล็อกลง

มุมทานอาหาร

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่าง

ชั้นบนสุดของบ้านเป็นส่วนของห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร วัสดุก่อสร้างเรียบ ๆ แต่มีความชัดเจนทั้งภายในและภายนอก ผสมผสานความเป็นธรรมชาติของแต่ละชนิดวัสดุแบบไม่เติมแต่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างผนังอิฐบล็อค คานและเสาบางส่วนที่เป็นเหล็ก เพดานไม้ พื้นคอนกรีต ตกแต่งภายในด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์โทนสีเทา ดำ น้ำตาล ดูสงบแกมอบอุ่น

ดาดฟ้า

บริเวณห้องนั่งเล่นมีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ที่สามารถเปิดเชื่อมกับทางเดินไม้ที่ทอดยาวให้เข้าถึงดาดฟ้า ซึ่งให้มุมมองที่สวยงามของเส้นขอบฟ้าแบบพาโนรามา จากจุดนี่จะได้สัมผัสถึงแสงสวย ๆ ของพระอาทิตย์ยามเช้า ทิวเขาที่ซ้อนเรียง และสามารถชื่นชมพระอาทิตย์ตกดิน ไปจนถึงแสงดาว แสงจันทร์ในยามค่ำ

ผนังอิฐบล็อกตกแต่งไม้

ครัวผนังปูนเปลือยตกแต่งไม้

บ้านเท่ด้วยวัสดุเรียบง่าย คอนกรีต อิฐบล็อก ไม้ เหล็ก กระจก 

ครัวเน้นดีไซน์ง่าย ๆ วางเคาน์เตอร์ชิดด้านเดียวของผนัง วัสดุเลือกพื้นผิวดิบอย่างปูนเปลือย แบ่งฟังก์ชันใช้งานโดยใช้ชั้นวางไม้แบบเปิดไม่มีบานสลับกับชั้นคอนกรีต ตัดความนิ่งเรียบลุคแข็งกระด้างแบบอุตสาหกรรมด้วยงานไม้ และตกแต่งบริเวณ Back Splash ด้วยกระเบื้องลายกราฟฟิกทูโทนสีขาว-ดำ ทำให้ครัวดูมีมิติน่าสนใจ

ผนังครัวตกแต่งกระเบื้องลายสวย

ผนังอิฐบล็อกและกระจก

ระเบียงทางเดินรอบบ้าน

รอบ ๆ พื้นที่ใช้งานทำระเบียงทางเดิน เพื่อเชื่อมต่อแต่ละจุดของบ้านให้ใช้งานได้ต่อเนื่องและลื่นไหล สถาปนิกไม่ได้สร้างตัวอาคารจนเต็มพื้นที่ แต่ตัดเฉือนบางจุดออกให้เกิดช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า ให้คนและบ้านได้หายใจโล่ง ๆ และสามารถมองเห็นสวนที่อยู่ชั้นล่างได้ สำหรับพื้นที่สีเขียวนั้นไม่ได้มีเพียงจุดเดียว แต่ยังมี pocket garden ตามมุมที่ว่างเล็ก ๆ ของบ้านในหลายจุด


ห้องนอนผนังกระจกและอิฐบล็อก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด