เมนู

คอนโดเล็กบิวท์ซ่อนฟังก์ชั่น ดึง ผลัก พับ ทำให้ห้องสนุก

คอนโดบิวท์ช่องเก็บของสุดครีเอท

ตกแต่งห้อง

ตกแต่งห้องขนาดเล็ก เพิ่มพื้นที่ เสริมฟังก์ชั่น ให้ห้องน่าสบาย

ในปัจจุบันที่ห้องพักขนาดเล็กลงไปเรื่อย ๆ เจ้าของบ้านหรือห้องชุดก็เริ่มมองหาเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น หรือเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถทำงานได้มากกว่า 1 อย่าง/ชิ้น กันมากขึ้น เพื่อเป็นตัวช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดวาง ทำให้ห้องพื้นที่น้อย ๆ อยู่ได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น อย่างอพาร์ทเมนท์ในประเทศอิตาลีที่มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 30 ตารางเมตร นักออกแบบใช้วิธีบิวท์เฟอร์นิเจอร์เรียงตามแนวผนังให้มากที่สุดเพื่อให้เหลือพื้นที่บริเวณกลางห้อง และใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานสนุก ๆ เข้าไป ทุกครั้งที่ดึง ผลัก หรือพับบานไม้ ก็จะได้อะไรใหม่ ๆ เสมอ

ออกแบบplanairstudio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์ขนาดเล็ก

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

คอนโดบิวท์ช่องเก็บของสุดครีเอท

ถ้าเอาขนาดพื้นที่ที่วัดได้ของห้องนี้เป็นตัวตั้ง ( 30 ตารางเมตร ) อพาร์ทเมนท์แห่งนี้ในมิลาน ประเทศอิตาลี ก็ดูจะมีขนาดเล็ก แต่ก็มีทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการใช้งานครบถ้วน ทั้งห้องครัวที่จัดให้มีพื้นที่นั่งผ่อนอารมณ์ ห้องนอน ห้องอาบน้ำ และห้องทานอาหาร ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยฝีมือของ PLANAIR กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่คิดออกแบบภายในให้ทุกสิ่งกระชับพอดี และมีพื้นที่จัดเก็บได้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะที่ยังคงรักษาไว้ซึ่งความทันสมัย ดูสว่าง สดใส และมีความโปร่งสบาย ลองมาดูที่พวกเขาทำอะไรบ้าง

ผนังห้องเปิด-ปิดได้

ผนังบิวท์บานไม้อัดลายไม้ธรรมชาติดูอบอุ่น แสงธรรมชาติที่ส่องลอดช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ยิ่งทำให้บ้านดูผ่อนคลาย

Small-Apartment -With-Creative-Ideas-04

เมื่อก้าวเข้ามาสิ่งแรกที่รู้สึกในห้องนี้คือ ไม้ เพราะผนังเกือบทุกด้านบิวท์ปิดทับด้วยบานไม้อัด ที่ซ่อนฟังก์ชั่นการใช้งานอันหลากหลายเอาไว้ข้างหลัง บานเหล่านี้เปิด-ปิดได้ตามต้องการ บางจุดเป็นฝาตู้ติดบานพับธรรมดา ภายในเป็นชั้นวางของ ตู้เสื้อผ้า  แต่บางจุดก็เป็นบานเฟี้ยมติดรางเลื่อนสามารถเปิดพับออกได้เต็มพื้นที่ผนังจนโล่งไร้ผนัง เมื่อต้องการปิดก็เลื่อนเข้ามาประกบกันสองด้านจะกลายเป็นห้องแยกออกจากส่วนอื่น ๆ

ผนังห้องเปิด-ปิดได้

เมื่อต้องการใช้พื้นที่ให้ห้องดูกว้างขึ้น ก็เพียงแต่เลื่อนผนังบานเฟี้ยมเข้าไปเก็บบริเวณข้างเสา

ผนังห้องเปิด-ปิดได้

มุมทานข้าว

ผนังที่ถูกเปิดออกเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ส่วนรับประทานอาหารและเตียงนอน ตัวเตียงยกขึ้นสูงจนดูเหมือนตั่ง ทุกส่วนของเตียงสามารถใช้งานเป็นลิ้นชักเก็บของได้ ไม่ว่าจะเป็นบันไดหรือส่วนข้าง ตัวบันไดก็สามารถดึงออกมาใช้และผลักเข้าไปเก็บได้

บันไดเก็บได้ มีช่องสำหรับเก็บของ

ผนังเป็นบานไม้เฟี้ยมพับได้

ถ้าสังเกตจะเห็นได้ว่าบานไม้อัดทุกบานจะเจาะรูกลม ๆ เอาไว้เป็นระยะ ๆ ทั้งเล็กและใหญ่ ซึ่งเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ แต่กลับสร้างมิติที่น่าตื่นตาให้กับห้องได้ดีเยี่ยม เมื่อมีแสงส่องลอดและกระทบลงบนพื้นวัสดุ

ผนังเปิดออกได้หมด

เมื่อพับประตูบานเฟี้ยมเก็บเข้าด้านข้างและพับฉากไม้สองข้างที่ติดตั้งรางรอบ ๆ เตียงออก จะเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ให้ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายตามใจชอบ เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวในเวลาพักผ่อนก็เพียงแต่เลื่อนบานพับเข้ามาประกอบกันเป็นกำแพงห้อมล้อมรอบเตียงเอาไว้ ทำให้จุดนี้กลายเป็นอาณาจักรเล็ก ๆ ที่น่าสนุก

ผนังปิดให้กลายเป็นห้องนอนได้

ห้องนอนด้านหนึ่งทาผนังด้วยสีดำ อีกด้านหนึ่งเจาะเป็นรูกลมขนาดใหญ่ เมื่อเปิดไฟส่องสว่างจึงทำให้บรรยากาศห้องนี้เหมือนอยู่ในท้องฟ้าจำลองที่มีดวงจันทร์อยู่ข้าง ๆ ตลอดเวลา

รอยเจาะบนผนังเหมือนพระจันทร์

พื้นเปิดยกขึ้นได้ มีที่เก็บของด้านล่าง

นอกจากขั้นบันไดและส่วนข้างของเตียงแล้ว จุดนี้ยังซ่อนฟังก์ชั่นชั้นเก็บของเอาไว้ใต้เตียงได้อีก เป็นการออกแบบให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกตารางเมตร

แสงที่ลอดผ่านผนังเหมือนดวงดาว

ร่องรอยรูขนาดเล็ก ๆ ใหญ่ ๆ ที่เจาะเอาไว้บนไม้ ไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงาม เพื่อทดแทนมือจับเท่านั้น แต่ยามเมื่อแสงสว่างลอดส่องช่องกลมเหล่านั้นเข้ามา ทำให้มองเห็นแสงเงาตกกระทบล้อมรอบพื้นที่ห้อง ดูราวกับกำลังใช้ชีวิตอยู่กลางอวกาศท่ามกลางการห้อมล้อมของพระจันทร์และเหล่าดวงดาว

ใส่ลูกเล่นเจาะผนังกลม ๆ ต่างขนาด

ตกแต่งห้องชุดขนาดเล็ก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด