เมนู

แต่งบ้านโทนสีเขียว-ฟ้า พลังแห่งสีที่ทำให้ห้องสดชื่น

ตกแต่งคอนโด

ห้องสีสดใส เสริมพลังชีวิตให้สดชื่น

อพาร์ทเมนต์แห่งนี้มีขนาด 50 ตารางเมตร ในย่าน Bela Vista เมืองเซาเปาลู ประเทศบราซิล ซึ่งมีคู่หนุ่มสาวนักกิจกรรมเป็นเจ้าของ ทุกๆ ตารางนิ้วของที่พักจึงต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ต้องการความสบาย ภายในโปร่งโล่งดูแลง่าย ใช้งานได้เต็มที่จากในห้องไปจนถึงระเบียง ที่วางโต๊ะรับประทานอาหาร ตู้หนังสือ เครื่องซักผ้า เอาไว้ด้านนอกเพื่อไม่ไม่ให้รบกวนพื้นที่ใช้งานด้านใน การตกแต่งเน้นโทนสีสดใสสบายตาของสีเขียวและสีฟ้าหลากเฉด ให้ความรู้สึกเหมือนยกเอาความสดชื่นจากต้นไม้และท้องฟ้าเข้ามาเก็บไว้ภายใน พลังแห่งสียังช่วยดึงความสนใจทำให้ลืมไปชั่วขณะว่าที่นี่เป็นห้องขนาดไม่ใหญ่นัก

ออกแบบcasa100
เนื้อหาบ้านไอเดีย

จัดห้องโทนสีฟ้า-เขียว-เหลือง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

จัดห้องโทนสีฟ้า-เขียว

ตกแต่งห้องโทนสีเขียว-ฟ้า ห้องสดชื่นสบายตา

“ไอเดียในการตกแต่งห้องนี้คือ การทำให้เกิดภาพที่ต่อเนื่อง ในห้องขนาดกะทัดรัดจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้องค์ประกอบที่มีความแตกต่างกันมาก ๆ ” Guilherme นักออกแบบกล่าว เขานำเสนอให้เห็นความคิดออกมาเป็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ด้วยการใช้สีเทาของซีเมนต์ตั้งแต่พื้นถึงเพดานให้มีความกลมกลืนทางสายตาเป็นผืนเดียว แทรกด้วยงานไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นในส่วนของตู้เสื้อผ้า ส่วนบานประตูและบานตู้ เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเป็นโทนสีเทา น้ำเงิน สีเขียวไล่ 3 เฉด เพื่อจับคู่กับสีฟ้าที่จัดเอาไว้ในส่วนระเบียง ผนังด้านนอกสุดตรงระเบียงติดกระจกใสตลอดแนวเพื่อเป็นช่องทางในการดึงแสงธรรมชาติและเพิ่มความรู้สึกที่กว้างขึ้นของห้อง แม้ห้องพักจะดูเหมือนเปิดโล่ง แต่ก็ได้รับการปกป้องอีกหนึ่งชั้นด้วยโดยประตูกระจกบานเลื่อนอีกหนึ่งชั้น

ชั้นวางของโทนสีเขียว

บานตู้โทนสีเขียว-เหลือง

แต่งห้องเล็กให้ดูกว้าง สร้างความต่อเนื่อง ใส่ช่องแสงขนาดใหญ่

สถาปนิก Diogo Luz และZé Guilherme Carceles วางแผนในการเชื่อมพื้นที่ใช้งานเพื่อเพิ่มช่องว่างภายใน  เช่น การบิวท์เคาน์เตอร์ปูนเปลือยยาวชิดด้านหนึ่งของห้องตั้งแต่ด้านหน้าถึงผนังด้านหลังเพื่อใช้งานแบบมัลติฟังก์ชั่น ส่วนนี้จะติดตั้ง เตา พื้นที่เตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง ถัดไปเป็นชั้นวางของ ชงกาแฟ และถัดไปเป็นโฮมเธียเตอร์ ตรงกันข้ามเป็นมุมนั่งเล่นที่มีโซฟาสีเทาขนาดใหญ่ยาวห้าเมตรวางอยู่ วิธีนี้จะทำให้ส่วนที่เหลือทั้งหมดถูกนำมารวมเข้าด้วยกันเป็นห้องโล่ง ๆ ใช้งานได้หลากหลายในจุดเดียว ในขณะที่ยังเหลือพื้นที่สัญจรระหว่างกลาง

ตกแต่งห้องเล็ก ๆ

ด้วยคอนเซ็ปของการจัดพื้นที่ที่ต้องการความต่อเนื่อง ห้องนอนจึงไม่ต้องการผนังแบ่งแยกออกไปให้เสียพื้นที่เปล่า ๆ นักออกแบบจึงจัดเตียงนอนให้หันหลังชนกับโซฟา โดยมีหัวเตียงไม้ขนาดใหญ่เป็นตัวแบ่งกั้น ทั้งสองพื้นที่ก็แยกออกจากกันโดยที่ห้องยังคงโปร่งอยู่เช่นเดิม

ประตูห้องน้ำบานไม้

ห้องนอนเปิดเชื่อมมุมนั่งเล่น

การแบ่งจัดส่วนภายในนอกจากจะใช้ตัวเฟอร์นิเจอรืเป็นตัวแบ่งขอบเขตการใช้งานแล้ว ยังใช้ผนังกระจกฝ้ามาคั่นบริเวณประตูห้องน้ำ เป็นฉากเล็ก ๆ ไม่ได้ก่อทึบ จึงทำให้ห้องไม่ดูแคบ

ผนังบานไม้เปิด-ปิดได้

มุมทานข้าวที่ระเบียง

เฉดสีฟ้า-น้ำเงิน เติมความมีชีวิตชีวาให้บ้าน

ระเบียงของหลาย ๆ บ้านอาจจะถูกทิ้งไว้เป็นมุมร้าง หรือเอาไว้ตากเสื้อผ้า แต่ไม่ใช่กับที่นี่ เพราะระเบียงห้องนี้ถูกใช้งานเป็นห้องทานอาหารบรรยากาศสบายที่มองเห็นท้องฟ้าและวิวเมือง มีชั้นหนังสือและพื้นที่นั่งเล่นชวนให้ออกมานั่งอ่านหนังสือในวันว่าง ด้านในราวกันตกติดผนังกระจกติดเอาไว้อีกชั้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องเม็ดฝนที่อาจกระเซ็นเข้ามา โทนสีที่ใช้ตกแต่งเฉดสีฟ้า-น้ำเงิน ตัดด้วยสีเหลืองสดเหมือนคอนเซ็ปที่ใช้ตกแต่งในห้องน้ำ ทำให้บ้านยิ่งมีชีวิตชีวาน่าสนุกมากขึ้น

สภาพห้องก่อนการปรังปรุง

ก่อนปรับปรุงห้องก่อนปรับปรุงห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด