เมนู

5 เคล็บลับปรับห้องน้ำแคบ ให้ดูกว้างมากกว่าเดิม

ไอเดียเพิ่มพื้นที่ในห้องน้ำ กว้างขวางและน่าใช้

หากถามว่า..ห้องไหนภายในบ้านมีขนาดเล็กมากที่สุด หลายท่านคงตอบได้อย่างไม่ลังเลเลยว่า “ห้องน้ำ” นั่นอาจเป็นเพราะห้องน้ำมีลักษณะการใช้งานที่ต้องการความเป็นส่วนตัว อีกทั้งพื้นที่การใช้งานไม่จำเป็นต้องกว้างใหญ่มากนัก แต่หากมาคิดทบทวนกันให้ดี ๆ แล้ว นอกจากการใช้งานทั่วไป ห้องน้ำยังช่วยให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย การออกแบบที่โปร่งสบาย มีอากาศถ่ายเท ให้ร่างกายรู้สึกถึงการพักผ่อนทุก ๆ ครั้งที่ได้ใช้งาน ย่อมดีไม่น้อยใช่ไหมครับ

แต่ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทำให้ห้องน้ำในยุคปัจจุบันมีความเล็ก แคบกว่าที่ควรจะเป็น ตาม พ.ร.บ. ควบคุมอาคารอนุญาตให้สร้างห้องน้ำเล็กสุดได้ไม่ต่ำกว่า 1.5 ตร.ม. หรือประมาณ 1 x 1.5 เมตรเท่านั้น ซึ่งจัดว่าแคบมาก เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอหยิบยก 5 แนวทางในการจัดการกับห้องน้ำแคบ ๆ เพื่อให้ห้องน้ำเดิมที่มีอยู่ ดูกว้างขวางโปร่งสบายมากยิ่งกว่าเดิมครับ

สนับสนุนโดยHomePro

แต่งห้องน้ำให้ดูกว้าง

5 เคล็ดลับปรับห้องน้ำแคบให้ดูกว้าง

1. ตกแต่งด้วยสีโทนสว่าง

กฎการแต่งห้องแคบให้ดูกว้างอันดับแรกที่ใช้ได้ทุกส่วนของบ้าน คือ การเลือก “สี” เพราะสีมีผลอย่างมากต่อการสร้างความรู้สึกผ่านทางสายตา ในห้องที่มีพื้นที่แคบสีเข้มจะทำให้มองดูแคบลงกว่าเดิม ดังนั้นจึงควรใช้วัสดุที่ให้สีโทนสว่าง หรือสีที่เป็นโทนกลาง อย่างสีขาว ครีม เทาอ่อน ฟ้าอ่อน ชมพูอ่อน แล้วแต่เฉดสีที่ชอบ ซึ่งจะช่วยพรางตาให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นและไม่มืดทึบ แต่ใช่ว่าจะใช้สีเข้มไม่ได้เลย ในกรณีที่ตกแต่งพื้นและผนังด้วยสีอ่อนทั้งห้องแล้วดูจืดชืดไม่มีมิติ สามารถไล่เฉดเข้ม-อ่อนของโทนสีเดียวกันหรือเลือกโทนสีที่เข้มกว่าในด้านใดด้านหนึ่ง จะทำให้ห้องดูลึกกว่าเดิมเช่นกัน

2. เลือกกระเบื้องปูพื้น ผนัง ให้เหมาะสม

กฎข้อต่อมาคือ ขนาด กฎข้อนี้สามารถนำไปใช้กับห้องอื่น ๆ ได้เช่นกันครับ สำหรับห้องน้ำที่เล็ก แคบ ควรเลือกกระเบื้องแผ่นเล็กมาใช้ปูพื้นและผนัง ผนังบางส่วนอาจแทรกด้วยกระเบื้องโมเสกแผ่นเล็ก ๆ ติดเรียงกันตามแนวนอน เนื่องจากกระเบื้องแผ่นเล็กหรือมีลวดลายเล็กละเอียดอ่อน จะช่วยให้สายตาของเรา มองไปแล้วเกิดการพิจารณามากกว่าเดิม ส่วนการปูในแนวนอน จะช่วยให้เส้นสายดูกว้างขึ้นกว่าเดิมครับ

ในทางกลับกัน หากเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่จะส่งผลให้ห้องดูอึดอัด และหากปูกระเบื้องตามแนวตั้ง จะส่งผลให้รู้สึกบีบสูงขึ้นและแคบลง นอกจากลวดลายและขนาดของกระเบื้องแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือการเลือกกระเบื้องพื้นที่มีคุณสมบัติกันลื่น ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในห้องน้ำครับ

3. กระจกใสเพิ่มความโปร่ง กระจกเงาเพิ่มความกว้าง

คุณสมบัติของกระจก คือความโปร่งใส หากภายในห้องมีการกั้นโซนเปียกแห้งควรเลือกฉากกั้นที่เป็นวัสดุกระจกใสมาใช้งาน จะช่วยให้สายตาของเรามองแบบทะลุผ่าน ไม่รู้สึกถูกบีบกั้นครับ หรือหากตำแหน่งของห้องน้ำอยู่ในพื้นที่เป็นส่วนตัว การเลือกเปิดหน้าต่างพร้อมกับใช้กระจกใสบานใหญ่ ช่วยให้สายตาของเราหลุดออกไปยังพื้นที่นอกบ้าน เสมือนพื้นที่นอกบ้านเป็นส่วนหนึ่งของห้องน้ำเลยหละครับ

ส่วนกระจกเงามีคุณสมบัติสะท้อนกลับ เมื่อมีวัตถุใดวางไว้หน้ากระจก จะเกิดวัตถุอีก 1 ชิ้นในกระจกเสมอ ด้วยคุณสมบัติการสะท้อนนี่เอง สามารถประยุกต์ให้ดูเสมือนว่า มีพื้นที่ของห้องน้ำมากขึ้นกว่าเดิม โดยให้ผู้อ่านติดกระจกเงาแผ่นใหญ่แทนกระจกส่องหน้าแบบทั่วไป อาจเลือกติดเต็มแนวผนัง 1 ด้านเลยยิ่งดีครับ

4. ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์

กฎพื้นฐานอีกข้อหนึ่งที่ต้องทำในห้องน้ำแคบ คือ ลดการใช้พื้นที่แนวราบ เปลี่ยนไปใช้พื้นที่แนวตั้งบนผนังห้องน้ำแทน ตัวอย่างเช่น การติดตั้งชั้นวางของบนผนัง เพื่อให้เกิดพื้นที่จัดเก็บของใช้ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระเบียบ อีกทั้งยังหยิบจับใช้งานสะดวกอีกด้วยครับ ซึ่งหากห้องน้ำของเราไม่มีสิ่งของวางเกะกะ จะช่วยให้ดูสะอาดตาและกว้างยิ่งกว่าเดิม

สุชภัณฑ์ในห้องน้ำ

5. สุขภัณฑ์ขนาดเล็กและลอยตัว

หัวใจสำคัญประการสุดท้ายของห้องน้ำพื้นที่น้อย คือ การจัดห้องให้เหลือที่ว่างมากที่สุด โดยการเลือกสุขภัณฑ์ห้องน้ำที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดและลอยตัว เช่น โถสุขภัณฑ์ที่มีขนาดเล็กและโค้งมน, อ่างล้างหน้าแบบลอยตัว, โถสุขภัณฑ์ลอยตัวกับผนัง ความเล็กกะทัดรัดจะช่วยให้เกิดความสมดุลกับขนาดของห้องน้ำ อีกทั้งยังช่วยให้อากาศไหลผ่านความชื้นได้ดี ทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วยครับ


ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ สำหรับ 5 เทคนิคแต่งห้องน้ำที่นำมาฝาก แต่หากผู้อ่านท่านใดต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการออกแบบและการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ในห้องน้ำโดยเฉพาะ สามารถตรงดิ่งเข้าไปที่เคาน์เตอร์ Home Service ใน HomePro ทุกสาขา จะวัดขนาดพื้นที่ของห้องน้ำติดไม้ติดมือไปด้วยก็ได้ เพราะมีบริการออกแบบฟรีตอบโจทย์ตามไลฟ์สไตล์ของเจ้าของ หรือจะแวะไปเติมไอเดีย ดูวัสดุของตกแต่ง ที่ HomePro ก็มีครบเช่นเดียวกัน ใกล้สาขาไหนไปสาขานั้นได้เลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th |แฟนเพจ : Home Service by HomePro
Line : @homeproservice

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Home Service by HomePro


โพสต์ล่าสุด