เมนู

เปลี่ยนบ้านเป็นคาเฟเก๋ ๆ แต่งวัสดุโปร่งแสงให้แสงเงาที่ชวนมอง

รีโนเวท

แต่งบ้านด้วยบล็อกแก้ว สร้างมิติของแสงเงาให้บ้าน

ในเชียงใหม่ (หรือที่ไหน ๆ ในประเทศไทย) ช่วงหลายปีมานี้ เราจะได้เห็นร้านอาหารดีไซน์เก๋ ๆ ที่ไม่ได้สร้างใหม่ แต่รีโนเวทจาก “บ้าน” เดิม อาจจะเนื่องด้วยต้องการประหยัดงบประมาณ สถานที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดี หรือตัวอาคารมีความคลาสสิคในตัวเองอยู่แล้ว ขาดเพียงการแต่งเติมตัดทอนบางส่วนให้ใช้งานได้ดีและดูสวยงามขึ้น การปรับประยุกต์บ้านมาเป็นร้านอาหารนั้น ข้อดีอีกข้อหนึ่งที่ชวนให้สังเกตคือ บรรยากาศที่จะมีความเป็นกันเอง อบอุ่น เหมือนรอต้อนรับคนในครอบครัว เหมือนเช่นร้านอาหารในเวียดนามที่เราจะพาไปชมวันนี้ก็ปรับปรุงมาจากบ้านเก่า ที่ทำออกมาได้สะดุดตาจนลืมภาพเดิมไปเลยครับ

ออกแบบKientruc O
ภาพถ่ายHiroyuki Oki
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

 บ้านเดิมก่อนทำการปรับปรุง

Kientruc O ได้รับมอบหมายให้ออกแบบและตกแต่งบ้านเก่า ที่ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมในซอยเล็ก ๆ บนถนน Pham Ngoc Thach หรือที่เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ Duy Tan บ้านขนาด 161 ตารางเมตรนี้แล้วเสร็จในปี พ. ศ. 2560 จุดหลัก ๆ ที่ทีมงานโฟกัสคือ การสร้างสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นปฏิสัมพันธ์ระหว่างสถาปัตยกรรมกับความรู้สึกของผู้พบเห็น บทสรุปจึงแสดงออกมาในรูปแบบของความสัมพันธ์ระหว่างช่องว่างที่ต่อเนื่องกันเป็นระยะ ๆ ของบล็อกแก้วลายต่าง ๆ และวัสดุโปร่งใสที่วางอยู่บนแผงเหล็ก ซึ่งไม่ได้เป็นวัสดุที่หรูหรา แต่ให้ความรู้สึกประทับใจแตกต่างจากที่เคยพบเห็น

แนวคิดหลักในการปรับปรุงที่นี่คือ การใส่พื้นที่ว่างและความเป็นอิสระที่ดูเหมือนไร้ขีดจำกัด สร้างสถาปัตยกรรมที่เชื่อมโยงระหว่างผู้อยู่อาศัย กระถางต้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ และสวน โดยทีมงานเน้นผนังบ้านหลายส่วนถูกทุบออกเพื่อให้เกิดพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ บ้านจึงดูกว้าง ยืดหยุ่นและลื่นไหล รอบอาคารเปลี่ยนจากผนังทึบเป็นวัสดุที่ให้ความโปร่ง สว่าง อย่างกระจก บล็อก วัสดุโปร่งแสง เพื่อสร้างสภาวะสบายภายใน  ทุกพื้นที่ใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อสนับสนุนให้เกิดความรู้สึกถึงแสงสว่าง รอบอาคารและเพดานเจาะช่องให้แสงธรรมชาติสาดเข้ามาภายในได้

ฟาซาดบ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่างสลับแนวตั้งแนวนอน และช่องโปร่งให้ลมแทรกผ่านได้ ผู้มาเยือนยังสามารถมองเห็นภายนอกได้ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัว และรับลมสบาย ๆ ที่พาดผ่านเข้ามา ตัวอาคารเปิดเชื่อสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใบเขียวชอุ่ม ทำให้รู้สึกเหมือนนั่งอยู่กลางธรรมชาติ

ห้องทานอาหารผนังกระจกที่รับแสงธรรมชาติได้ดี กระจกใสเป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตบ้าน เปิดมุมมองออกไปภายนอก ทำให้การรับประทานอาหารไม่อึดอัด แม้จะเป็นห้องกระจกแต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนเพราะกระจกรุ่นใหม่ ๆ มีการพัฒนาให้เสามารถสะท้อนรังสี UV ได้ดี และไม่เก็บสะสมความร้อนมาก ประกอบกับที่นี่แทรกต้นไม้ใบขนาดใหญ่เอาไว้ตามจุดต่าง ๆ จึงช่วยเป็นปราการกั้นแสงได้อีกบางส่วน

โต๊ะจัดเลี้ยงสำหรับครอบครัวที่ต้องการความเป็นส่วนตัวแยกออกมาเป็นสัดส่วน บริเวณเพดานโชว์โครงคานสไตล์คันทรี่ ให้บรรยากาศให้ดูเป็นกันเองเหมือนนั่งทานอาหารอยู่ที่บ้าน

โครงผนังกระจกวางตัวในแนวนอนและแนวตั้งสลับกันไปล้อไปกับฟาซาดที่ล้อมรอบบ้าน ทำให้ทั่วทั้งหลังเป็นไปใน Concept เดียวกัน

เมื่อยามเปิดไฟส่องสว่าง แสงที่ลอดผ่านวัสดุโปร่งแสงที่มีความใสและทึบได้ไม่เท่ากัน ทำให้เกิดความสวยงาม มุมมองจากภายนอก จะเห็นสีและเงาของต้นไม้ใบไม้โลดแล่นอยู่บนผนังบล็อคและวัสดุโปร่งใส สลับกับช่องว่าง ใส่เฉดสีและความชัดเจน ทำให้ผนังดูมีมิติและมีชีวิตชีวาดูราวกับภาพวาด เป็นลูกเล่นที่น่าเก็บไว้เป็นไอเดียในการสร้างบ้าน

มุมนั่งทานอาหารเอาท์ดอร์รับบรรยากาศสบาย ๆ ในช่วงเช้าและแสนโรแมนติคในช่วงค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด