เมนู

หยอดแสงลงในบ้านแนวลึก เพิ่มสุนทรีในยามพักผ่อน

บ้านหลังเล็กชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

บ้านลักษณะหน้าแคบอาจไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่ทำให้รู้สึกอึดอัด เพราะหากภายในบ้านมีแสงสว่างอย่างเพียงพอ กระจายอย่างทั่วถึง อากาศหมุนเวียนสะดวกและลื่นไหล แม้จะมีความแคบอยู่บ้าง ก็ไม่ได้ทำให้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต แต่ตรงกันข้ามหากบ้านหลังนั้น ไร้ซึ่งอากาศที่ถ่ายเท ไม่มีแสงมาสร้างชีวิตชีวา เมื่อนั้นย่อมส่งผลต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้อยู่อาศัยแน่นอน

ออกแบบGardiner Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูกระจกใสกรอบไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ก่อนที่จะการปรับปรุงใหม่ แอนนาเจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า บ้านหลังเก่ามีเพดานที่ต่ำ ช่องหน้าต่างน้อย จึงทำให้แสงสว่างไม่เพียงพอและมีความอับทึบเป็นอย่างมาก ส่งผลให้อยู่อาศัยแล้วไร้ซึ่งความปลอดโปร่งและถ่ายเทอากาศขัดข้อง ภายในบ้านแบ่งเป็น 2 ห้องนอนในโซนหน้า และมีห้องนั่งเล่นอยู่โซนด้านหลังที่แสนทรุดโทรมไม่น่าอภิรมย์เท่าไรนัก

เพื่อให้การใช้ชีวิตประจำวันมีประสิทธิภาพและสุนทรียภาพอย่างเหมาะสม จึงควรแก่เวลาที่ต้องทำการรีโนเวทบ้านหน้าแคบแนวลึกให้อยู่สบายกว่าเดิม เริ่มจากด้านหน้าที่ยังคงสไตล์ความคลาสสิคไว้ และปรับโฉมหน้าตาของหลังบ้านใหม่ให้โมเดิร์นยิ่งขึ้น

เคาน์เตอร์ครัวตัว I


ห้องนอนทั้งสองห้องยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมของบ้าน คือ บริเวณโซนด้านหน้า ส่วนที่เพิ่มเติมขึ้นมาใหม่คือ พื้นที่ด้านหลังที่ออกแบบไว้เป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัวและทานอาหาร เปิดช่องแสงให้กว้างขึ้นด้วยประตูกระจกกรอบไม้บานใหญ่ทั้งด้านข้างและด้านหลัง นอกจากจะได้รับแสงธรรมชาติแล้ว ยังช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี บิวท์อินห้องซักล้าง

เนื่องจากพื้นที่ที่มีอยู่นั้นค่อนข้างจำกัด จึงพยายามใส่ไอเดียลงไปตามส่วนต่าง ๆ ให้คุ้มค่าต่อการใช้งาน เช่น บิลท์อินตู้ติดผนังเป็นประตูบานเฟี้ยม ซ่อนห้องซักล้างเล็ก ๆ ไว้ภายใน ได้ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งยังใช้งานได้ง่าย  มีชั้นวาง  ลิ้นชักไว้จัดเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาด

ธีมการตกแต่งภายในบ้าน ใช้สีขาวสว่างเป็นสีหลัก แซมด้วยสีน้ำตาลของไม้เพื่อให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ บ้านหลังน้อยจึงมีบรรยากาศค่อนข้างอบอุ่น ชวนให้อยากพักผ่อนอยู่เสมอ หินกรุผนังห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : กระจกเงาในห้องน้ำไว้สำหรับส่องหน้าส่องตา สามารถออกแบบให้มีชั้นวางของอยู่ด้านหลังได้ เหมาะกับห้องน้ำที่มีพื้นที่ไม่เยอะ และต้องการเพิ่มประโยชน์การใช้งานให้คุ้มค่า ควรเลือกฟิตติ้งหน้าบานแบบ Soft – Close เปิดปิดได้อย่างนุ่มนวล เพิ่มความปลอดภัยให้กับบานกระจก 

แปลนภายในบ้าน

แปลนบ้านแนวลึก http://credit-n.ru/blog-listing.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด