เมนู

บ้านเท่ ๆ บนชั้นดาดฟ้า ที่ไหนก็เป็นบ้านได้

ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งห้องบนดาดฟ้า พื้นที่ชีวิตเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ท้องฟ้า

ในเม็กซิโกซิตี้ มีความต้องการที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ เมืองมีความหนาแน่นของผู้คน ทำให้ประชากรคนธรรมดามีบ้านพื้นที่เล็กลง ต้องอาศัยบนอาคารแนวตั้งมากขึ้นอย่างคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์ สำหรับบางคนก็อาจต้องมองหาวิธีการสร้างประโยชน์สูงสุดจากสิ่งที่มีอยู่ อย่างเช่น ที่ว่างบนดาดฟ้า เอาไว้ทำเป็นอาณาจักรส่วนตัวโดยที่ไม่ต้องหมดเงินเป็นล้าน ๆ ในการซื้อบ้านอยู่ อย่างกรณีนี้เจ้าของบ้านต้องการขยายห้องขนาดเล็ก 30 ตารางเมตร เพื่อใช้เป็นสตูดิโอเต็มรูปแบบ และอยากให้การเข้าถึงเป็นอิสระไม่ต้องสะดุดด้วยผนังทึบ ซึ่งสถาปนิกแก้โจทย์ได้อย่างน่าสนใจทีเดียวครับ

ออกแบบPALMA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เดิมบนดาดฟ้านี้มีอาคารอยู่แล้ว ทีมงานออกแบบทำการรื้อผนังด้านหนึ่งออก เพื่อสร้างความต่อเชื่อมระหว่างตัวอาคารที่เป็นส่วนของห้องนอน ห้องครัว พื้นที่จัดเก็บ เข้ากับพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งที่มีซุ้มระแนงเหล็กสีขาวครอบคุลม ช่องเปิดนี้ติดตั้งบานประตูแบบ sliding pocket doors ประตูเลื่อนเก็บเข้าไปในผนัง ทำให้สามารถเปิดเข้าสู่ระเบียงได้อย่างสมบูรณ์ เป็นพื้นที่ชีวิตเล็ก ๆ ที่มีครบทั้งส่วนใช้งานกลางแจ้งสบาย ๆ และตัวอาคารที่เชื่อมกันอย่างแนบสนิท

ในส่วนกลางแจ้งเอาไว้นั่งกินลม ชมท้องฟ้าของบ้านนี้จัดเป็นสวนเล็ก ๆ มีซุมระแนงเหล็กสีขาวนำสายตาออกไป พื้นปูด้วยอิฐแดงก้อนใหญ่ เพื่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น สัมผัสได้ถึงความเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่จำลองขึ้นมาเก็บไว้ด้านบน ตกแต่งรอบ ๆ ด้วยไม้กระถางเพิ่มความสดชื่นของสวน เท่านี้ก็เติมบรรยากาศสบายยามที่ต้องการพลังงานจากธรรมชาติได้เต็ม ๆ

พื้นที่ว่างและช่องเปิด เป็นส่วนที่สำคัญในงานสถาปัตยกรรม ในบ้านหนึ่งหลังคงไม่มีใครอยากอยู่แบบอึดอัด มองไปทางไหนก็มีแต่ข้าวของทับถมจนแน่นไม่มีที่ให้สัญจร มืดทึบ สถาปนิกจึงใส่ที่ว่างเข้าไปช่วยให้ทั้งบ้านและคนมีจังหวะโปร่ง ๆ เกิดสภาวะสบาย ให้แสงธรรมชาติได้สาดส่อง ให้คนและบ้านได้หายใจ และตอบสนองพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยได้ดี ไม่ว่าจะนั่ง นอน เล่นคอม ทำอาหารตามที่ว่างที่เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอก

เฟอร์นิเจอร์ในบ้านใช้เท่าที่จำเป็นไม่มากและไม่น้อย เลือกให้พอเหมาะพอดีกับความต้องการใช้ชีวิต มุมนั่งเล่นมีโซฟาเบดขนาดสำหรับ 2 คน 1 ตัว ก็เพียงพอสำหรับนั่งเล่นพักผ่อน

ภายในอาคารสะอาดตาด้วยผนังสีขาว ตกแต่งด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ ต่อเชื่อมความรู้สึกจากสวนกลางแจ้งเข้ามาถึงข้างใน ด้วยการปูพื้นจากวัสดุเดียวกันคืออิฐแดง ผนังอีกส่วนหนึ่งของบ้านใส่ความเท่แบบเปิดเปลือยโครงร่างอิฐโชว์แนวสีแดงปน ที่เป็นของเก่าเพียงแต่กระเทาะเอาปูนที่ฉาบหน้าออก ทำให้ห้องดูมีมิติของ Texture ที่แตกต่าง

มุมครัวและส่วนรับประทานอาหารตกแต่งด้วยสีขาวสะอาดตา ตัดอารมณ์นิ่งเรียบด้วยงานไม้ที่ช่วยให้บ้านดูนุ่มละมุนขึ้น เคาน์เตอร์ครัวแบบ in-line แถวเดียว สร้างขึ้นเป็นตัว L ขนาดพอดีกับที่ว่างบริเวณผนัง ใส่ความเป็นธรรมชาติลงไปในด้วยบานตู้ทำจากไม้ แขวนกระถางตกแต่งด้านบนสร้างบรรยากาศสดชื่น  แม้จะเป็นมุมครัวเล็ก ๆ แต่สร้างมีให้ใช้งานได้ครบครันทุกฟังก์ชั่น

ประตูที่ปิดแบ่งกั้นห้องนอนไม่สำคัญสำหรับที่นี่ เจ้าของบ้านเลือกที่จะเปิดปล่อยช่องประตูทิ้งเอาไว้ แล้วทาสีขาวบริเวณกรอบให้ตัดกับสีอิฐแดงบนผนัง ทำให้สามารถสัญจรเอาออกได้สะดวก ภายในห้องนอนสีขาว ตกแต่งหัวนอนด้วยแผ่นไม้เรียบๆ เป็นห้องนอนที่เปิดเผยและเข้าถึงได้ง่าย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด