เมนู

บ้านจั่วสีดำ ขนาดพอเหมาะกับครอบครัวเล็ก ๆ

บ้านสีดำชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวสไตล์ญี่ปุ่น

เมื่อยอมรับในตัวเอง ย่อมรู้จักการพอประมาณ ซึ่งการรู้จักกะเกณฑ์ว่าสิ่งใดควรพอ เป็นคุณสมบัติที่เจ้าของบ้านควรมี เพราะเมื่อถึงเวลาก่อสร้างบ้าน ด้วยความต้องการที่พลั่งพรู ไอเดียที่ล้มหลาม หากไม่รู้จักเบรกตัวเอง อาจส่งผลต่องบประมาณที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก นั่นอาจจะเป็นก่อกวนสภาวะความปกติทางการเงิน ปั่นปวนให้ระบบรวน จนเกิดความตึงเครียดทางจิตใจก็เป็นได้

ออกแบบYamahiro
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวสีดำแบบญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว ผนังสีดำขนาด 113 ตารางเมตร สร้างขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่แสดงออกถึงความนอบน้อม อ่อนโยน แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหา จึงเป็นที่มาของการดีไซน์รูปทรงบ้านด้วยหลังคาทรงจั่ว และการใช้สีดำเข้มบนผนังภายนอก

ปรับพื้นที่รอบบริเวณบ้านให้เกลี้ยงเกลาด้วยการโรยหินกรวดสีขาว จึงไม่จำเป็นต้องดูแลมากเป็นพิเศษ อีกทั้งยังใช้เป็นลานจอดรถกลางแจ้งได้อย่างสะดวก ทั้งรถของเจ้าของบ้านเองและรถของแขกผู้มาเยี่ยมเยือน แต่เพื่อให้ทางเข้าบ้านเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ได้ก่อกำแพงคอนกรีตขึ้นมาบดบัง เป็นดั่งตัวช่วยในการแบ่งแยกสัดส่วนให้ชัดเจน

ไม้สนปูพื้น

ทันทีที่ผ่านประตูบ้านเข้ามา จากโทนสีดำเข้มได้กลายเป็นสีน้ำตาลสว่างจากไม้สน จัดผังภายในแบบ Open Plan รวมพื้นที่มุมนั่งเล่น ทานอาหาร และครัวไว้ในบริเวณเดียวกัน โดยใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินและลอยตัวผสมผสานกันอย่างเหมาะสม

ห้องนั่งเล่นแบบญี่ปุ่น

ด้วยพื้นที่ภายในบ้านที่มีอยู่อย่างจำกัด โต๊ะกลางที่ใช้สำหรับรับแขกนั้น ดีไซน์ให้ประยุกต์เป็นโต๊ะที่ใช้ทานอาหารได้ด้วยเช่นกัน โดยลดระดับพื้นใต้โต๊ะให้ต่ำลงไปจากระดับพื้นปกติ ลักษณะการใช้งานจึงเหมือนกำลังนั่งห้อยขา ทำให้นั่งได้นานและไม่เมื่อย

นั่งเล่นแบบห้อยขา

ธีมสีอุ่น ๆ กำลังสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้อบอวลไปทั่วทั้งหลัง อีกทั้งยังเชื่อมโยงกับระเบียงด้านข้างที่ออกไปนั่งเล่นสบาย ๆ ได้ในตอนเช้าและตอนกลางคืน

ประตูบานเลื่อน

ประตูบานเลื่อน กั้นพื้นที่ห้องอเนกประสงค์ที่ปูด้วยเสื่อทาทามิเอาไว้

กระเบื้องสีดำ

พื้นห้องครัวไม่ได้ใช้ไม้จริงมาปู แต่เลือกใช้กระเบื้องสีดำมาปูแทน เนื่องด้วยลักษณะการใช้งานที่ต้องเจอกับความชื้น คราบเปรอะเปื้อนอยู่เสมอ กระเบื้องจึงเป็นวัสดุที่ตอบโจทย์ ทนทาน และไม่ยากต่อการทำความสะอาด

ระเบียงไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังภายนอกสีดำเข้ม เมื่อทำการตัดด้วยขอบหรืองานฝ้าชายคาไม้ ยิ่งเสริมภาพรวมให้บ้านดูน่าค้นหาและมีมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเลือกใช้งานไม้จริงมาทำฝ้า อาจมีตัดทุนที่สูงและอาจกังวลเรื่องแมลงกัดกิน ปัจจุบันนิยมนำวัสดุทดแทนไม้เทียม ไม้สังเคราะห์มาใช้งานมากยิ่ง หรือบ้านบางหลังเลือกใช้วิธีการทาสีลายไม้ลงไปบนฝ้า แต่วิธีนี้จำเป็นต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญ เพื่อให้ลวดลายออกมาสวยและดูเหมือนจริงมากที่สุด 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด