เมนู

บ้านหลังคาจั่ว อารมณ์กระท่อมน้อย ทรงอบอุ่นเกินต้าน

กระท่อมจั่ว

บ้านกระท่อมน้อยชั้นเดียว

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้เราได้เห็นดีไซน์บ้านที่แปลกตา ลึกล้ำ ซับซ้อน มีอะไรให้ชวนคิดและตั้งคำถามมากมาย แต่ท้ายที่สุด “บ้านไอเดีย” คิดว่าน่าจะมีเจ้าของบ้านไม่น้อยที่อยากกลับไปสร้างบ้านแบบ Back to basic คือรูปทรงง่ายๆ ที่เราเคยคุ้น มองดูแล้วอบอุ่นใจจนอยากรีบกลับบ้านไปรับความผ่อนคลายในทุก ๆวัน พอได้เจอบ้านหลังนี้ที่น่ารักเกินต้านทาน ก็รีบนำมาแบ่งปันให้ผู้อ่านได้เก็บเอาไว้เป็นแรงบันดาลใจ เผื่อใครที่ชื่นชอบบ้านในแบบเดียวกันนี้ครับ

ออกแบบ : Michael Karnet
ภาพถ่ายMartin Zoubek
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วทรงกระท่อม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วทรงกระท่อมน้อย

โครงการนี้มีชื่อว่า Vejminek ตั้งตามชื่อของครอบครัวนี้ เป็นบ้านชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 78 ตารางเมตร ในเมือง Orlov ของสาธารณัฐเช็กใกล้ ๆ กับ Příbram มีเป้าหมายเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวใหญ่ ที่ต้องการแบ่งพื้นที่ว่างในบ้านให้ลูก ๆ สร้างบ้านอยู่บนที่ดินแปลงเดียวกัน แต่ออกแบบเป็นอาคารแยกต่างหากที่เล็กกว่าบ้านหลัก ซึ่งมีพ่อแม่และน้องอาศัยอยู่จนถึงปัจจุบัน ด้วยวิธีนี้จึงไม่มีความขัดแย้งระหว่างรุ่นและทุกคนจะมีพื้นที่ของตัวเองอย่างเป็นสัดส่วน

ตกแต่งทางเดินและผนังด้วยแผ่นหิน

บ้านหลังคาทรงจั่วเมทัลชีทตกแต่งไม้

สำหรับแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านนี้ ก็มาจากอาคารหลักของพ่อแม่ที่สร้างอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งรูปทรงบ้านเป็นแบบคลาสสิกที่มีแผนผังพื้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและหลังคาจั่ว ส่วนหน้าจั่วตกแต่งกระดานไม้ที่มีอายุสวยงามตามกาลเวลา ฉาบปูนขาวแบบดั้งเดิม และฐานหินขนาดใหญ่ ดังนั้นสถาปนิกจึงนำคุณลักษณะเฉพาะของอาคารเหล่านี้มาสร้างบ้านที่มีรูปทรงและวัสดุล้อไปด้วยกัน และหาจุดก่อสร้างที่เหมาะสมบนแปลง เพื่อไม่ให้บดบังบ้านเดิมและรับวิวสวนได้ พร้อมกับสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย แต่ยังคงอยู่ใกล้ๆ กัน

หลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังคาเมทัลชีท

สิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนบ้านเดิมคือ หลังคา ที่เปลี่ยนมาใช้วัสดุเมทัลชีท Seamless สีดำ ทำให้มุมมองของบ้านมีเส้นสายตาที่คมชัดดูทันสมัยขึ้น รอบๆ บ้านโรยด้วยกรวดเพื่อให้บ้านดู Soft และยังช่วยซับน้ำฝนที่ไหลจากหลังคาไม่ให้กระทบตัวบ้านด้วย

โรยกรวดรอบๆ บ้าน

ห้องทานข้าวและครัว

ในระหว่างการดำเนินการก่อสร้างจริง ก็มีการตัดสินใจหลายอย่างที่ทั้งทีมงานและเจ้าของอยากทำให้บ้านนี้พิเศษขึ้น คือ สถาปนิกเลือกใช้วิธีการสร้างโครงแบบคลาสสิก โดยเผยให้เห็นคานและระแนงไม้บนเพดาน ในขณะที่พื้นปูกระเบื้องสีเทา ตกแต่งภายในด้วยชุดสีโมโนโครม มีประตูและหน้าต่างบานใหญ่วัสดุอลูมิเนียม สิ่งนี้ทำให้บ้านดูไม่เหมือนใครกลายเป็นองค์ประกอบภายในที่โดดเด่น เพราะมีทั้งอารมณ์แบบชนบทและความทันสมัยที่จับมาอยู่ด้วยกัน

มุมนั่งเล่นผิงไฟในบ้าน

โถงทางเดิน

การแบ่งสัดส่วนฟังก์ชันภายในจะแยกโซนใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วย โต๊ะทานข้าว เคาน์เตอร์ครัว ห้องนั่งเล่น อยู่คนละฝั่งกับห้องนอนและห้องน้ำ โดยมีผนังสีขาวกั้นเว้นช่องทางเดินทั้งสองด้าน ทำให้บ้านขนาดกะทัดรัดนี้ดูไม่แคบ สามารถเข้าถึงกันได้หมด แต่ยังคงความเป็นสัดส่วน

มุมเก็บเสื้อผ้าในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านทรงกระท่อมหลังคาจั่ว แม้จะเป็นรูปทรงอาคารที่เรียบง่าย แต่ก็สามารถตอบโจทย์สภาพอากาศได้ดีทั้งในโซนร้อนและโซนหนาว เพียงแต่อาจจะมีรายละเอียดของวัสดุมุงหลังคาและการเพิ่มคุณสมบัติบางอย่างที่ต่างกันอออกไป เช่น ในบ้านเขตร้อนชื้น ฝนจะตกชุกกว่าและร้อนกว่า ดังนั้นชายคาบ้านจึงต้องยื่นยาวเพื่อป้องกันผนังบ้านจากความชื้น หลังคามักนิยมตีฝ้าปิดเป็นโถงใต้หลังคาแล้วใส่ฉนวนป้องกันความร้อน ส่วนในบ้านเขตหนาวชายคามักจะสั้นกว่า มีช่องแสงขนาดใหญ่ ประตูหน้าต่างกระจกใสเพื่อเพิ่มความอบอุ่น หากจะนำแบบบ้านไปใช้งานต้องประยุกต์ให้ตอบโจทย์สภาพอากาศในแต่ละที่ด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด