เมนู

บ้านที่ซ่อนตัวในตรอกลึก เงียบสงบ แต่สนุกกับบันไดสไลเดอร์

สร้างบ้านในซอยแคบ

บ้านหน้าแคบ พื้นที่น้อย

หากเรามีโอกาสได้เดินไปตามตรอกซอกซอยในเมือง นอกจากจะได้พบกับร้านกาแฟแล้ว ยังอาจจะได้เจอกับบ้านสวยๆ ที่ซุกตัวอยู่อย่างบังเอิญก็ได้ เหมือนเช่นบ้านที่ชื่อโครงการ Thảo Anh House ในเวียดนามก็ซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบสงบในตรอกเล็กๆ ซึ่งตัวอาคารมีทั้งส่วนที่เชื่อมต่อกับชีวิตรอบข้าง และความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้คนที่ต้องการแยกตัวออกจากโลกภายนอก เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้พื้นที่นี้หลีกหนีความวุ่นวายของเมืองที่จอแจ ให้เวลากับตัวเองได้พักจริงๆ หลังผ่านการทำงานมาอย่างหนักทั้งวัน

ออกแบบ : Arch.a Studio
ภาพถ่าย : Quang Tran
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านในตรอกแคบหน้าต่างกว้าง

บ้านนี้สร้างอยู่ใน Gò Vấp เป็นเขตหนึ่งของนครโฮจิมินห์  เนื่องจากบ้านตั้งอยู่ลึกเข้าไปในซอยตัน เจ้าของจึงต้องการสร้างพื้นที่ความบันเทิงช่วงสุดสัปดาห์สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายประจำสัปดาห์และหมอกควันในเมือง แต่ข้อจำกัดของบ้านคือพื้นที่ค่อนข้างเล็กหน้ากว้างเพียง 6 เมตร ลึก 6.5 เมตร เท่านั้น สถาปนิกจึงต้องเพิ่มพื้นที่ในแนวตั้งสูงขึ้นไป และพยายามสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ให้รู้สึกถึงความโล่งและกว้าง

โถงทางเข้าบ้านชั้นล่าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังและเพดานโค้งๆ

ประตูหน้าบ้านและพื้นบ้านด้านในจะยกสูงกว่าถนนข้างหน้าหลายสเต็ป เพื่อลดผลกระทบจากน้ำที่อาจท่วมเจิ่งนองในฤดูฝน และเป็นการแบ่งพื้นที่ใช้งานไปด้วยในตัว ส่วนของประตูและหน้าต่างที่ติดถนนจะเป็นกระจก ทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสง และมองออกไปเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน แต่เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงแต่หมุนปรับม่านมู่ลี่ไม้เท่านั้น

เพดานเจาะโถงสูงโค้งๆ

เคาน์เตอร์ครัวบานไม้ท็อปสีขาว

การตกแต่งภายในบ้านโดยรวมประกอบด้วยสีอ่อนๆ และเรียบง่าย ของสีไม้ หินขัด สีขาว ใส่ความแตกต่างของวัสดุและแสงธรรมชาติ ช่วยเสริมความสวยงามอันบริสุทธิ์ของอาคาร ในด้านการใช้งานสถาปนิกสร้างแต่ละฟังก์ชันที่แยกจากกันสำหรับแต่ละชั้น โดยยึดเอาวิถีชีวิตและความสะดวกของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก ชั้นล่างสุดเป็นส่วนของห้องอาหารและครัวขนาดกะทัดรัด ชั้นต่อไปเป็นห้องนั่งเล่นและทำงาน และชั้นบนสุดเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ซึ่งวิธีเรียงฟังก์ชันยังทำให้รู้สึกปลอดภัยและไม่ถูกรบกวนพื้นที่ส่วนตัวที่ยกขึ้นไปอยู่ชั้นบนสุด

ครัวและห้องทานข้าวเจาะโถงสูงโค้งๆ

ในบ้านมีเส้นโค้งให้เห็นความลื่นไหล ทั้งส่วนของผนัง พื้น เพดาน หรือแม้แต่บันไดก็เป็นเส้นโค้ง ที่ตรงแผงกั้นบันไดสามารถลื่นไถลลงมาตามราวเหมือนสไลเดอร์ สร้างพื้นที่น่าสนุกให้บ้านตั้งแต่ชั้นล่าง

ผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยแม่แบบ

มุมนั่งเล่น

ภายในห้องนั่งเล่นชั้นบน ออกแบบอย่างเรียบง่ายและนุ่มนวล ใช้สีอ่อน จำนวนของใช้ของตกแต่งเท่าที่จำเป็น ทำให้รู้สึกว่าพื้นที่บ้านกว้างขึ้น

ผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยแม่แบบ

ด้วยพื้นที่ค่อนข้างแคบและแต่ละชั้นจะมีฟังก์ชั่นตายตัว เพื่อให้แต่ละชั้นมีปฏิสัมพันธ์กันได้ สถาปนิกจึงสร้างเชื่อมต่อกันในแนวตั้งด้วยการเจาะพื้นเพดานคั่นระหว่างชั้นออก สร้างโถงสูงโค้งๆ ในบางจุด ทำให้สามารถมองเห็นกันได้จากบนลงล่าง จากล่างขึ้นบน ในเวลาเดียวกันแต่ละพื้นที่ได้รับแสงมากขึ้น จากหน้าต่างข้างๆ โถงสูงและ  Skylight แบบโปร่งแสงที่รับความสว่างตามธรรมชาติจากด้านบน

ชั้นวางโค้งตามผนัง

จากชั้น 2 ถึงชั้นล่าง เชื่อมสายตาด้วยผืนผนังคอนกรีตขนาดใหญ่สัมผัสดิบๆ หยาบสลับกับขั้นบันได ที่มีลักษณะวนในรูปแบบและวัสดุที่แตกต่าง สร้างมุมมองที่น่าสนใจสำหรับแต่ละช่อง เป็นอีกหนึ่งความสนุกที่สถานปิกตั้งใจใส่ลงไปในบ้าน วัสดุหลักที่ใช้คือคอนกรีตโชว์ร่องรอยดิบๆ และไม้ เป็นความต่างของคุณสมบัติและผิวสัมผัสที่เข้ากันได้ดี ส่วนหินขัดก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับบ้านที่ต้องการสร้างพื้นผิวโค้งที่เรียบสวยสมบูรณ์แบบ

มุมมองหน้าต่างและ skylight จากชั้นล่าง

ห้องนอน

พื้นที่ห้องนอนชั้นบนสุดออกแบบให้ค่อนข้างปิด ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ไม่มีเสียงรบกวนจากพื้นที่ใช้ชีวิตข้างล่าง หรือเสียงยวดยานที่ผ่านหน้าบ้านไปมา จึงรู้สึกได้ถึงการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม เตรียมชาร์จพลังงานสำหรับต่อสู้กับภาระงานที่รออยู่ในวันต่อ ๆ ไป

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หินขัด (Terrazzo) เป็นเทคนิคการตกแต่งพื้นผิว โดยใช้ปูนซีเมนต์ขาว หินเกล็ด สีผสมซีเมนต์ หรือวัสดุอื่น ๆ สามารถสร้างลวดลายสีสันได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับชนิดของหิน ขนาดของหิน และสีที่ผสม ใช้ประโยชน์ในบ้านได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผนัง พื้น บันได ข้อดีของหินขัด คือ ดูแลรักษาง่าย ราคาไม่แพง มีลูกเล่นลวดลายและสีสันหลากหลาย ไม่มีรอยต่อหรือมีรอยต่อน้อย ส่วนข้อเสีย คือ พื้นผิวจะลื่นเมื่อโดนน้ำ เมื่อแตกร้าวจะซ่อมแซมได้ยาก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด