เมนู

เก็บของเหลือทิ้ง มาสร้างเป็นบ้านหลังน้อย

บ้านหลังน้อยจากของเหลือทิ้ง

บ้านเล็กอบอุ่น สร้างจากของเก่า

ถ้าดวงตามีศิลปะ ขยะก็กลายเป็นอัญมณี คำกล่าวนี้คงไม่เกินไปนัก จากหลาย ๆ โปรเจ็คสร้างบ้านที่เราได้เห็นการหยิบจับนำของเก่าที่ดูไร้คุณค่าให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง เหมือนเช่นกระท่อมเล็ก ๆ หลังนี้ ที่นักออกแบบใช้ไม้เก่าโดนแดดโดนฝนจนสีซีด แม้จะดูทรุดโทรมไม่สวยงาม แต่เนื้อแท้ยังแข็งแรงใช้งานได้ หน้าต่างกระจกสีและประตูเก่าที่ใช้งานนานปีจนเต็มไปด้วยริ้วรอย  เชิงชายฉลุลายจากบ้านเก่าเอามาประกอบร่างอีกครั้ง โดยซ่อมแซมในส่วนที่ซ่อมได้ ส่วนที่ต้องการโชว์ริ้วลายก็คงเสน่ห์ของเขาเอาไว้แบบนั้น

ออกแบบBalanced Earth
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็ก ๆ จากของเหลือทิ้ง

บ้านที่สร้างจากของเก่า

อาคารเล็กๆ ขนาด 28 ตารางเมตรนี้ดูเผิน ๆ จะเป็นอาคารหลังคาเพิงหมาแหงนธรรมดา แต่ถ้าพิจารณาดูใกล้ ๆ ในรายละเอียดแล้วจะเห็นว่าองค์ประกอบเกือบทั้งหมดก่อสร้างจากวัสดุรีไซเคิล ไม่ว่าจะเป็นผนัง หน้าต่าง ประตู ที่นำมาผสานกันได้อย่างลงตัวดูราวกับงานศิลปะชิ้นหนึ่ง

บ้านเล็ก ๆ จากของเหลือทิ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ภายในบ้านประกอบด้วย ห้องครัว ห้องทานข้าว ห้องนอนและห้องน้ำ ซึ่งแต่ละจุดสัมผัสได้ถึงเรื่องราวของแต่ละวัสดุที่ดูมีที่มาที่ไปน่าค้นหา อย่างลิ้นชักตู้ครัวทำสีฟ้าขัดเก่า เก้าอี้ทานข้าวไม้ ท็อปเคาน์เตอร์ครัวแผ่นไม้เก่า งานเฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านี้เป็นชิ้นงานที่มีความคลาสสิก และยังคงคุณค่าของเนื้อไม้และลวดลาย ที่ทำเลียนแบบได้แต่ความรู้สึกก็ไม่เหมือนกัน

ตกแต่งครัวจากของเก่า

ตกแต่งห้องนอนด้วยกระจกสี

ผนังเลอะ ๆ ราวกับศิลปะ Abstract

ห้องนอนที่พื้นที่หัวเตียงมีร่องรอยภาพเก่าที่เลือนหายเต็มพื้นที่ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยงานศิลปะ Abstract Art ที่เข้ากันได้ดี บนผนังเจาะช่องแสงแนวนอน ใส่กรอบหน้าต่างตกแต่งกระจกสีที่นำมาวางแนวใหม่ จากแนวตั้งเป็นบานผลักแนวนอน ใส่แนวคิดใหม่ ๆ ให้หน้าต่างบานเก่าดูน่าสนใจขึ้น

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านด้วยของเก่าหรือสไตล์เรโทร เป็นศิลปะในการจัดวางเครื่องใช้ที่อาจจะไม่สมบูรณ์ ไม่สวยงามตามมาตรฐานของผู้ที่รักความเนี๊ยบ แต่ก็ทรงคุณค่าและเติมเรื่องราวความทรงจำให้บ้านได้มากกว่า ทั้งนี้ไม่จำเป็นว่าของเก่าจะอยู่ได้ไนเฉพาะบ้านเก่า ในบ้านแนวคิดใหม่ ๆ อย่างเช่น สไตล์ลอฟท์ อินดัสเทรียล หรือคันทรีก็สามารถนำของเก่า เฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ ไปตกแต่งได้เช่นกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด