เมนู

ใส่คอร์ทโปร่ง ๆ ไว้ในบ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบชั้นเดียว

ออกแบบบ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

ไซง่อนหรือนครโฮจิมินห์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม  ความวุ่นวายของรถรา ไม่เพียงมลพิษทางเสียงที่รบกวนโสตประสาท ยังมีมลพิษทางอากาศจากฝุ่น เขม่าควันของรถเล็ก รถใหญ่คละเคล้าอยู่ด้วย ด้วยความต้องการที่อยากใช้ชีวิตแสนสงบ มีอากาศสดชื่นให้สูดเต็มปอดและมีความเป็นส่วนตัวที่แสนผ่อนคลาย คู่รักวัยหนุ่มสาวจึงเลือกที่จะสร้างบ้านในเขตชานเมือง ห่างจากไซง่อนประมาณ 20 กิโลเมตร แต่ก็ต้องพบกับข้อจำกัดของที่ดินที่แคบและลึกเหลือเกิน 

ออกแบบA-Boom Design Office
ภาพถ่ายMinq Bui
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คู่รักวัยหนุ่มสาวที่ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเอง คิดฝันไว้ว่าต้องเป็นบ้านที่แสงสว่างจากธรรมชาติ มีสวนกลางแจ้งนั่งแหงนมองดวงดาวยามค่ำคืนในบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก แต่ด้วยบริบทของที่ดินที่ช่างแคบและลึก อีกทั้งด้านข้างทั้งสองฝั่งยังติดกับผนังเพื่อนบ้าน การจะใส่ความต้องการอย่างที่ฝันไว้ลงไปจึงไม่ได้เป็นเรื่องง่ายเลย

ด้วยความชาญฉลาดของสถาปนิกชาวเวียดนาม ที่เข้าใจถึงความต้องการของเจ้าของบ้านและบริบทรอบด้านเป็นอย่างดี จึงดีไซน์บ้านเต็มพื้นที่ความกว้าง อาคารชั้นเดียวที่ค่อย ๆ ลึกเข้าไป และขณะเดียวกันจะพบกับความเซอร์ไพรส์ไปเรื่อย ๆ จนถึงหลังสุดของบ้านเลยทีเดียว

ประตูเหล็กสีดำ


3 Green Spaces House คือชื่อของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ หมายความถึงการเว้นพื้นที่สีเขียวถึง 3 จุดไว้ภายในบ้าน เริ่มจากหน้าบ้านทำการเว้นระยะร่นของที่ดินจากถนน ปกปิดมิดชิดด้วยประตูเหล็กสีดำ ปูพื้นด้วยคอนกรีตสลับกับหญ้าสีเขียว เป็นทั้งที่พักผ่อนและที่จอดรถคู่ใจ 

ผนังหน้าบ้านกรุด้วยอิฐแดง เรียงตัวสวย แสดงถึงเสน่ห์ของวัสดุที่แสนจะคลาสสิคและหาได้ง่ายในท้องถิ่น อีกทั้งสีแดงยังตัดกับสีดำของร้ัวและสีของคอนกรีตอย่างชัดเจน ทำให้บ้านดูดีและมีสไตล์มากเลยทีเดียว

ครัวหน้าบ้าน

บิลท์อินครัวในบ้าน

ออกแบบผังภายในตามบริบทการใช้งานจริง เมื่อเปิดประตูเข้ามาโซนแรกที่เจอคือ ห้องครัว สถาปนิกต้องการเพิ่มความสะดวกให้กับเจ้าของอย่างแท้จริง ไม่ต้องหิ้วของกิน ของใช้ไปไกล สามารถจัดเก็บในครัวที่เตรียมไว้ได้เลย โดยออกแบบให้ครัวมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย หน้าบานเคาน์เตอร์ปิดทึบ ซ่อนอุปกรณ์ทำอาหารไว้อย่างมิดชิด ไม่รกเกะกะสายตา มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารพร้อมซิงค์ล้างสแตนเลส และเปิดช่องลมเป็นหน้าต่างกระจกด้านหน้า เพื่อไว้ระบายกลิ่น ระบายอากาศออกจากห้อง  ส่วนผนังด้านตรงกันข้ามกับครัว บิลท์อินชั้นวางสีขาว ไว้สำหรับจัดเก็บรองเท้าและเป็นม้านั่งไว้นั่งใส่หรือถอดรองเท้าได้ในตัว

พื้นที่ทานอาหาร

โต๊ะอาหารทรงกลม

ถัดจากครัวไม่กี่ก้าว จัดมุมทานอาหารเล็ก ๆ สำหรับ 2 – 3 คนเอาไว้ ต่อไปหากมีลูกน้อยเพิ่มขึ้น ยังสามารถใช้พื้นที่ส่วนนี้ร่วมกันได้โดยไม่ติดขัด ตำแหน่งของโต๊ะทานอาหารทรงกลม อยู่ตรงผนังกระจกที่มองเห็นคอร์ทหรือพื้นที่สีเขียวแห่งที่ 2 ได้อย่างชัดเจน

คอร์ทในบ้าน

เลือกใช้วัสดุหลักเป็นอิฐ คอนกรีตและกระเบื้องสีเทา เพื่อรักษาอุณภูมิภายในบ้านให้มีความเย็นสบายกายและรู้สึกสบายตาอยู่เสมอ บ้านหลังนี้ไม่ได้เน้นห้องนั่งเล่นเป็นหลัก มุมทานอาหารจึงถูกประยุกต์ใช้เป็นห้องรับรองแขกไปโดยปริยาย

สร้างบ้านบนที่ดินแคบ

มุมนั่งทำงานอยู่ตำแหน่งที่ตรงกับคอร์ทกลางบ้าน ตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโต๊ะทำงานตัวยาวสีขาวและเก้าอี้หนังสีน้ำตาล วางชิเติดผนังหันหน้าออกไปยังสวน ทำให้ได้รับความสดชื่นอยู่เสมอ นอกจากจะทำให้รู้สึกปลอดโปร่งไม่เคร่งเครียดในการคิดงานแล้ว คอร์ทยังช่วยกระจายความสว่างไปสู่ทุก ๆ พื้นที่ภายในบ้านอีกด้วย

บ้านเล็กมีคอร์ท

ที่ว่างในบ้านหน้าแคบ

พื้นที่เพียงไม่กี่เมตร แต่สามารถปลูกไม้ยืนต้นริมกำแพงได้อย่างสวยงาม ปูทางเดินด้วยคอนกรีตสลับกับหญ้าเช่นเดียวกับสวนหน้าบ้าน เปิดหลังคาให้โปร่งมีเพียงโครงเหล็กสีขาวบาง ๆ ที่สามารถนำกระถางไปแขวนได้ เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยกำแพงคอนกรีตด้านข้างที่ค่อนข้างสูงและปิดทึบ จึงใช้ในการพักผ่อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลว่าใครจะมองเห็น

เตียงนอนยกพื้น

มาสู่โซนหลังสุดของบ้าน ห้องนอนเดียวภายในบ้านของคู่รักหนุ่มสาว ตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่ยังมีความปลอดโปร่งเช่นเดิม ออกแบบเตียงนอนแบบยกพื้นที่มีลิ้นชักเก็บของด้านล่าง แม้ห้องจะเล็กจึงดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ

ห้องนอนขนาดเล็ก

 

มีหน้าต่างกระจกมองเห็นคอร์ทกลางบ้าน และมีหน้าต่างบานใหญ่ให้มองออกไปรับความสดชื่นจากคอร์ทแห่งที่ 3 ที่อยู่ด้านหลังสุด เนื่องด้วยลักษณะของที่ดินที่มีความกว้าง 4.4 เมตร ด้านหนึ่งลึก 19 เมตร และอีกด้านลึก 23 เมตร ด้านหลังสุดจึงเป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งสถาปนิกได้แก้โจทย์ไว้เป็นอย่างดี ด้วยการทำเป็นสระน้ำขนาดเล็ก สามารถลงไปนอนแช่ได้ อารมณ์เหมือนมีออนเซนส่วนตัว 
สระน้ำข้างห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านหลังคาแบนทรงกล่องที่ไม่มีชายคายื่นออกมากันฝน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการเลือกใช้ประตูที่มีการซีลยางที่มิดชิดและแข็งแรง ทั้งยังต้องเลือกประตูที่มีช่องระบายน้ำด้วย ไม่เช่นนั้นฝนที่เทลงมาจะสาดเข้าสู่พื้นที่ภายใน ทำให้วัสดุหรือของตกแต่งชิ้นอื่น ๆ ชื้นและเสียหายได้ 

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด